Tranh luận nóng

Cát Linh-Hà Đông muốn dài thêm 20km: Đánh tiếng thôi!

Thứ Tư, 23/10/2019 14:56

(Người Việt) - Thông tin đường sắt Cát Linh- Hà Đông được nghiên cứu kéo dài thêm 20km về phía Xuân Mai khiến nhiều người thổ lộ họ bị tăng huyết áp.

Cat Linh-Ha Dong muon dai them 20km: Danh tieng thoi!
Tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông kỷ lục về đội vốn, chậm tiến độ.

Trước hết, khi được hỏi về dự án này, tại hành lang quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói rõ:  Bộ GTVT không đề xuất làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông kéo dài tới Xuân Mai, Bộ không họp bàn gì về dự án này, Bộ chỉ làm đường sắt quốc gia. Mạng lưới đường sắt đô thị với 8 tuyến là quy hoạch của Hà Nội, hiện tại chưa có chủ trương về dự án”.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định: “Đó chỉ là quy hoạch trong tương lai xa, hiện chưa có cơ sở lập dự án Cát Linh - Hà Đông kéo dài tới Xuân Mai”.

Tuy nhiên, cái hay bao giờ cũng nằm phía sau từ "nhưng,...", "tuy nhiên,..." nên dư luận khá cảnh giác: “Bộ GTVT với vai trò là cơ quan đầu mối tổng hợp quy hoạch của các địa phương. Thời gian tới, Bộ GTVT sẽ rà soát cụ thể về các dự án tại Hà Nội, trong đó có tuyến Cát Linh - Hà Đông kéo dài tới Xuân Mai với chiều dài khoảng 20 km, theo hướng quốc lộ 6”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Trước đó, tại báo cáo của Chính phủ gửi các đại biểu Quốc hội về việc thực hiện chính sách phát triển giao thông đường sắt và sử dụng ngân sách đầu tư cho hay, cơ quan chức năng đang nghiên cứu xây dựng kéo dài các tuyến đường sắt nội đô để kết nối với đô thị vệ tinh; đồng thời quy hoạch một số tuyến tàu điện một ray nhằm hỗ trợ và khai thác tốt hơn cho toàn bộ hệ thống đường sắt đô thị trên địa bàn thủ đô.

Theo đó, tuyến số 2A (Cát Linh - Hà Đông) dự kiến kéo dài đến thị trấn Xuân Mai với chiều dài khoảng 20 km theo hướng quốc lộ 6, bố trí khu depot tại Xuân Mai. Tuyến số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) được nghiên cứu kéo dài từ Nội Bài đến Trung Giã, huyện Sóc Sơn, chiều dài khoảng 9 km. Tuyến số 3 (Nhổn - ga Hà Nội) kéo dài đến đô thị vệ tinh Sơn Tây theo hướng quốc lộ 32, chiều dài khoảng 30 km, bố trí depot tại Sơn Tây.

Như vậy, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông chỉ vẻn vẹn có 14km mà người dân nhìn mòn mắt 10 năm nay vẫn chưa đưa vào hoạt động sẽ lại được kéo thêm 20 km về phía Xuân Mai. Nhiều người nói vui rằng, 14km hiện có mà 10 năm chưa chạy được, lại thêm 20km nữa chắc phải tầm 20 năm nữa, xứng đáng là một công trình thế kỷ.

Lại cũng có người nói rằng họ bị… tăng huyết áp khi nghe thấy thông tin này, bởi công trình đường sắt trên cao đã gây khá nhiều phiền toái cho người dân như tắc đường (do rào đường thi công), sắt lao từ trên cao xuống (đã có người tử nạn và bị thương)… giờ lại thêm 20km với tốc độ làm “siêu rùa bò” như hiện nay thì không hiểu còn chuyện gì đang đợi người dân ở phía trước.

Cũng có người cho rằng, xét cho cùng thì việc kéo dài thêm tuyến đường này rất… có lý, đằng nào người dân cũng đã đợi dự án này 10 năm nay, giờ đợi thêm nữa để có 20km nữa nối vào cũng có đáng là bao. Để có một tuyến đường hoàn chỉnh kết nối các đô thị vệ tinh, 10 năm chứ 20 năm thì cũng cố gắng mà đợi. “Đợi để tổng thể 34km đi cho bõ công, chứ chờ 10 năm mà chỉ được đi có 14km đường sắt thì cũng chưa đã”- một ý kiến lạc quan cho biết.

Nhìn dưới góc độ tích cực, thì đường sắt Cát Linh- Hà Đông rõ ràng đã trở thành một “đặc sản” của riêng Hà Nội, không có một thủ đô nào khác trên thế giới có được (vì chẳng có ở đâu mà 14km đường sắt lại được làm lâu kỷ lục đến thế), thì nhân cơ hội này, chúng ta dấn lên làm cho ra tấm ra món, để con cháu đời sau có được tuyến đường hoàn chỉnh mà đi. Tuy nhiên chỉ có điều nhà đầu tư phải tính đến chuyện vừa làm vừa cập nhật công nghệ, bởi làm với tốc độ “đủng đỉnh” như vậy, sợ là đến khi khánh thành thì công nghệ của tuyến đường đã lạc hậu so với thế giới tầm 20-30 năm.

Còn chuyện đội vốn mà nhiều người lo ngại cũng có hề gì. Chúng ta đã được “tôi luyện” với việc đường sắt Cát Linh- Hà Đông đội vốn thêm hơn 10.000 tỷ đồng, 8 lần vỡ kế hoạch và đến nay vẫn chưa về đích, cũng chưa hẹn ngày về đích mà người dân thủ đô còn chịu đựng được. Thế cho nên việc nối dài thêm tuyến đường này 20km nếu có điều gì chưa hoàn hảo xảy ra, người dân cũng sẽ hoàn toàn không có gì bất ngờ hay ngỡ ngàng nữa.

Nói đi nói lại, những lợi ích mà tuyến đường này mang lại cho người dân thủ đô suốt 10 năm nay đã rõ, thứ nhất là họ được rèn luyện tính kiên nhẫn, tính chịu đựng; thứ hai là họ được hiểu hơn ai hết thế nào là chuyện “công trình đội vốn, vỡ tiến độ”; thứ ba là họ được có thêm một niềm hy vọng kéo dài theo năm tháng. Bởi cứ mỗi năm, chủ đầu tư lại hứa hẹn “một ngày x tháng y năm z nào đó”, tuyến đường sắt được đưa vào hoạt động, thế là người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.

Ở đời, sống mà có niềm hy vọng để chờ đợi và hướng tới, không phải dễ đâu thưa quý vị.

  • Mi An