Tranh luận nóng

Cào mặt nhau để cướp lộc, bao giờ hết mê muội?

Thứ Bảy, 04/02/2017 11:08

(Người Việt) - Bức ảnh những người phụ nữ cào vào miệng, vào mặt nhau khi tranh giành lộc khai hội chùa Hương khiến nhiều người kinh sợ.

Cao mat nhau de cuop loc, bao gio het me muoi?
Những người phụ nữ lao vào cào mặt nhau để cướp lộc chùa Hương (ảnh: Zing)

Chùa Hương khai hội mùng 6 Tết, ngay tại sân chùa, một cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra, báo chí chụp lại, mạng xã hội chia sẻ những hình ảnh cướp lộc của một đám đông mê muội cuồng tín khiến nhiều người cảm thấy buồn nản.

Lễ hội năm nào cũng vậy, khắp nơi là cảnh đổ xô chen lấn và cướp lộc. Năm nay Hội Gióng thì cướp hoa tre, cướp phết ở Phú Thọ, đánh nhau chợ Chuộng cầu may ở xứ Thanh, đổ máu vì cướp.... Gây bất bình nhiều nhất là cảnh sư thầy đứng tung lộc như vãi thóc từ trên cao, các Phật tử láo nháo tranh cướp nhau ở phía dưới.

“Lộc” thầy tung ra là những chiếc dây chuyền bằng chỉ nhựa đỏ, xâu một miếng nhựa trong có hình Phật Bà. Chỉ đơn giản thế thôi mà đám đông lao vào cướp bằng được, bức ảnh chụp nhóm phụ nữ trong lúc tranh cướp đã cào, móc vào miệng, vào mặt một người phụ nữ khác, gây nên cảm giác kinh hãi cho nhiều người.

Sao một bộ phận người Việt lại khổ sở thế mỗi mùa lễ hội? Sao sự mê muội cứ mãi đuổi theo họ từ năm này sang năm khác và chưa biết bao giờ mới chấm dứt? Biết đến bao giờ người dân mới được trảy hội trong cảnh thong dong, bình yên, thưởng ngoạn tiết xuân phơi phới mà không phải chen nhau, giẫm đạp lên nhau để tranh cướp?

Tất cả là do tâm lý yếm thế, tự ti, không tin vào bản thân mình nên phải “cậy nhờ” nơi thần thánh? Hay do lòng tham, “kém miếng khó chịu”, thấy chỗ nào có “lộc” là lao vào tranh cướp giành giật bằng được mới thôi để mong được tiền tài, địa vị?

Sự mê muội rất khó lý giải cặn kẽ ấy đang khiến bao nhiêu người khổ sở mà không biết. Họ liệu có hiểu được rằng, những gì chúng ta nhận được ngày hôm nay là “quả” của một nhân duyên đã gieo từ trước đó. Không có thánh thần nào trừng phạt con người ngoài chính họ, không có thánh thần nào phù trợ cho con người ngoài chính họ. Chừng nào còn chưa “ngộ” ra được điều đó, con người còn mê mải đuổi theo những ảo vọng mông lung.

Cao mat nhau de cuop loc, bao gio het me muoi?
Những ông ngựa giấy xếp hàng chờ đi hóa chật kín sân đền Củi (ảnh: Infonet)

Hội đền Củi ở Hà Tĩnh năm nay, người ta không đếm xuể có bao nhiêu con ngựa giấy tiền trăm, tiền triệu bị ném vào đống lửa mỗi ngày. Người đốt vàng mã bảo có ngày hàng trăm con ngựa, thuyền rồng xếp hàng chật kín sân đền để chờ được vào lò hỏa. Đốt mã là đốt tiền của chính mình, đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình, sao người ta lại có thể hả hê sung sướng đến vậy?

Bức tranh lễ hội năm nào cũng buồn nản, mà tiếc thay, có những vị tu hành lại không giúp cho người đời ra khỏi con đường mê muội, tham sân si, trái lại còn hướng cho người ta đi vào những lối mê tín dị đoan. Vị sư thầy đứng tung lộc ở sân chùa Hương đã bị yêu cầu phải viết tường trình về hành động phản cảm của mình, thậm chí còn bị chịu phạt quỳ hương. Hy vọng đó cũng là một bài học đắt giá cho những vị chọn đường tu mà chưa đắc đạo.

Những đám đông đang chen nhau đi hội chợ Viềng, rải tiền lẻ ở chùa Bái Đính, hết hội chùa Yên Tử lại sang hội phát ấn đền Trần... cứ mê mải như thế cho hết tháng Giêng, tháng Hai... Bao nhiêu nguồn lực xã hội bị phung phí, công việc thì chểnh mảng.

Một bộ phận người Việt bao giờ mới hết cảnh khổ vì lễ hội đầu năm? Câu hỏi này không ai trả lời được ngoài chính những người đang lao vào lễ hội trong một tâm thế vụ lợi và mê muội. Bao giờ làm chủ được đức tin trong chính bản thân họ, tu thân tích đức, năng làm việc thiện, có lẽ họ sẽ không cần phải lao đến các đền, chùa mà vẫn tìm thấy sự bình an trong tâm.

  • Mi An