Tranh luận nóng

'Không bán khẩu trang, đừng hỏi!': Vỗ mặt khách hàng?

Thứ Ba, 04/02/2020 07:29

(Thâm cung bí sử) - Sau khi bị xử phạt vì bán khẩu trang giá chặt chém, nhiều cửa hàng thuốc ở chợ thuốc Hapulico, Ngọc Khánh treo biển “Không bán khẩu trang, đừng hỏi”.

'Khong ban khau trang, dung hoi!': Vo mat khach hang?
Hiệu thuốc ở chợ thuốc Hapulico trưng biển “Không bán khẩu trang, đừng hỏi”.

Giữa những ngày dịch cúm virus corona hoành hành, mặt hàng khan hiếm nhất vẫn là khẩu trang. Người dân Hà Nội thực sự đã không mua được khẩu trang dù đi rất nhiều cửa hiệu để tìm tòi.

Trước đó, vào cuối tuần trước, khi có thông tin 3 người Việt Nam đã phát hiện dương tính với virus corona, mặt hàng khẩu trang đã tăng giá “phi mã” với mức giá gấp hàng chục lần.

Sau khi có sự vào cuộc của lực lượng quản lý thị trường, hơn 1000 nhà thuốc đã bị xử lý vì bán khẩu trang với mức giá “chặt chém” khách hàng, các cửa hiệu thuốc đã dùng chiêu mới để đối phó lại. Trên group mạng xã hội “Chợ thuốc Hapulico Hà Nội”, một tài khoản facebook có tên NKD đã đăng tải lời kêu gọi các nhà thuốc đoàn kết lại, không bán khẩu trang, không nhập khẩu trang với lời lẽ rất hằn học và từ ngữ tục tĩu.

Ngày hôm qua, theo ghi nhận của phóng viên báo chí, hàng loạt cửa hàng thuốc ở chợ thuốc Hapulico- chợ thuốc lớn nhất Hà Nội đã để biển “Không bán khẩu trang, đừng hỏi” viết nguệch ngoạc trên tấm bìa như một lời thách thức, vỗ mặt khách hàng. Thảng hoặc mới có cửa hàng trang biển với lời lẽ lịch sự hơn: “Ở đây không bán khẩu trang, vui lòng không hỏi”.

Nhiều người dân cảm thấy bất bình với chiêu trò này của các cửa hàng thuốc. Đó là một kiểu “trả đũa” khá nhẫn tâm với khách hàng- những người mang đến nguồn thu cho họ hàng ngày.

Điều đó có nghĩa họ tự cho mình cái quyền được bán hàng tăng giá vô tội vạ với giá trên trời khi nhu cầu khẩu trang của người dân tăng cao giữa cơn dịch bệnh. Còn một khi bị các cơ quan chức năng xử lý, họ trả đũa bằng cách không bán khẩu trang nữa, mặc kệ cho người dân đi khắp nơi mỏi gối chồn chân cũng không tìm được mà mua.

Ở đời, mọi quan hệ xã hội, ngoài sự điều chỉnh của luật pháp, còn có sự điều chỉnh của đạo đức và lương tâm. “Sống ở trên đời phải biết giữ chứ tín, chữ tâm”, ông bà ta luôn răn dạy con cháu như vậy.

Nhưng giờ đây, qua “cuộc chiến” khẩu trang vài ngày qua, một số người đã không ngần ngại bộc lộ bản chất thật của họ. Đó là việc họ coi đồng tiền là cao hơn hết thảy, với họ chỉ có một mục đích duy nhất là kiếm tiền bằng mọi giá, bất chấp hành vi ích kỷ đến tàn nhẫn ấy có gây hại cho cộng đồng mình ra sao.

Với những nhà thuốc hết hàng thật, có lời xin lỗi khách hàng tử tế và ôn nhu thì không nói làm gì. Còn với những nhà thuốc còn hàng nhưng cố tình găm lại không bán để “trả đũa”, vỗ mặt khách hàng và cơ quan quản lý thì không hiểu họ có nhớ câu “gậy ông đập lưng ông”?

Nói dại, nếu chẳng may dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, thì bản thân họ và người thân họ có tránh được không? Hay lúc ấy lại ôm lấy đống khẩu trang mà tự cô lập bản thân mình?

Cuộc sống là một hành trình dài để học hỏi và hoàn thiện nhân cách bản thân, từ lúc chúng ta lọt lòng mẹ sinh ra đến lúc nhắm mắt xuôi tay về với thiên thu. Thật đáng buồn khi có những người kinh doanh không đặt chữ tâm, chữ tín lên đầu mà chỉ hành xử bằng cái tâm vô minh, hẹp hòi và ích kỷ của mình.

Cuối cùng rồi ai cũng trở về với cát bụi, vì vậy người với người, khi chúng ta còn sống với nhau ở cõi dương gian, hãy cố gắng đối xử với nhau bằng một chữ tình.

  • Mi An