Tranh luận nóng

Phó quan án bị tố vòi tiền bị cáo đi...mát-xa

Thứ Tư, 22/07/2020 07:25

(Thâm cung bí sử) - Hứa sẽ xử án cho bị cáo ở mức tù treo, ông Phó Viện trưởng Viện KSND đã “xin” bị cáo tiền đổ xăng, tiền mát-xa và 100 triệu cho "chị Nhường"...

Pho quan an bi to voi tien bi cao di...mat-xa
Trụ sở Viện KSND Bảo Lộc, nơi có trường hợp ông Phó Viện trưởng bị tố. Ảnh: Báo Thanh Niên

Mới đây, bà T.T.L.Q (ngụ P 2, TP.Bảo Lộc) đã làm đơn tố cáo 1 ông Phó Viện trưởng Viện KSND TP Bảo Lộc đã nhận tiền để “chạy án” cho chồng mình nhưng chồng bà Q vẫn bị đi tù.

Báo Thanh Niên cho biết, trong lá đơn, bà Q trình bày, vì lo lắng cho chồng là ông Đ.V.T (vi phạm pháp luật, phải hầu tòa ngày 20.1.2019) và nghe về ông phó viện trưởng Viện KSND TP.Bảo Lộc nói trên giữ quyền công tố tại phiên tòa, nên bà Q. tìm đến nhà riêng gặp vị viện phó này. Vị này "hứa" sẽ giúp ông T chỉ bị phạt 3 năm tù nhưng được hưởng án treo; trường hợp xấu nhất, bị phạt tù giam nhưng không quá 9 tháng.

Cũng theo đơn tố cáo của bà Q, ngày 13.1.2020, vị viện phó này gọi bà lên phòng làm việc của ông tại Viện KSND TP. Bảo Lộc, nói chuẩn bị sẵn 100 triệu đồng cho “chị Nhường” ở Viện KSND tối cao. Tại đây, ông viện phó nói cần 10 triệu đồng để chiều tiếp khách bà con ở Sài Gòn lên chơi. Do tin tưởng, bà Q. đưa 10 triệu đồng cho ông viện phó. Chưa hết, sau đó ông này còn gọi điện cho ông T (chồng bà Q, đang được tại ngoại) xin tiền đổ xăng, tiền đi mát- xa…

Đến chiều 19.1.2020, ông viện phó điện thoại cho bà Q, bảo mang tiền ra một quán (ở Bảo Lộc) cho "chị Nhường”, và còn chỉ dẫn bà Q bỏ tiền vô giỏ trà mang đến để vào cốp xe hơi màu đỏ của ông. Ngoài 100 triệu đồng cho “chị Nhường”, ông viện phó còn bảo bà Q chuẩn bị thêm 3 phần quà (mỗi phần 2 triệu đồng và trà) cho các anh Viện KSND từ Đắk Lắk qua và 2 triệu đồng cho ông tiếp khách.

Thế nhưng kết quả phiên xét xử ngày 20.1.2020 chồng bà Q bị TAND TP.Bảo Lộc tuyên phạt 34 tháng tù giam. Nghi ngờ ông viện phó bịa chuyện "chị Nhường” ở Viện KSND tối cao để lấy tiền “chạy án” bất thành nên bà Q làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng.

Trường hợp này có phần giống với vụ ông Phó Viện trưởng Viện KSND quận Hoàn Kiếm ở Hà Nội, mới đây cũng bị tố cáo là gợi ý để bị cáo đút tiền chạy án, nhưng cuối cùng bị cáo vẫn bị xử đi tù. Hiện ông này vẫn đang bị đình chỉ công tác để điều tra về nội dung đơn thư tố cáo.

Luật pháp sinh ra để duy trì sự công bằng trong xã hội, ấy thế nhưng nếu để nó trở thành công cụ để kiếm tiền của 1 số kẻ thoái hóa biến chất, liệucái cân công lý có bị nghiêng lệch?.

Hy vọng rồi đây, những vụ “chạy án” này không bị chìm xuồng mà sẽ được xử lý tới nơi tới chốn nhằm lấy lại niềm tin cho người dân.

  • Mi An