Tranh luận nóng

Nước máy bẩn, nước lọc tăng giá gấp 3: Dân dài cổ...

Thứ Năm, 17/10/2019 08:55

(Thâm cung bí sử) - Hàng trăm ngàn hộ dân khu vực Tây Nam Hà Nội đang sống trong những ngày khốn khổ, nước nhiễm bẩn, phải mua bình nước với giá cắt cổ.

Nuoc may ban, nuoc loc tang gia gap 3: Dan dai co...
Người dân Hà Nội xếp hàng chia nhau từng xô nước sinh hoạt.  Ảnh Vietnamnet

Có lẽ chưa bao giờ, cơn khủng hoảng nước sạch với các hộ dân phía Tây Nam Hà Nội lại kinh hoàng đến mức độ này. Nước máy ô nhiễm, có độc chất, chính quyền khuyến cáo không sử dụng để ăn uống. Thế nhưng cái loại nước “nhìn tưởng sạch mà hóa ra nước bẩn” đó cũng không có mà dùng, bởi Công ty nước sạch sông Đà đã thông báo tạm ngưng cung cấp nước.

Những xe téc nước được chở đến nhỏ giọt, nhưng khốn khổ thay, đây cũng không phải nước sạch, bởi chỉ quan sát bằng mắt thường, người dân cũng nhận thấy nước không trong, lại có mùi. Thế là đứng xếp hàng chán chê đến lúc lấy được xô nước lại phải thất vọng đổ bỏ đi, mang xô về không.

Và tranh thủ cơn khan hiếm của thị trường nước đóng bình, các hộ kinh doanh bình nước lọc ở các khu dân cư đã tăng giá lên gấp 3 lần, mà người dân còn không có mà mua. Ghi nhận tại nhiều khu dân cư ở Linh Đàm, bình nước lọc loại 20L được bán với giá 60 - 80 nghìn đồng/bình, cao hơn gần gấp đôi so với giá của các hãng uy tín và gấp 3 lần các hãng bình dân khác.

Những nhà có trẻ nhỏ thực sự lâm vào khủng hoảng trong những ngày này. Trẻ con không thể nhịn tắm, mà mỗi lần con tắm là đi tong mấy bình nước 20L như chơi, để con tắm nước nhiễm váng dầu thì không đành lòng, thật là xót tiền cũng phải cắn răng mà chịu đựng.

Nước ăn uống, nước vệ sinh, tắm rửa… tất cả đều trông chờ vào từng bình nước đi mua về. Nhà có điều kiện còn thấy lao đao, nói gì đến nhà nghèo tiền ăn còn chẳng đủ, lấy đâu ra tiền mua nước lọc về mà dùng. Cuộc sống đảo lộn, người lớn stress, trẻ con cũng vất vả theo.

Ấy thế nhưng, giữa cơn khốn khó đến cùng cực ấy của người dân, thì họ có được trợ giúp gì?

Ngoài những xe téc nước chở đến phân phối nhỏ giọt, không đủ một phần nhỏ tí xíu cho nhu cầu của người dân, thì họ không có gì hết ngoài những thông báo mập mờ “cứ chờ kết quả kiểm nghiệm” và mới đây nhất là thông báo “tạm ngừng cấp nước vô thời hạn” của nhà cung cấp nước sạch. Chấm hết.

Sự độc quyền trong dịch vụ cung cấp nước sạch cho người dân đến giờ đã phơi bày hết bộ mặt xấu xí của nó. Người dân không có sự lựa chọn nào khác, không có phương án dự phòng khi sự cố xảy ra, và họ phải chịu đủ mọi hệ lụy mà không biết kêu với ai.

Sự dối trá, ém nhẹm, che giấu thông tin của công ty cung cấp nước sạch sông Đà đã bộc lộ rõ, vụ việc được phát hiện từ ngày 8/10, nhưng họ cứ âm thầm xử lý rồi vẫn cung cấp cho người dân, còn khẳng định các chỉ số vẫn an toàn. Giờ mới lòi ra là các mẫu xét nghiệm có hàm lượng styren cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) theo quy chuẩn từ 1,3 đến 3,65 lần.

Chất độc styren này gây dị ứng với da và mắt. Với hàm lượng cao và tiếp xúc lâu, chất này có thể hấp thu vào cơ thể người gây hại gan, thận, thần kinh. Nó thực sự không phải là “mùi clo” như đại diện công ty nước sạch sông Đà phát ngôn với báo chí. Đó là một sự che giấu khủng hoảng tồi tệ, đáng lên án và đáng đưa ra xét xử, làm rõ trách nhiệm để quy kết tội trạng. Không thể nói khơi khơi “mong người dân thông cảm” là xong.

Như trong mọi tình huống, sự cố khẩn cấp khác đã từng xảy ra, người dân vẫn là những người trân mình ra chịu trận, lãnh đủ mọi hậu quả và tự khắc phục mọi thiệt hại.

Chung quy cũng chỉ vì cái thế “độc quyền”.

  • Mi An