Tranh luận nóng

Cô gái đánh rơi cọc tiền, người đi đường nhặt hết

Thứ Bảy, 30/01/2021 07:51

(Thâm cung bí sử) - Một cô gái mang 30 triệu đi trả nợ bạn nhưng đánh rơi xuống đường, trong nháy mắt số tiền bị nhặt hết.

Co gai danh roi coc tien, nguoi di duong nhat het
Hình ảnh người phụ nữ đầu tiên nhặt được số tiền cô gái đánh rơi. (Ảnh cắt từ clip)

Lan truyền trên mạng mới đây là một clip về màn “hôi của” trên đường đường số 4, phường Tân Hưng (quận 7, TP HCM). Một cô gái 24 tuổi quê Long An rút 30 triệu đồng từ một ngân hàng ở quận 1 và chạy xe máy sang quận 7 để trả nợ cho bạn, tuy nhiên vì đút tiền vào túi áo khoác nên đi đến đường số 4 phương Tân Hưng, cọc tiền rơi từ trong túi xuống đường.

Cô gái không hay biết, vẫn tiếp tục đi, 1 lát sau mới có người nhắc cô về việc rơi tiền, cô quay lại thì số tiền đã bị người đi đường nhặt hết. Cô gái nhờ check camera gần đó thì phát hiện ra người đàn bà bán nước ở ngay gần đó nhặt được nhiều nhất, còn những tờ rơi lả tả phía ngoài thì có nhiều người đang đi dừng xe lại nhặt.

Cô khóc lóc năn nỉ bà bán nước cho mình xin lại tiền và hậu tạ, nhưng bà này nói chỉ nhặt được 4 triệu đồng và đưa lại cho cô số tiền đó.

Clip này đang gây tranh cãi trên cộng đồng mạng, người thì chỉ trích những người nhặt số tiền làm rơi, bảo rằng đó là hành vi xấu xa, chẳng khác nào cướp tiền của người khác. Đặc biệt là người đàn bà nhìn thấy tiền rơi đầu tiên đã ra nhanh tay “hốt trọn”. Tuy nhiên cũng có người bênh vực hành vi nhặt tiền, họ cho rằng, nếu nhìn thấy những tờ tiền vô chủ rơi ngoài đường, lại là tiền mệnh giá lớn 500 ngàn, có ai …ngốc mới không xúm lại nhặt.

Cô gái đánh rơi tiền sau khi nhờ người dân bên đường trích xuất camera đã đến Công an phường Tân Hưng trình báo vụ việc. “Đó là số tiền tôi đi làm và tích góp trong một năm qua để trả nợ. Giờ mất tiền, tôi không biết lấy gì để trả cho bạn. Tôi mong mọi người nhặt được hãy cho lại giúp”- cô gái nói.

Hy vọng rằng sau khi có sự vào cuộc của công an, số tiền cô gái làm rơi và bị mọi người nhặt sẽ tìm lại được phần nào.

Đó là một câu chuyện khiến nhiều người suy nghĩ, tranh luận. Kể ra ai cũng có cái lý riêng của người đó khi viện dẫn đến chuyện “lòng tham” hay bản năng của con người. Nhưng hãy nghĩ mà xem, nếu nhặt được một vài tờ tiền vô chủ chỉ vài chục ngàn, vài trăm ngàn rơi trên đường thì nghĩ tới chuyện không trả lại người mất (vì quá phiền phức), mà cũng chẳng biết là ai thì còn có lý. Đằng này người mất đã quay lại, năn nỉ người nhặt được nhiều nhất số tiền của mình nhưng vẫn không ăn thua, thì đúng là một câu chuyện buồn, cho tất cả chúng ta.

Những người lớn ấy, sẽ dạy trẻ em ra sao về câu chuyện “nhặt được của rơi trả người đánh mất”? Những người lớn đó, liệu họ có từng biết câu chuyện gần đây nhất, 5 bé học sinh trường tiểu học thị trấn Phùng (Hà Nội) nhặt được 3 chiếc phong bì trong đó có 5 triệu tiền mừng tân gia trên đường, đã cùng nhau đem đến công an nộp lại?

Ông bà ta có câu “thương người như thể thương thân”, hãy nghĩ tới lúc mình cũng ở vào hoàn cảnh như người kia, làm rơi 1 số tiền lớn là mồ hôi nước mắt của họ và bị mọi người nhặt đi hết, không một ai thông cảm, thương xót thì liệu mình có khổ thân không?

Giúp người cũng chính là giúp mình. Bởi vậy chúng ta đừng tìm cách biện minh cho lòng tham của chính mình mà hãy tìm ra một cách ứng xử nhân văn, có tình người hơn trong những hoàn cảnh này. 

  • Mi An