Tranh luận nóng

Tenma bị nghi hối lộ 25 triệu yên: Ai đáng tin?

Thứ Ba, 26/05/2020 07:19

(Người Việt) - Mặc dù sự việc mang lại hình ảnh xấu cho người Việt (nếu đó là sự thực) nhưng ai đáng tin hơn?

Tenma bi nghi hoi lo 25 trieu yen: Ai dang tin?
Công ty Tenma có chi nhánh ở Bắc Ninh đang vướng vào vụ lùm xùm nghi hối lộ cán bộ thuế, hải quân. Ảnh: Tuổi trẻ.

Báo chí Nhật Bản đăng tin cho biết, lãnh đạo Công ty TNHH Tenma Việt Nam đưa hối lộ cho cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh thì phía địa phương cho biết không có khoản này.

Thông tin lãnh đạo Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ 3 tỉ đồng tiền mặt cho cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh để được bỏ qua khoản thuế doanh nghiệp 17,8 tỷ đồng và sau đó lại đưa tiếp 2 tỉ đồng tiền mặt (khoảng 10 triệu yên) cho phía cán bộ hải quan Bắc Ninh để thoát khỏi khoản thuế truy thu 390 tỷ đồng đang gây xôn xao dư luận.

Ông Ngô Xuân Tòng, cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, cho biết trên báo Tuổi trẻ vào chiều 25/5 thì vào tháng 8/2019, có 1 đoàn kiểm tra gồm có 4 cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh, thực hiện kiểm tra Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Liên quan đến thông tin nhận tiền của cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh mà tờ Asahi Shimbun đưa thời gian qua, ông Tòng khẳng định "đây là thông tin đơn phương mà báo chí Nhật Bản đưa tin, họ (phía hãng sản xuất nhựa Tenma - PV) chưa có thông tin chính thống gì với mình".

Trước đó, ngày 21/5, Công an tỉnh Bắc Ninh làm việc với kế toán trưởng và giám đốc tài chính của Công ty TNHH Tenma Việt Nam. Kế toán trưởng công ty là người chứng kiến từ đầu đến cuối cho biết không có một khoản chi phí nào, công ty cũng không hạch toán một khoản chi nào như thế.

Như vậy là đã rõ thông tin phản hồi sơ bộ từ phía địa phương, ông Cục trưởng Cục thuế tỉnh thì cho biết đây chỉ là thông tin đơn phương, họ chưa có ý kiến chính thống với mình. Còn Kế toán trưởng công ty được cho là đã đưa hối lộ 5 tỷ đồng thì nói rằng không hạch toán 1 khoản chi nào như thế.

Thật là kỳ lạ!

Bởi theo thông tin từ phía Nhật Bản, ông Kento Fujino- Chủ tịch Công ty này thậm chí đã từ chức để nhận trách nhiệm về sự việc và Công ty Tenma đã đăng thông tin này lên trang web.

Có khi nào phía công ty Nhật Bản tự tưởng tượng ra câu chuyện động trời này không? Người Nhật vốn có tiếng là trung thực, dám làm dám chịu có bịa đặt ra vụ việc này để vu oan giá họa cho đối tác hay không? Phần đông ý kiến của cư dân mạng cho biết, mặc dù là sự việc mang lại hình ảnh xấu cho người Việt (nếu đó là sự thực) nhưng họ vẫn cảm thấy phía Nhật Bản là những người đáng tin hơn.

Bởi từ những trải nghiệm thực tế, chúng ta đều biết, chuyện hối lộ một số cán bộ thoái hóa biến chất để đổi lấy những ưu đãi có lợi cho doanh nghiệp đã hoàn toàn xảy ra ở Việt Nam. Thậm chí khi các doanh nghiệp chưa kịp có ý định hối lộ thì đã có nhiều người trong cuộc tự vẽ ra kịch bản để giúp họ… hối lộ, sao cho nhanh gọn và êm thấm, nếu không nghe theo, họ sẽ bị hành cho lên bờ xuống ruộng.

Thế thì chuyện phía công ty Nhật Bản cực chẳng đã phải tố lên có gì đáng ngạc nhiên?

Bởi vậy, điều duy nhất mà chúng ta cần làm ngay bây giờ là Bộ Tài chính phải vào cuộc thanh tra, giám sát vụ việc này sao cho thật minh bạch, khẩn trương. Nếu không có thật thì phải minh oan cho cán bộ ta, còn nếu có thật thì phải xử lý nghiêm minh để lấy lại danh dự và thể diện cho đất nước.

“Cây ngay không sợ chết đứng”, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Đó là những câu thành ngữ vô cùng thấm thía của cha ông ta đối với trường hợp này.

  • Mi An