Tranh luận nóng

Doanh nghiệp Trung Quốc xây nhà máy: Địa phương...không biết

Thứ Ba, 02/06/2020 07:14

(Người Việt) - Một nhà máy quy mô hơn 20.000m2 của Trung Quốc xây xong ở Quế Võ thì địa phương mới phát hiện công trình này...không phép.

Doanh nghiep Trung Quoc xay nha may: Dia phuong...khong biet
Doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng loạt công trình tại Quế Võ (Bắc Ninh) khi chưa được cấp giấy phép. Ảnh: Báo Giao thông

Tại Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, báo Giao thông thông tin cho biết, ở lô C-9, C-10 của cụm công nghiệp, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam (Công ty Yaolong, Trung Quốc) đã xây dựng gần như hoàn tất các nhà xưởng, nhà văn phòng, hệ thống tường rào. Hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện. Cổng ra vào nhà máy được đóng bằng hệ thống cửa tự động, có bảo vệ canh giữ không cho người lạ ra vào. Ngoài cổng và ở bức tường tòa nhà gần cổng, đã gắn biển tên công ty bằng tiếng Việt và tiếng Trung Quốc.

Tới thời điểm hiện tại, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam đã xây dựng xong 4 nhà xưởng sản xuất, 1 tòa nhà văn phòng 4 tầng, 1 nhà kho. Hiện, dự án đang thi công hoàn thiện 4 nhà xưởng sản xuất, 1 nhà văn phòng 4 tầng. Dự án có quy mô hơn 20.000m2, gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố. Tổng mức đầu tư hơn 115,5 tỷ đồng. Tất cả các công trình của nhà máy này đều...chưa có giấy phép.

Xác nhận thực trạng này, đại diện UBND huyện Quế Võ cho biết, hiện huyện vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Yaolong Việt Nam (thuộc Công ty Yaolong, Trung Quốc) 40 triệu đồng vì xây dựng loạt công trình không phép. Sau thời hạn 60 ngày, nếu Công ty này không hoàn thành được thủ tục xin cấp phép thì sẽ buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Đây là một trong những câu chuyện gây bức xúc cho nhiều người, bởi một công trình tới 20.000m2, là một nhà máy bề thế và hoành tráng, vậy mà nó nhởn nhơ mọc lên trên đất của khu công nghiệp Quế Võ mà chính quyền địa phương… không biết.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Quế Võ vì “thiếu sót” này có yếu tố khách quan, đó là trong thời gian phía công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy nói trên, cũng là thời gian cách ly do dịch bệnh Covid-19, cán bộ làm việc ở nhà nên việc kiểm tra của chính quyền không thường xuyên. Thật là một lý do rất...khó hiểu.

Sự quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm này sẽ khiến doanh nghiệp nước ngoài coi thường pháp luật của chúng ta, làm sai chỉ cần nộp phạt và đi xin giấy phép để hợp lý hóa một việc đã rồi?  

  • Mi An