Tranh luận nóng

Táo Quân kì thị giới tính: GS Cù Trọng Xoay lên tiếng

Chủ Nhật, 25/02/2018 15:28

(Tin tức giải trí) - Một trong những cây viết kịch bản chính của Táo Quân nhưng "Giáo sư" Cù Trọng Xoay khẳng định không phải lĩnh vực ông phụ trách.

Trong Táo Quân 2018, vai diễn Bắc Đẩu do nghệ sĩ Công Lý thể hiện gây ấn tượng bằng tạo hình lưỡng tính và bị các Táo chỉ trích nặng nề về vẻ bề ngoài như: "trông như con cave già chuyển giới hỏng" hay "nam không ra nam nữ không ra nữ", "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam", "bọn phụ nữ một nửa"...

Chính màn chọc cười bị cáo buộc có tính chất "miệt thị" cộng đồng LGBT của Táo Quân đang bị dư luận chỉ trích dữ dội.

Trước những thông tin trên, chia sẻ với báo chí "Giáo sư" Cù Trọng Xoay (Đinh Tiến Dũng) - một trong những cây viết kịch bản chính của Táo Quân cho biết: "Tất cả những vấn đề, thông tin liên quan đến chương trình Táo Quân năm nay, bạn vui lòng liên hệ với đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Anh ấy là người nắm rõ mọi thứ nhất. Còn, đây không phải là lĩnh vực tôi phụ trách nên tôi không thể trả lời được".

Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến của các nghệ sĩ xung quanh câu chuyện này cũng được công khai trao đổi.

Tao Quan ki thi gioi tinh: GS Cu Trong Xoay len tieng

Táo quân bị chỉ trích nhiều khi nhiều người cho rằng chương trình có nhiều đoạn "miệt thị" cộng đồng LGBT

Trong đó đa phần là ủng hộ cộng đồng LGBT và mong muốn chương trình Táo Quân sẽ có một quá trình biên tập cẩn thận hơn với giới LGBT qua hình tượng Bắc Đẩu.

Nữ ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi bày tỏ sự bức xúc: “Công bằng mà nói, Táo quân là một chương trình hay và có nhiều ý nghĩa, đặc biệt về giá trị phản ánh hiện thực xã hội.

Là một chương trình hài, nên ngoài việc đả kích thói hư tật xấu, Táo quân hiển nhiên phải có những chi tiết trào phúng, gây cười cho khán giả. Để làm được điều đó, không thể thiếu các hình tượng kệch cỡm, khác người.

Nhưng điều đáng buồn là Táo quân dường như không còn biết xây dựng hình tượng kệch cỡm, khác người nào khác ngoài việc lôi giới tính thứ ba vào, đặc biệt là những người chuyển giới như tôi.

Họ cố gắng nhồi nhét cho người thuộc giới tính thứ ba những chi tiết lố lăng, thô thiển nhất như đanh đá, điêu ngoa, mê trai, hám tình dục… Từ trang phục, đầu tóc, trang điểm tới hành động, nói năng đều khá phản cảm và không đúng thực tế giới LGBT.

Chưa kể, thái độ của các nhân vật Táo quân còn lại với người thuộc giới tính thứ ba cũng rất châm chọc, coi thường. Họ dùng đủ những lời chê bai, miệt thị và ví von với cả loài vật”.

Nữ ca sĩ chuyển giới không ngần ngại đề xuất “Nếu như chương trình Táo Quân đã hết sự sáng tạo rồi thì dừng lại thôi”.

"Tôi nghĩ người sản xuất chương trình, viết kịch bản không biết hồn nhiên hay cố ý nhưng vì lợi ích của mình mà mang giới tính người khác ra làm trò cười mua vui là không có được và rất quá đáng. Nếu như chương trình Táo Quân đã hết sự sáng tạo rồi thì dừng lại thôi.

Nếu một người bình thường thì đã khác đây lại là các nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng thì càng nên có trách nhiệm hơn khi nhận lời tham gia", Lâm Khánh Chi nói.

Trước đó, nam ca sĩ Hoàng Bách cũng lên tiếng ủng hộ việc cộng đồng LGBT có ý kiến về chuyện Táo Quân xây dựng hình ảnh Bắc Đẩu nhạy cảm và động chạm.

Tao Quan ki thi gioi tinh: GS Cu Trong Xoay len tieng

Lâm Chi Khanh - nữ ca sĩ chuyển giới bức xúc cho rằng êkip của Táo Quân không hiểu tâm trạng, tình thế của người chuyển giới.

"Đồng ý với phản đối này của đại diện cộng đồng LGBT. Bất cứ ai, ngay cả mình, trong phạm vi bạn bè, gia đình cũng thỉnh thoảng trêu đùa nhau như vậy.

Rất trân trọng cố gắng của ekip để giữ Táo Quân sau bao năm, nhưng mang lên sóng quốc gia, lại trong khuôn khổ một chương trình vào những giờ khắc quan trọng như Táo Quân, rất cần cẩn trọng và cân nhắc hơn về những vấn đề mà ngày xưa, có thể không ai để ý, nhưng sau nhiều năm, câu chuyện đã khác...", ca sĩ này viết.

Trong khi đó, Nhiếp ảnh gia Maika Elan chia sẻ: "Chương trình Táo Quân từ nhiều năm nay đã châm chọc về giới tính của nhân vật Bắc Đẩu. Nhân vật này luôn được phục trang lòa loẹt, là đối tượng để mua vui.

Nhưng năm nay chương trình làm hơi quá, có những câu thoại mang tính chất xúc phạm cộng đồng LGBT.

Khi cố gượng ép để có một nhân vật chuyển giới vào trong chương trình mà nhân vật đó không có vai trò gì nhiều cho việc phát triển nội dung thì cũng chẳng thể giúp cho chương trình hay hơn. Táo Quân là một chương trình uy tín, có đông đảo người xem không nên gây kì thị về giới tính cũng như phê phán cơ thể con người".

Trước đó, mới đây, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) vừa có thư ngỏ gửi đến Đài truyền hình VN và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm để phản đối chương trình này.

Sơn Ca (Tổng hợp)