Tranh luận nóng

Xe bán tải kéo lê người, hiệu trưởng gợi ý phá thai

Thứ Sáu, 13/04/2018 07:18

(Thâm cung bí sử) - Những vụ việc khiến chúng ta phải đặt câu hỏi: Cái ác đến từ đâu? Tại sao người với người lại cư xử với nhau như thế?

Xe ban tai keo le nguoi, hieu truong goi y pha thai
Chiếc xe bán tải kéo lê xe máy gây phẫn nộ trong dư luận.

Xôn xao trên mạng xã hội ngày hôm qua là những vụ việc gây phẫn nộ. Đó là vụ tai nạn giao thông ở ngay giữa Hà Nội, xe bán tải va chạm với xe máy, sau đó người lái xe máy đuổi theo, chặn đầu xe bán tải, xe bán tải đâm trực diện và cuốn xe máy vào gầm, kéo lê gần 1km.

Đến lúc nạn nhân rơi ra ngoài và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng chấn thương nặng.

Xem những clip ghi lại vụ tai nạn trên mạng mà thấy rùng mình. Mất nhân tính, quá ác, người với người không bằng cầm thú, đó là cảm xúc của nhiều người. Tại sao người lái ô tô bán tải có thể cư xử như vậy? Kéo lê nạn nhân dưới gầm xe của mình và chạy tiếp 1 quãng đường xa như thế, chắc chắn là với chủ đích giết người.

Nguyên nhân chỉ là va chạm nhỏ trên đường, va quệt vào xe nhau. Nhưng cả 2 đã không tìm được cách giải quyết êm thấm để cuối cùng dẫn đến bi kịch cho cả 2, người đi xe máy không biết tính mạng thế nào, người lái ô tô trở thành tội phạm. Tất cả chỉ vì những va chạm nhỏ trên đường, một nguyên nhân lãng xẹt.

Cái ác đến từ đâu?

Một câu chuyện khác, gây sốc không kém, đó là cô giáo mầm non trường Sao Mai, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi tố cáo bị hiệu trưởng liên tục gợi ý phá thai khi mang bầu đứa con thứ 3.

Trong băng ghi âm, hiệu trưởng mạt sát giáo viên, chửi bới người này vì “ngu nên đã để có thai”, làm ảnh hưởng đến thành tích của trường, nên gợi ý giáo viên phải đi phá thai không thì phải viết đơn xin nghỉ việc.

Than ôi, chỉ để giữ thành tích cho trường mà người đứng đầu lấy quyền lãnh đạo bắt một người mẹ phải bỏ thai nhi, có phải là một tội ác đáng ghê sợ hay không? Cả về pháp luật, bà hiệu trưởng cũng sai, mà về mặt đạo đức, bà lại càng sai.

Cô giáo đã không phá bỏ cái thai đó, mà giữ lại để sinh con. Một mạng người suýt chút nữa đã bị cướp đi vì để “giữ thành tích” cho nhà trường.

Một cô giáo khác, là cô giáo tự “khóa mồm” im lặng suốt 3 tháng ở trường THPT Long Thới (Nhà Bè, TP.HCM) sau khi họp hội đồng kỷ luật đã yêu cầu “phải xem xét sự việc khách quan” vì cô rất yêu nghề.

“Tôi không nghĩ mình sẽ nhận mức kỷ luật cao nhất, cũng chưa nghĩa tới trường hợp xấu nhất. Đến giờ, tôi rất muốn quay lại giảng dạy các em - những học sinh mà tôi rất thương”.

Sau khi đối xử với học sinh theo kiểu dạy trong im lặng suốt 3 tháng, cô giáo mới thanh minh là “rất thương” học sinh. Thật là khó hiểu, khó chấp nhận được kiểu “thương học sinh” của cô giáo này.

Những cái ác trong xã hội khiến chúng ta buồn lòng. Không hiểu vì lý do gì mà người ta lại ứng xử với nhau như vậy? Nói như các cụ ngày xưa là: đến loài cầm thú cũng không ác bằng.

Những điều nhân nghĩa ít được nhắc đến. Nhiều lúc, nhiều nơi, đồng tiền được đề cao hơn tất cả khiến người ta đánh mất nhân tính, quên đi tình người. Điều căn cốt nhất là đạo đức, lòng nhân ái đã không giữ được, nên chỉ cần 1 chút va chạm nhỏ là mâu thuẫn bùng lên và bi kịch xảy ra.

Phải làm sao để giữ gìn tính người? Phải làm gì để giáo dục cho con người đạo đức và lối sống nhân ái, biết yêu thương đồng loại khi mà ngay trong nhà trường, cũng nhiều chuyện đau lòng xảy ra?

Câu chuyện cậu bé học trò 16 tuổi nhảy lầu tự tử vì áp lực điểm số chính là một hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành giáo dục.

Hãy thôi nhồi nhét kiến thức, giảm tải kiến thức, đừng chạy theo thành tích và các phong trào thi đua. Hãy dạy trẻ em biết sống, biết yêu thương, biết ơn, biết chia sẻ đùm bọc, biết học điều hay, tôn trọng lẽ phải và trung thực. Những điều đó có khó không?

  • Mi An