Tranh luận nóng

Chống tham nhũng thu 3 tỷ, giảm biên chế 11 tài xế

Thứ Tư, 06/12/2017 07:06

(Người Việt) - Kết quả phòng chống tham nhũng của Hà Nội năm 2017 là thu về 3 tỷ đồng, việc khoán xe công đã giúp giảm biên chế được 11 tài xế.

Chong tham nhung thu 3 ty, giam bien che 11 tai xe
Ảnh minh họa

Hai con số ấn tượng nhất những ngày gần đây đều thuộc về thủ đô Hà Nội. Đó là trong báo cáo báo cáo, kết quả phòng chống tham nhũng của UBND TP Hà Nội trình bày tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa XV, năm 2017, Công an thành phố đã thụ lý 42 vụ với 142 bị can liên quan đến tham nhũng. Tài sản thiệt hại trong các vụ việc trên là 49.000m2 đất và khoảng 75 tỷ đồng. Tài sản mới thu hồi được là 3.700m2 đất và 3 tỷ đồng.

Hà Nội đã tinh giản được 1.267 biên chế, gồm 282 biên chế công chức, 668 biên chế viên chức do sắp xếp tổ chức bộ máy, 317 biên chế theo phương án chuyển đơn vị sự nghiệp sang công ty cổ phần. Việc thí điểm khoán xe công giảm được 11 lái xe tại 8 cơ quan.

Một năm chống tham nhũng chỉ mới truy thu được 3 tỷ đồng, bên cạnh đó thí điểm khoán xe công đã giảm được 11 lái xe. Những con số này đọc lên khiến nhiều người phải nhăn trán suy nghĩ, bởi nó quá là khiêm tốn so với những gì người dân kỳ vọng ở công cuộc chống tham nhũng và tinh giản biên chế của thủ đô.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại. Con số 3 tỷ đồng thu được từ công cuộc chống tham nhũng của thu đô cũng là hoàn toàn hợp lý và tỷ lệ thuận với kết quả kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức thủ đô.

Báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2017 đã cho biết, cụ thể, tổng số người phải kê khai tài sản, thu nhập là 35.041 người, số người đã kê khai có 35.033 người, số người chưa thực hiện kê khai có 8 người. Có 35.031 số bản kê khai đã công khai. Trong đó có 17.852 bản đã công khai theo hình thức niêm yết và 17.179 bản theo hình thức công bố tại cuộc họp.

Báo cáo cho biết có 1 trường hợp bị xử lý kỷ luật do kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.

Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu được, vì sao sau 1 năm thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, Hà Nội chỉ mới thu được 3 tỷ đồng. Bởi trong số 35.033 người đã kê khai tài sản, chỉ có 1 người bị xử lý kỷ luật vì không trung thực.

Công chức cán bộ kê khai trung thực như thế, thu về được 3 tỷ tham nhũng còn là may.

Từ thủ đô, suy rộng ra nhiều địa phương khác cũng như thế. Con số kê khai tài sản của cán bộ công chức bao giờ cũng “đẹp như mơ”, họa hoằn lắm mới có người bị kỷ luật vì “quên” không kê khai 1 vài căn hộ, ngôi nhà, âu cũng là điều dễ thông cảm.

Trường hợp bị kỷ luật gần đây nhất ở TP. Hồ Chí Minh là ông Nguyễn Ngọc Công, GĐ điều hành chương trình chống ngập vi phạm kê khai tài sản, có hành vi vi phạm khi chưa kê khai tài sản là 1 căn nhà và 1 căn hộ. Chắc vì ông bận nhiều công việc nên đãng trí, quên cả tài sản mình đã bỏ tiền ra mua và đứng tên.

Công cuộc chống tham nhũng, nếu chỉ dựa vào những tờ kê khai tài sản được làm qua quýt, lấy lệ cho đủ thủ tục mà thiếu sự vào cuộc gắt gao từ các cơ quan có chức năng điều tra, giám sát thì suy cho cùng, cũng chỉ là một phong trào kê khai để lấy thành tích mà thôi.

Bởi vậy, những con số thành tích đạt được từ công cuộc chống tham nhũng của một số địa phương, bộ ngành, đôi khi công bố ra chỉ khiến người dân cảm thấy… buồn cười vì nó nặng về hình thức. Và như vậy, việc nghiêm túc đôi khi lại trở thành một trò đùa, dù không ai mong muốn.

  • Mi An