Tranh luận nóng

Nữ sinh bị đánh hội đồng đến nhập viện: Học gì?

Thứ Sáu, 20/11/2020 06:45

(Thâm cung bí sử) - Thật buồn khi đúng vào dịp kỷ niệm ngày nhà giáo VN 20/11, dư luận lại phẫn nộ vì 1 vụ nữ sinh lớp 8 bị đánh hội đồng đến nhập viện.

Nu sinh bi danh hoi dong den nhap vien: Hoc gi?
Nữ sinh V. bị chính các bạn học của mình đánh đến mức phải nhập viện điều trị. Ảnh: Vietnamnet

“Bị đánh hội đồng”- cụm từ này thực sự là một “thảm họa học đường” ở Việt Nam và cũng là một cơn ác mộng với những bậc làm cha làm mẹ có con nhỏ đang đi học. Làm sao có thể hình dung nổi, đứa con bé bỏng của mình bị một nhóm bạn vây lại đánh đập, hành hạ đến mức gây thương tích, và điều kinh khủng hơn nữa là xung quanh đó, những người bạn khác đứng xem, hô hào cổ vũ cho hành động bạo lực này. Một cảnh tượng mất nhân tính.

Và bi kịch đó lại vừa xảy ra với nữ sinh V. lớp 8, trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, TP Thanh Hóa. Bố của nữ sinh cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 11h30’, ngày 18/11, sau khi cháu V. tan lớp học thêm ở trường. Khi cháu về nhà, thấy trên người, trên mặt của con đầy vết trầy xước và bầm tím, ban đầu anh H. chỉ nghĩ con va chạm đơn thuần với các bạn ở trường. Tuy nhiên, khi được tận thấy clip trên mạng, anh H. cho hay cảm thấy phẫn nộ vô cùng. Một nhóm 5-6 nữ sinh khác xông vào đánh đập V. bằng những đòn hiểm ác, bạn bè xung quanh đứng xem, không một ai can ngăn. Buổi chiều cháu V. nghỉ học, đến tối con kêu đau đầu… nên gia đình phải cho con nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Câu chuyện kinh khủng này đã xảy ra rất nhiều lần, ở nhiều nơi, và đến giờ chưa hề có dấu hiệu nào đảm bảo là nó sẽ không xảy ra tiếp. Cho dù sau những lần xử lý những vụ đánh hội đồng bạn học đó, có vài học sinh bị kỷ luật, bị đình chỉ học, nhưng rồi đâu lại vào đó sau khi cơ quan chức năng “vào cuộc”.

Tất cả chúng ta đều cảm nhận được rằng, đạo đức của một bộ phận học sinh hiện nay đang rất có vấn đề. Chúng nói tục chửi bậy, đánh bạn, cổ vũ đánh bạn một cách hào hứng, hồn nhiên và không hề biết rằng đó là những hành vi sai trái. Vậy thì trẻ đang được học gì từ trường?

Hầu như mọi ngôi trường đều chỉ chú ý đến phần “dạy chữ” hơn là “dạy làm người”. Chương trình giáo dục cứ mỗi năm một nặng thêm về kiến thức, khiến các thầy cô giáo mệt nhoài với việc chạy theo giáo án và “nhồi” thật nặng kiến thức vào cho học sinh. Họ đâu còn thời gian để trở thành người bạn lớn, người bạn tâm tình lắng nghe học sinh tâm sự, trò chuyện ở lứa tuổi đang rất cần nơi nương tựa để phát triển nhân cách.

Giá như những chương trình về kiến thức được giảm bớt đi 1/3, thậm chí giảm hẳn đi 1 nửa, để học trò có thời gian học hành những bộ môn nghệ thuật để nuôi dưỡng và phát triển cảm xúc, được tham gia những hoạt động xây dựng mối quan hệ giữa người với người đầy tính nhân văn trong nhà trường. Chắc chắn lúc đó, trẻ em sẽ phát triển toàn diện, sẽ sống đẹp hơn, biết yêu cái đẹp, cổ vũ cái đúng và bảo vệ những người yếu đuối hơn mình.

Còn bây giờ, mỗi ngày đến trường chỉ là dày đặc những giờ học nhồi nhét kiến thức. Cả cô và trò đều lao vào học và học, giải quyết những gánh nặng kiến thức khổng lồ với rất nhiều dạng kiến thức xơ cứng, không mấy thiết thực. Chắc chắn trẻ sẽ không học được gì về kinh nghiệm sống, bài học làm người từ những tiết học đó. Vì thế mà chúng rất khó để xử lý tình huống, sẽ rất dễ lao vào đánh bạn như những con thú hoang.

Bao giờ mới thực sự có một quyết định dũng cảm để giảm tải thực sự cho chương trình giáo dục, để dành thời gian cho giáo viên và học được “thở” và có không gian để xây dựng một môi trường giáo dục cân bằng giữa “dạy chữ” và “dạy người” trong nhà trường?

Lúc đó, chúng ta mới có thể hy vọng bớt đi những vụ “đánh hội đồng bạn đến mức nhập viện” như vụ việc đau lòng mới xảy ra.

  • Mi An