Tranh luận nóng

Đã làm sai lại còn không trình báo thì...ai mà biết!

Chủ Nhật, 20/10/2019 07:21

(Người Việt) - Đã làm sai, làm láo lại còn không trình báo, đúng là…nỡm! Không trình báo đúng quy trình thì ai mà biết để….xử lý, hử?

Da lam sai lai con khong trinh bao thi...ai ma biet!
Khu vực VCCT bạt 8.300m2 núi Lớn làm biệt thự.

Có những việc tế nhị li ti xảy ra trong phòng kín nhưng ai cũng biết và hầu như bị hốt gọn. Một cô MC vô danh tiểu tốt ở Lâm Đồng thuê nhà có 2 lớp cửa sắt để gầy ổ “binh xập xám” vừa bị công an tóm quả tang lúc 15h ngày 17/10. Đáng đời bọn cờ gian bạc lận.

Cùng ngày, một gã thất phu ở Quảng Ninh đánh con dã man bắt chúng khai láo ông nội (bố đẻ ra gã thất phu) gian dâm với mẹ của chúng (vợ của kẻ thất học) và quay clip tung lên mạng. Láo toét đến thế là cùng, đương nhiên trời chẳng dung gian, tên khốn Ngô Văn Hùng ấy đã bị bóc phốt và chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra làm rõ.

Chuyện gian dâm, bán dâm thì đương nhiên hot rồi, hot vì bị lộ, bị bắt quả tang, bị triệt phá chứ sao, ngày nào chả có trên các mặt báo đến mức từ tin hot đã thành tin cơm nguội, chán chả buồn đọc.

Nói thế để thấy rằng làm điều xấu thì đừng hòng thoát tội, trộm 1 ổ bánh mì cũng ra tòa rồi đi về nơi xa lắm mà chăn kiến. Thiên địa khôi khôi, sơ nhi bất lậu (Lồng lộng lưới trời/ Thưa mà chẳng lọt), đừng có mà tưởng bở làm liều là chết sặc!

Việc li ti kiểm soát tốt thế, theo lý mà suy thì những việc lớn, việc quan trọng sẽ càng được giám sát, kiểm soát chặt. Nhưng… việc to cỡ nào thì gọi là việc lớn? Có thể lớn với ai đó nhưng không hề lớn với tôi hoặc ngược lại, thì sao nhỉ? Có nghe ông xẩm hà thành ngạo khí anh hùng hát bao giờ chưa: Nhất cao là núi Ba Vì/ Anh đây cũng chẳng thấy gì là cao. Cũng đúng thật, cao thấp là cái quái gì chứ? Đừng cậy có mắt mà xác định ngay cao nhất là núi Ba Vì, với anh xẩm đây khiếm thị thì….vô nghĩa luôn! Không hề cao tẹo nào chứ đừng nói dóc tổ là cao nhất nhé.

Thế mới rách chuyện. To hay bé, cao hay thấp, quan trọng hay vụn vặt, thấy hay không thấy gì là….do quan niệm của mỗi người thôi. Chứng minh ngay và luôn, ở một tỉnh có tên là Bà Rịa-Vũng Tàu, có một doanh nghiệp làm cáp treo và làm thủy cung gì đấy, họ san phẳng núi Lớn mà…không ai biết hì hêt trơn! Hỏi cơ quan chức năng sao lại thế này, ông quan Sở Xây dựng liền phàn nàn rằng: “Họ làm quá nhanh, việc bạt núi chỉ diễn ra trong vài ngày gần đây nên chúng tôi không kịp phát hiện ra. Khi làm việc với chủ đầu tư, họ tỏ ra không biết, hoặc cố tình không biết việc san bạt núi phải có sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Na ná như vụ “cạo trọc đồi núi” ở Nha Trang để làm Bất động sản cách đây chưa lâu lắm.

Thấy chưa, be bé xinh xinh thì dễ nhìn thấy chứ to đùng to đoàng thì khó phát hiện được lắm. Mấu chốt nằm ở chỗ bọn làm sai làm ẩu một cách ồn ào, phá hoại nhiệt tình như thế thường là kẻ không nắm vũng “quy trình”. Đã làm sai, làm láo lại còn không trình báo, đúng là…nỡm! Không trình báo đúng quy trình thì ai mà biết để….xử lý chúng mày, hử? Chết, nhầm… nhầm… em nhầm các bác ạ, phải là: Ai xứ lý các ông mới chuẩn chỉ chứ.

Đùa chứ, giá như những tay làm sai quy trình này được xử lý bằng cách....điều ngay và luôn ra xử lý những công trình đội vốn khủng, chậm tiến độ khủng như đường sắt Cát Linh-Hà Đông hay cái nhà 8B-Lê Trực nhỉ? Đảm bảo nhanh gọn đến mức không ai kịp nhận ra ấy chứ.

Thôi, nói chuyện gì cho cho đời nó vui một tí nhé. Hiệp sĩ đường phố Nguyễn Thanh Hải sau khi giã từ CLB Phòng chống tội phạm đã trả lại CLB này chiếc xe Exciter- phương tiện của CLB mà anh sử dụng như chiến mã trong suốt thời gian hành hiệp bắt cướp cứu người. Giờ thì anh Hải chỉ là kỵ sĩ không chiến mã trở về với cuộc mưu sinh như bạn, như tôi, như những người dân tất tả ngược xuôi vì chuyện áo cơm. Có một mạnh thường quân ở TP.HCM động lòng trước cảnh ngộ này đã tặng hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải một chiếc xe  Exciter trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Tấm chân tình hào hiệp gặp người nghĩa khí, thế chẳng vui sao? Xá gì ba thứ chuyện tầm phào to to hay be bé chứ!

  • Bạch Mi