Tranh luận nóng

Ném cân của chị bán hàng rong xuống sông: Phản cảm!

Thứ Năm, 20/07/2017 07:17

(Thâm cung bí sử) - Trật tự viên phường Khương Đình đã thẳng tay ném chiếc cân của người bán hàng rong xuống sông Tô Lịch cho dù người này đã nài nỉ van xin.

Nem can cua chi ban hang rong xuong song: Phan cam!
Người cán bộ trật tự phường giẳng nhau cái cân với người bán hàng rong (ảnh cắt từ clip)

Mạng xã hội hôm qua thực sự bức xúc với một clip lan truyền trên facebook ghi lại cảnh giằng co giữa một người mặc trang phục bảo vệ với một phụ nữ bán hàng rong. Người này đã tịch thu chiếc cân của người bán hàng rong, người phụ nữ vật nài xin lại, nhưng cuối cùng, nhân viên công vụ đã ném luôn chiếc cân xuống sông Tô Lịch.

Thông tin cho biết, vụ việc xảy ra vào ngày 9.6, tại khu vực cầu Lủ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Liên quan đến vụ việc trên, ngày 19.7, lãnh đạo công an phường Khương Đình cho biết, hiện đã yêu cầu vị cán bộ này viết bản tường trình vụ việc, đồng thời yêu cầu tìm người phụ nữ bị giật chiếc cân để xác minh làm rõ sự việc.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo phường Khương Đình, người phụ nữ trong đoạn video đã rất nhiều lần bị nhắc nhở việc bán hàng rong trên vỉa hè nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Xem đoạn clip này, có thể thấy nếu người bán hàng rong sai 1 thì người cán bộ trật tự phường sai 2, hành động giật chiếc cân từ tay người bán hàng rong là một việc làm phản cảm. Phản cảm hơn nữa là nó lại được ném xuống sông, sông đâu phải là bãi rác để ai thích ném gì xuống đó thì ném?

Những hành vi thiếu tình người của các nhân viên trật tự ở các phường thực sự phản cảm, họ thường xuyên có những hành động lạ đời như giằng một mẹt rau, một xô hoa, một mẹt trái cây đổ thẳng vào nước cống, hoặc hắt ra nền chợ bẩn thỉu. Mục đích là để cho những “tang vật” này không thể tái sử dụng được nữa.

Những người bán hàng rong thuộc đối tượng yếm thế, dễ bị bắt nạt nhất trên khắp các hang cùng ngõ hẻm của đời sống đô thị. Đồng ý là họ vì mưu sinh mà gây cản trở giao thông, nhưng thiết nghĩ, nên có một cách xử sự nào đó bớt “vô nhân tính” hơn là giằng mẹt rau, giật cái cân vứt xuống sông như vậy. Quá phản cảm.

Những hành vi phản cảm trong xã hội ngày một nhiều, người phụ nữ 4 con lấn xe sang phần đường ngược chiều còn nắm cổ công an, chửi bới tục tĩu. Một đám đánh ghen ghê rợn như thời trung cổ, xát ớt vào vùng kín của tình địch, đã thế còn được chụp ảnh lại, đăng lên facebook khoe như một chiến công.

Người Việt đang ngày một xấu xí, đang ngày càng có những hành vi lệch chuẩn, đang thụt lùi về văn minh và nhân tính. Có ai đặt câu hỏi tại sao đời sống vật chất đang khá dần lên, đã dần thoát cảnh đói ăn đói mặc nhưng tại sao chúng ta lại sa vào cái bẫy “đói văn hóa, văn minh” như vậy?

Chúng ta đang ở đâu trên bản đồ văn minh nhân loại? Vì sao lại xảy đến tình trạng con người cư xử với nhau tệ đến thế này? Những giá trị tốt đẹp, nhân ái mà cộng đồng nào cũng phải xây dựng và vun đắp đang ở đâu? Vì sao trái tim lại chỉ hướng đến cái dạ dày mà rất ít khi hướng đến những điều nhân văn, tử tế?

Khi cái xấu, cái giả dối, hèn hạ lên ngôi, đó là khi chúng ta phải chấp nhận những lời nói dối trắng trợn như chạy xe ôm xây biệt thự, buôn chổi đót, vay ngân hàng xây biệt phủ, tất cả những vị có máu mặt trong tỉnh “vô tình” cùng trúng thầu một lô đất đầu giá có giá trị kim cương nhưng rẻ như bó rau… Tất cả những sự dối trá đó từng ngày một đã làm xói mòn niềm tin và làm đảo lộn mọi giá trị chuẩn mực của xã hội.

  • Mi An