Tranh luận nóng

Cha ruột Lý Hùng, người thách đấu Lý Tiểu Long qua đời

Thứ Năm, 22/10/2020 09:35

(Tin tức giải trí) - Chia sẻ với báo giới, diễn viên Lý Hùng cho biết: "Ba tôi ra đi bình yên, thanh thản bên vòng tay người thân, con cháu".

Làng giải trí vừa đón nhận tin buồn khi NSND Lý Huỳnh - cha ruột của diễn viên nổi tiếng Lý Hùng qua đời ở tuổi 78 tại nhà riêng vì bệnh nặng.

Chia sẻ với báo giới, diễn viên Lý Hùng cho biết: "Ba tôi ra đi bình yên, thanh thản bên vòng tay người thân, con cháu". 

Con gái út của ông, diễn viên Lý Hương cho biết hai ngày trước khi mất NSND Lý Huỳnh tỉnh táo. Những lời cuối, ông bảo muốn sống bên con cháu và mãn nguyện khi thấy gia đình sum vầy. Cô may mắn được chăm sóc cận kề ông những ngày cuối đời.

Lý Hương cũng cho biết những năm gần đây, sức khỏe của cha cô giảm sút vì nhiều bệnh như tiểu đường, suy thận, suy tim, hai chân yếu, phải chống gậy đi lại...

Cha ruot Ly Hung, nguoi thach dau Ly Tieu Long qua doi
Lý Hùng, Lý Hương là hai người con theo nghiệp diễn của NSND Lý Huỳnh

Cách đây ít lâu, hồi đầu năm khi tới thăm NSND Lý Huỳnh, NSND Lệ Thủy chia sẻ bà xúc động vì ông vẫn giữ được nét phong độ. Khi bà mới còn là cô đào sân khấu, ông đã ở đỉnh cao của sự nghiệp với nhiều bộ phim nổi tiếng như Long hổ sát đấu, Báu kiếm rửa hận thù...

NSND Lý Huỳnh sinh năm 1942, ông là diễn viên, nhà sản xuất điện ảnh và cũng là một võ sư. 

Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhiếp, bộ phim sau đó đoạt giải Bông sen bạc. Sau đó, ông tham gia nhiều phim: Mối tình đầu (1977) của đạo diễn Hải Ninh, Vùng gió xoáy, Ông Hai Củ, Hòn đất, Mùa gió chướng... 

Vai diễn Hai Lúa trong Vùng gió xoáy mang về cho ông giải Nam diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu (1983). NSND Lý Huỳnh cũng từng hợp tác với các nhà làm phim nước ngoài, nổi tiếng có phim Kế hoạch 99 hợp tác với Hồng Kông (Trung Quốc).

Trong buổi lễ trao tặng kỷ lục 2010 cho hàng loạt các kỷ lục gia trên mọi miền đất nước. NSND Lý Huỳnh lần thứ ba được trao tặng kỷ lục: Võ sư chỉ đạo võ thuật phim nhiều nhất Việt Nam.

Ông được phong tặng danh hiệu NSND năm 2012. Với trên 40 năm theo nghiệp điện ảnh, NSND Lý Huỳnh đã góp mặt trên 70 bộ phim với nhiều vai diễn thành công và chỉ đạo võ thuật cho 25 bộ phim như Lửa cháy thành Đại La, Vùng gió xoáy, Tây Sơn hào kiệt...

Về sự nghiệp võ thuật, từ nhỏ ông đã học võ với cha cũng như theo học võ Thiếu Lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định. Năm 1965, ông mở trường dạy võ, bắt đầu đào tạo nhiều võ sĩ giỏi.

Cha ruot Ly Hung, nguoi thach dau Ly Tieu Long qua doi
NSND Lý Hùng nổi tiếng với chuyện thách đấu Lý Tiểu Long

Trong khoảng thời gian từ năm 1957 đến 1964, Lý Huỳnh thượng đài sáu trận về quyền anh và thắng ba trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise - một võ sĩ da đen nổi tiếng.

Cha ruột của Lý Hùng còn nổi tiếng khi công khai thách đấu với Lý Tiểu Long trên truyền hình. Sự kiện này được báo chí cả Việt Nam và Hồng Kông thời điểm đó đưa tin, đưa tên tuổi ông lên như diều gặp gió. 

Về cuộc sống đời tư, NSND Lý Huỳnh có 6 người con trong đó có Lý Hùng, Lý Hương nối nghiệp cha.

Sự ra đi của NSND Lý Huỳnh khiến nhiều người thương tiếc, nhiều nghệ sĩ cũng gửi lời chia buồn với diễn viên Lý Hùng và gia đình.

Anh Minh