Tranh luận nóng

Đường 34 ngàn tỷ hư hỏng, người nghèo nhường người nghèo hơn

Thứ Ba, 12/05/2020 07:08

(Người Việt) - Bộ Công an đã ra quyết định bắt tạm giam ông Lê Quang Hào- Phó tổng Giám đốc VEC vì liên quan đến việc nghiệm thu đường cao tốc 34 ngàn tỷ.

Duong 34 ngan ty hu hong, nguoi ngheo nhuong nguoi ngheo hon
Đường cao tốc 34 ngàn tỷ hư hỏng, xuống cấp ngay khi vừa đưa vào sử dụng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tiến hành điều tra vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 43/C03-P13 ngày 27/6/2019.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Lê Quang Hào, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở công trình dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, về tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 298 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hành vi sai phạm của Lê Quang Hào là đã tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn 65km) không đúng trình tự, quy định của pháp luật, không đúng tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án được phê duyệt, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Lê Quang Hào là người tiếp theo bị bắt vì liên quan đến đường cao tốc 34 ngàn tỷ Đà Nẵng- Quảng Ngãi, trước đó 5 người là lãnh đạo của các gói thầu dự án làm con đường này cũng đã bị khởi tố và bắt giam.

Đây là một hệ quả tất yếu và là cái kết buồn của con đường cao tốc trị giá 34 ngàn tỷ. Và điều cay đắng nhất là cho dù cho khởi tố và bắt tạm giam các cán bộ sai phạm thì con đường cao tốc đắt như vàng ấy cũng vẫn đang hư hỏng, sạt lở, thấm dột… gây nguy hiểm cho người đi đường.

Nhiều người bình luận, có đi trên con đường ấy mới thấy xót xa cho số tiền đã đổ ra và thấy căm hận những kẻ đã vì lòng tham, vì sự vô lương tâm mà làm nên một thứ sản phẩm tồi tệ đến thế. Hậu quả của một công trình huyết mạch bị làm hư hỏng là người dân cả nước phải gánh chịu, càng đổ tiền ra sửa chữa thì càng lộ ra sự dối trá không thể nào chấp nhận nổi.

Chỉ một nhóm những kẻ vô lương tâm làm ăn gian trá, đục khoét để kiếm lợi, người dân cả nước phải chịu hậu quả. Những kẻ làm công tác nghiệm thu công trình như Phó Tổng giám đốc Lê Quang Hào, tưởng là “chốt chặn” để vạch mặt những kẻ làm ăn gian trá thì cuối cùng lại trở thành đồng lõa với cái sai.

Cũng ngày hôm qua, báo chí đưa tin trên 2.000 người dân các hộ nghèo ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa tự nguyện viết đơn không nhận với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ để hỗ trợ những người còn gặp khó khăn hơn mình. Mỗi hộ dân có hộ nhiều thì được nhận hơn 2 triệu đồng, hộ ít thì chỉ vài trăm ngàn, nhưng họ vì muốn chung tay với Chính phủ vượt qua thời điểm khó khăn này, đã tình nguyện làm đơn không nhận hỗ trợ, dù họ thuộc diện nghèo đói, được nhận tiền.

Đặt câu chuyện đó bên cạnh số tiền 34 ngàn tỷ đồng đã chi ra để đổi về một con đường cao tốc rách nát như vải mục kia, mới thấy căm phẫn những kẻ đã bán lương tâm cho quỷ dữ. Hơn 2000 người dân chung ta góp sức mới có được 1,5 tỷ đồng giúp cho nước nhà, còn chỉ cần vài kẻ thoái hóa biến chất, con số tiền mất đi từ 34 ngàn tỷ đồng đã nhiều biết chừng nào.

Thật là xót xa cay đắng.

  • Mi An