Tranh luận nóng

Ngồi tù vì can nước lã,Trưởng phòng CSGT đi xe biển giả

Thứ Bảy, 04/06/2016 07:19

(Thâm cung bí sử) - Một phụ nữ ở Bình Định, do bị cán bộ phường bán thẻ BHYT giả khiến không thanh toán được viện phí...

Ngoi tu vi can nuoc la,Truong phong CSGT di xe bien gia
Chiếc xe BMW đeo biển giả của trưởng phòng CSGT CA Hậu Giang. ảnh: Dân Việt.

Mạng xã hội vài ngày nay đang chia sẻ rất nhiều một câu chuyện đau lòng ở phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (Bình Định), một phụ nữ đã bị xử tù 3 tháng vì tội dám xách 1 can đựng nước lã lên dọa tự thiêu ở trụ sở UBND phường. Đó là chị Lê Thị Ngọc, sinh năm 1979, ngụ tại phường này.

Vì sao chị Ngọc lại đến phường dọa tự thiêu? Bài báo trên tờ Thời báo Việt làng nghề cho biết, tháng 9/2011, chị Ngọc 1 thẻ BHYT tại Bệnh viện Quân y 13, mã thẻ 52-004, số GD7520101609670, thời hạn từ ngày 1/10/2011 đến 30/9/2012, mức thu 450.000 đồng do bà Đặng Thị An - cán bộ UBND Phường Trần Quang Diệu cấp, ký ngày 06/4/2012. 

Tuy nhiên, đến tháng 3/2012, chồng chị Ngọc bị bệnh, đi điều trị tại Bệnh viện Quân y 13, đến lúc ra viện thanh toán mới phát hiện ra là thẻ giả, không thanh toán được, chị Ngọc phải đi cầm cố nhà vay nóng 25.000.000 đồng để chạy chữa thuốc men cho chồng. 

Uất ức vì mua phải thẻ BHYT giả, sau nhiều lần hòa giải bất thành, chị Ngọc đi khiếu nại nhiều nơi mà vẫn không được giải quyết, ngày 05/1/2015, chị Ngọc mang một can nước lã 2 lít (can đựng dầu hỏa đã hết), 1 bó bã mía khô tới UBND phường dọa tử tự. Cán bộ phường cho rằng mang xăng đến đốt Ủy ban nên chị Ngọc bị tạm giam tại Công an TP Quy Nhơn từ ngày 05/1 đến 11/2/2015.  Chị Ngọc bị TAND TP Quy Nhơn xử 3 tháng tù giam vì tội "Gây rối trật tự công cộng".

Sau khi thụ án và phải ngồi quá 4 ngày mới được trả tự do, chị Ngọc tiếp tục làm đơn khiếu nại. Trong bài báo, chị Ngọc cho biết: “UBND TP, UBND phường mời tôi lên làm việc, cán bộ phường đã nhận lỗi sai và bồi thường 26 triệu đồng yêu cầu không làm đơn khiếu nại nữa nhưng tôi không đồng ý. Họ o ép, nhục mạ đẩy tôi vào tù rồi giờ một câu xin lỗi, bồi thường tiền là xong hay sao?”.

Đọc câu chuyện về chị Ngọc, nhiều người nói rằng họ không tin đó là sự thực. Nhưng nó có thực chứ không phải sự hư cấu trong 1 tác phẩm văn học nào đó. Chị Ngọc chỉ học hết lớp 5, nghèo khó, chỉ vì 1 tấm thẻ BHYT giả do cán bộ phường bán cho mà vương vào tù tội. Nỗi uất ức của người đàn bà khốn khổ này không biết đến bao giờ mới được các lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định ghé mắt trông đến mà lấy lại công bằng cho chị?

Cán bộ phường bán thẻ BHYT giả, dân khiếu nại không giải quyết, người ta mang 1 can nước lã và 1 bó bã mía khô lên để dọa tự thiêu, thế nhưng bị khép tội “gây rối trật tự công cộng” và tòa án xử 3 tháng tù giam. Thật là 1 cách đơn giản để biến 1 người dân lương thiện trở thành kẻ tù tội. Không hiểu rằng công lý thuộc về ai?

Ngoi tu vi can nuoc la,Truong phong CSGT di xe bien gia
Chị Lê Thị Ngọc sau khi ra tù. ảnh: thoibaovietlangnghe.com.vn

Một câu chuyện cũng gây xôn xao khác nữa, đó là chuyện ông Đại tá Võ Chí Thanh- Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang đi xe sang đeo biển giả. PV báo Dân Việt cho biết, xe BMW của ông Thanh đeo biển 95L-3456, tuy nhiên khi liên hệ với Cục Đăng kiểm mới biết biển số này chưa từng tồn tại trên hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Do không nằm trong hệ thống quản lý nên chiếc xe này cũng không đóng phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ.  

Đại tá Phạm Hoàng Lắm- Giám đốc Sở CA Hậu Giang cho biết sẽ kiểm tra thông tin. Trước đó, ông Võ Chí Thanh cũng là người cấp biển số xanh 95A-0699 cho chiếc xe Lexus 570 của ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trong vụ việc Phó Chủ tịch biến xe tư thành xe công gây xôn xao dư luận.

Như vậy có thể thấy, ông trưởng phòng CSGT của CA Hậu Giang là người khá… vô tư, thoải mái trong việc sử dụng biển số xe. Ông cấp biển xanh cho xe tư của ông Phó chủ tịch tỉnh, rồi ông lại tự đeo cho xe mình 1 cái biển số cũng đẹp hết chỗ chê mà không hề đăng kiểm. Ông Thanh đường đường là vị trưởng phòng CSGT của 1 tỉnh, chắc chắn nắm pháp luật rõ hơn ai hết, nhưng ông vẫn vô tư thế này, kể cũng rất đáng ngại.

Một phụ nữ nghèo, ít học, bị lừa mua thẻ BHYT giả, phải cầm cố nhà cửa cho chồng chữa bệnh, tuyệt vọng đến mức dọa tự thiêu thì bị xử 3 tháng tù giam vì tội gây rối trật tự. Còn những người nắm trong tay luật pháp mà vẫn cố tình làm sai các quy định của luật pháp, chắc cũng chỉ đến mức rút kinh nghiệm mà thôi.

  • Mi An