Tranh luận nóng

Mong công lý được rửa oan trong vụ án Hồ Duy Hải

Thứ Sáu, 05/12/2014 07:20

(Người Việt) - Cho dù đôi khi kẻ xấu cố tình che đi ánh sáng Công lý, nhưng một bàn tay không thể che khuất được cả bầu trời.

a

Mẹ Hồ Duy Hải khóc ngất khi nhận được quyết định hoãn thi hành án tử của con. Ảnh: Nguyễn Quang Vinh.

Hôm qua, ngày 4.12 sẽ là một ngày khó quên với nhiều người làm báo. Vào buổi sáng, thông tin Hồ Duy Hải sẽ bị thi hành án tử vào ngày 5.12 khiến chúng tôi rơi vào một cơn tuyệt vọng. Trưa cùng ngày, lại có tin mừng Hồ Duy Hải được hoãn thi hành án để gia đình có thời gian kêu oan, chúng tôi lại vỡ òa trong niềm sung sướng.

Có người đã thốt lên: “Như cất được một tảng đá nặng đè lên ngực suốt mấy ngày nay”, các nhà báo đang có mặt ở Long An đã đến ngay nhà gia đình Hồ Duy Hải để chia sẻ với bà Nguyễn Thị Loan- mẹ của bị cáo.

Hồ Duy Hải là bị cáo trong vụ án giết hai nữ nhân viên bưu điện ở Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vào đêm 13.1.2008, đã bị tuyên án tử hình trong một vụ án có quá nhiều sai sót về trình tự tố tụng. Dấu máu và dấu vân tay trên hiện trường không phải của Hải, tang vật vụ án là cái thớt và con dao, cơ quan điều tra không tìm thấy nên đã cho người ra chợ mua về.

Sáng hôm qua, bà Loan biết tin con sẽ bị thi hành án vào ngày 5.12, đã tức tốc lên đường ra ngay Hà Nội để kêu cầu cho con mình trong mười mấy tiếng cuối cùng trước giờ thi hành án. Trên đường đi, nhận được tin hoãn thi hành án, bà quay về, gần như lú lẫn trong cơn cảm xúc ngập tràn, khóc và nói đều không thành tiếng.

Tình mẫu tử của bà Loan đã lay động chúng tôi, nhiều tờ báo vào cuộc vì cảm phục sự kiên trì của người đàn bà tội nghiệp này. Gần 7 năm trời đội đơn đi kêu oan cho con, gõ hàng ngàn cánh cửa mà hầu như vô vọng. Bà luôn tin con mình vô tội, vì bà bảo nếu Hải là kẻ giết người thì mẹ con bà đền không hết tội, nhưng nếu Hải bị oan mà vẫn bị xử tử, thì trong vụ án này, 3 mạng người đã bị giết oan.

Khi có quá nhiều vụ án oan sai, khi lòng tin vào công lý bị giảm sút thì chúng tôi tin vào sự mách bảo của trái tim con người. Chúng tôi tin rằng mẹ của Hồ Duy Hải đã soi sáng vụ án này bằng trái tim người mẹ, vì thế, bà sáng suốt hơn các vị quan tòa đã tuyên án tử cho Hồ Duy Hải.

Vì tin vào hành trình suốt gần 7 năm đi kêu oan cho con, nhiều bài báo đã vào cuộc, báo Lao động là cơ quan báo chí đầu tiên lật lại vụ án này, chỉ ra bao nhiêu điều sai trái trong quá trình tố tụng. Vậy mà tại sao tòa cứ tuyên án tử dễ như không?

Một nhà báo lão làng đã chia sẻ trên trang cá nhân của ông: “Hoãn thi hành án đối với Hồ Duy Hải là cần thiết vì những chứng cứ buộc tội Hải là chưa thuyết phục. Nhưng, điều quan trọng hơn là làm sao để có một trình tự tố tụng đảm bảo không lặp lại sai lầm. Chuyện Hồ Duy Hải luôn nhận tội trước cán bộ nhưng lại nói nhỏ vào tai mẹ và dì rằng mình oan, cho thấy, điều bị án này chịu đựng trong trại giam đôi khi còn khiến anh khiếp sợ hơn cái chết.

Cho dù có ký bao nhiêu công ước chống tra tấn, không ai có thể đảm bảo cảnh sát điều tra không dùng cực hình nếu việc giam giữ các nghi phạm vẫn ở trong tay những người nôn nóng lập công phá án”.

Cộng đồng mạng, giới báo chí nỗ lực vào cuộc vụ án của Hồ Duy Hải từ lòng cảm phục người mẹ kiên trì của Hải, vì muốn giúp cho họ một cơ hội để kêu oan cho con mình. Song điều quan trọng hơn, như chia sẻ của nhà báo ở trên, chúng tôi cần một nền tư pháp lành mạnh.

Chúng tôi cần những vụ án được xét xử đúng người đúng tội, cần đảm bảo các nghi can không bị tra tấn, nhục hình đến nỗi nhận bừa đi, thà chết còn hơn. Cần các điều tra viên tuân thủ pháp luật, tôn trọng quyền con người. Cần các vị quan tòa như Bao Công thiết diện vô tư chứ không phải những Bao Công mặt trắng ởn đã bán linh hồn cho quỷ dữ.

Ngày hôm qua, dư luận, báo chí, mạng xã hội đã cứu được Hồ Duy Hải ở bước thứ nhất, hoãn thi hành án, nhưng còn những ngày tiếp theo, số phận của tử tù này sẽ ra sao nếu không có sự vào cuộc của một bộ phận điều tra độc lập, không liên quan với những người đã từng tham gia vào vụ án trước?

Và sau Hồ Duy Hải, chúng ta sẽ phải làm gì để đừng có những vụ án oan như Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén? Giá như không có bút phê do ông Lê Công Hùng- Phó Chánh án TAND tỉnh Long An vào tờ đơn xin hoãn thi hành án thì ngày 5-12,  một mạng người đã bị xử tử, giả sử sau này, nỗi oan khiên được rửa, làm sao lấy lại được tính mạng cho Hải đây?

Nếu mỗi chúng ta đều thờ ơ với những bất hạnh của đồng loại mình, nếu chúng ta thờ ơ với những việc làm sai trái của một bộ phận các cán bộ công chức đang làm mưa làm gió trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, nếu chúng ta không cùng nhau lên tiếng đòi hỏi một nền tư pháp công minh và trong sạch như nó lẽ ra phải thế, thì sẽ còn nhiều vụ án như của Hồ Duy Hải.

Tôi vẫn tin có công lý ở trên đời. Cho dù ở trong hoàn cảnh nào đó, kẻ xấu cố tình che đi ánh sáng của thần Công lý để làm trò nhơ bẩn trong bóng đêm nhưng một bàn tay không thể nào che khuất được cả bầu trời. Vẫn có những người kiên trì để rửa tiếng oan cho thần Công lý, như mẹ của bị cáo Hồ Duy Hải.

Xin mọi người hãy sát cánh cùng nhau. Xin hãy đồng hành cùng với gia đình Hồ Duy Hải để tìm ra sự thật trong vụ án có quá nhiều khuất tất này. Hãy làm điều đó vì công lý cho tất cả chúng ta.

  • Mi An