Tranh luận nóng

Hai CSGT gọi điện bảo kê 16 xe quá tải: Đúng,...

Thứ Tư, 25/12/2019 10:29

(Người Việt) - Như vậy kết quả vụ tố cáo sĩ quan CSGT Đồng Nai bảo kê xe quá tải đã được Bộ Công an xác minh rõ ràng.

Hai CSGT goi dien bao ke 16 xe qua tai: Dung,...
Hình ảnh khi bị CSGT dừng xe, nhiều tài xế đã gọi điện cầu cứu các sếp và được đi ngay mà không bị xử phạt. Ảnh: Cắt từ clip.

Chiều tối ngày 24/12, Bộ Công an đã tổ chức buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2019. Trong các nội dung được thông tin tại buổi họp báo có vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua, đó là vụ sĩ quan CSGT Đồng Nai bị cấp dưới tố cáo bảo kê xe quá tải.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an cho biết: Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh vụ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai "bảo kê" cho xe quá tải, lãnh đạo Bộ Công an đã rất khẩn trương giao cho Thanh tra Bộ tiến hành thẩm tra, xác minh.

"Đến thời điểm này cơ bản việc xác minh đã xong, trong đó có 3 nội dung chính. Thứ nhất, đối với việc phản ánh một số cán bộ PC 08 (CSGT Công an tỉnh) can thiệp, "bảo kê" xe quá tải, kết quả xác minh như sau: Ông Phạm Hải Cảng, Đội trưởng Đội CSGT số 2 đã gọi điện thoại, can thiệp đề nghị không xử lý 10 phương tiện vi phạm.

Thứ hai, cán bộ Phan Cẩm Tú, Phó đội trưởng Đội CSGT số 1 gọi điện, can thiệp đề nghị lực lượng chức năng không xử lý 6 trường hợp phương tiện vi phạm. Như vậy, Số phương tiện can thiệp của 2 cán bộ là 16 trường hợp và chúng tôi đã xác định rõ việc can thiệp là đúng”.

Còn vụ việc “trù dập” người tố cáo, Bộ Công an cho biết chưa đủ căn cứ để kết luận việc này mà chỉ là công tác thuyên chuyển định kỳ bình thường. Vấn đề quyết toán, chi trả khoản tiền bồi dưỡng, chế độ cho cán bộ, chiến sỹ CSGT số 2 Công an Đồng Nai không đúng quy định, có dấu hiệu ăn chặn, đại diện Bộ cho biết: Khoản tiền chế độ của cán bộ, chiến sỹ với tổng số tiền là 1,4 tỷ đồng khi nhận về đã không cấp phát cho cán bộ, chiến sỹ mà để lại để sử dụng chung trong đơn vị như tiền điện, nước, ăn, thăm hỏi, hiếu hỷ... Khoản tiền bồi dưỡng tham gia kiểm dịch được 63 triệu đồng cũng không phát cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị mà giữ lại sử dụng chung trong đơn vị.

Như vậy là sau khi có sự vào cuộc của Thanh tra Bộ Công an, vụ việc gây xôn xao dư luận ở Đồng Nai đã có kết luận rõ ràng. Chuyện 2 vị sếp CSGT ở địa phương này tham gia bảo kê là có thật, theo như những chứng cứ người tố cáo cung cấp thì ông Hải Cảng bảo kê 10 xe và ông Cẩm Tú bảo kê 6 xe. Tất nhiên đây là con số chưa thể đầy đủ, bởi không phải tất cả những lần “gọi điện bảo kê” đều lưu lại được bằng chứng.

Nhưng sự việc này cho thấy, có sự lạm quyền và có lẽ không chỉ xuất hiện Đồng Nai và đó là nguyên nhân gây nên tình trạng lộn xộn trong giao thông, mất an toàn giao thông, hư hỏng đường sá, gây tai nạn giao thông hiện nay.

Việc xử lý 2 sĩ quan công an vi phạm pháp luật tới đây chắc sẽ còn những bước tiếp theo. Người dân đang mong sẽ có những hình thức xử lý nghiêm minh và thích đáng, tránh trường hợp như trước đây, các CSGT vi phạm nhận tiền “vật giống tiền” lại được chuyển sang làm công tác bàn giấy một thời gian rồi đâu lại vào đấy.

  • Mi An