Tranh luận nóng

Kịch bản khủng Táo quân 2016 dần được hé lộ

Thứ Năm, 14/01/2016 19:20

(Tin tức giải trí) - Việc kịch bản Táo quân 2016 liên tục được thay đổi và tùy biến vào sự sáng tạo của các nghệ sĩ khiến khán giả càng thêm tò mò.

Gặp nhau cuối năm - chương trình vẫn được khán giả gọi với tên Táo quân đã kéo dài hơn một thập kỷ, đây đã và vẫn đang là một trong những chương trình nhận được sự mong đợi nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Khác với những dự đoán trước đó rằng Táo quân 2015 sẽ là lần lên sóng cuối cùng, năm nay, Táo quân vẫn sẽ tiếp tục trở lại với khán giả, các diễn viên cũng đã bắt đầu làm việc với kịch bản.

Mới đây, trong một buổi ghi hình chương trình đặc biệt phát sóng dịp Tết Nguyên đán của VTV, hai diễn viên thủ vai Nam Tào và Bắc Đẩu là NSƯT Xuân Bắc và NSƯT Công Lý đã tiết lộ kịch bản khủng của Táo quân. Theo tiết lộ của cả 2, kịch bản Táo quân 2016 có con số rất lớn là 120 trang. Tuy nhiên vấn đề khó khăn ở đây chính là kịch bản đó sẽ liên tục được thay đổi, phụ thuộc vào sự sáng tạo, tùy biến của các diễn viên khi tập.

“Kịch bản Táo quân có ít nhất khoảng 120 trang” - NSƯT Xuân Bắc nói với giọng vừa nghiêm túc vừa dí dỏm - “Dù được cập nhật, thay đổi liên tục nhưng cuối cùng kịch bản vẫn là... 120 trang”.

“Khi chúng tôi tập, có ít nhất 3 thư ký bên cạnh và họ sẽ chỉ làm một nhiệm vụ là sửa chỗ nào, thêm cái gì vào” - Xuân Bắc nói tiếp - “Có những lúc chúng tôi bịa thành một mạch và ai phụ trách vai nào phải bổ sung thêm những nội dung mới đó vào kịch bản vì một người sẽ không thể làm được công việc đó”.

Kich ban khung Tao quan 2016 dan duoc he lo
Diễn viên Xuân Bắc, Quốc Khánh và Công Lý trên sân khấu chương trình Táo quân

Cũng theo Xuân Bắc thú nhận, anh không hề biết ai đã viết kịch bản cho chương trình mà anh đã tham gia hơn một thập kỷ qua, tiết lộ này đã khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ: "13 năm nay tôi không biết những ai viết kịch bản Táo quân" - Xuân Bắc nói - "Nhưng theo tôi được biết có cả một ê-kíp làm việc đó. Có rất nhiều người viết kịch bản cho chương trình này. Những kịch bản đó dựa trên ý tưởng đầu tiên của đạo diễn".

"Tuy nhiên, những kịch bản khi đưa đến tay chúng tôi lại một lần nữa được xào xáo dưới sự giám sát của đạo diễn. Sau khi chúng tôi ấn định một kịch bản rồi và lên sàn tập với nhau bằng thái độ diễn thì lại có một bản nữa. Những bản ấy chính là đứa con tinh thần được tạo ra bởi sự sáng tạo của đông đảo nghệ sĩ".

Xuân Bắc cũng cho biết thêm, kịch bản ấy vẫn chưa phải kịch bản cuối cùng. Khi ê-kíp ghi hình - với sự phối hợp giữa ánh sáng, trang trí, phục trang và cả quay phim, tất cả tạo nên tổng thể và khi ấy, kịch bản có thể lại được sửa đổi thêm lần nữa.

Về phía mình, NSƯT Công Lý cho rằng, trong  sự thành công của kịch bản Táo quân, yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến chính là khán giả. Khán giả góp phần rất lớn trong sự sáng tạo của các nghệ sĩ. Các nghệ sĩ khi biểu diễn trên sân khấu sẽ tung hứng hơn khi có sự tương tác với khán giả xem ở dưới và họ sẽ diễn kém đi nếu phản ứng của khán giả kém vui. Chính vì thế, sự tương tác giữa diễn viên và khán giả khi chương trình ghi hình chính là yếu tố quan trọng làm nên một kịch bản Táo quân hoàn chỉnh.

Kich ban khung Tao quan 2016 dan duoc he lo
Các nghệ sĩ tụ họp ngày đầu năm.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng chia sẻ, kịch bản có thể bị thay đổi tới 60% so với bản gốc. 4 người chủ chốt tham gia dựng khung chương trình, trong đó đạo diễn Đỗ Thanh Hải và Đinh Tiến Dũng (Giáo sư Cù Trọng Xoay) vẫn đóng vai trò chủ lực.

Anh bật mí,  nhiều vấn đề thời sự được dư luận quan tâm trong năm qua ở cả hai mặt tiêu cực và tích cực đều sẽ được đưa vào. Ngoài ra, vì thời lượng chương trình có hạn khi phát sóng trên truyền hình vào tối 30 tháng Chạp nên một số vấn đề sẽ không được đưa vào kịch bản.