Tranh luận nóng

Cán bộ sẽ đi thăm nhà tù, quan thấy tiền...không thích?

Thứ Sáu, 10/11/2017 06:41

(Thâm cung bí sử) - Tại Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất “đưa cán bộ đi tham quan nhà tù” để phòng chống tham nhũng, đề xuất này đang gây xôn xao trên mạng.

Can bo se di tham nha tu, quan thay tien...khong thich?
Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý- nguyên Giám đốc Sở TNMT Yên Bái

Hôm qua, Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng, tại đây, đại biểu Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện cán bộ TP HCM đã phát biểu ý kiến, về mặt giáo dục để ngăn ngừa tội phạm thì không chỉ vấn đề tham nhũng mà còn an ninh trật tự, và đòi hỏi môn giáo dục đạo đức phải được chú trọng từ mầm non, tiểu học.

Ông Ngân cho biết, tới đây ở Học viện cán bộ TP HCM trong chương trình đi tham quan sẽ bổ sung điểm đến là nhà tù, nơi cán bộ tham nhũng bị xử lý để học viên thấy được hậu quả của việc này.

Khỏi phải nói cư dân mạng hào hứng tranh luận đề xuất này thế nào, người thì khen ngợi hết lời, cho đây là sáng kiến hay, cần áp dụng ngay vào thực tế. Người lại cho rằng, chuyện đưa quan chức đi tham quan nhà tù để hy vọng sẽ chống được tham nhũng chỉ là chuyện nói cho vui, bởi tham nhũng đã ăn vào bản chất thì chuyện tham quan cũng chẳng có tác dụng gì.

Một ý kiến khác phân tích rất chính xác: “Dù có đưa cán bộ đi tham quan hàng vạn nhà tù, nhưng cách xử lý tham nhũng chỉ là phê bình, khiển trách, rút kinh nghiệm thì cũng chẳng có tác dụng gì. Ấy là chưa kể ai sẽ tình nguyện tham gia vào chuyến tham quan này, những người có điều kiện nhất để tham nhũng họ có quan tâm hay không?”.

Cũng bàn về Luật Phòng chống tham nhũng, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh quân khu 2, đoàn Hà Giang) cho rằng, tham nhũng làm mất lòng tin chứ không phải phản bội lòng tin của nhân dân. “Đối với vấn đề tự phòng tham nhũng, theo tôi chúng ta phải giáo dục làm sao để cán bộ kiên định vững vàng, thấy tiền không thích, thấy gái đẹp không đòi hỏi. Việc này trong bộ đội chúng tôi giáo dục rất nghiêm”- Thiếu tướng Sùng Thìn Cò nhấn mạnh.

Có lẽ về lý thuyết thì việc giáo dục cán bộ “thấy tiền không thích, thấy gái đẹp không đòi hỏi” theo kiểu “diệt dục” của nhà Phật là một điều rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, áp dụng vào thực tế, liệu nó có khả thi không? Bởi thời nay, rất nhiều người đang phấn đấu làm cán bộ để được hưởng thụ những đặc quyền đặc lợi, có tiền, có đời sống xa hoa, có chân dài, hoa hậu để cặp kè. Nếu bây giờ làm cán bộ là phải “diệt dục” thấy tiền không thích, thấy gái đẹp không ham thì có lẽ sẽ chẳng có ai… cam tâm làm cán bộ.

Tất cả những biện pháp mà các vị đại biểu Quốc hội đưa ra trên nghị trường, như đưa cán bộ đi tham quan nhà tù, giáo dục cán bộ có lập trường tư tưởng kiên định, thấy tiền, thấy gái không tham có lẽ chỉ là những giải pháp “chữa bệnh ngoài da” cho một căn bệnh đã ăn sâu vào xương tủy nhiều người.

Điểm mấu chốt là thượng tôn pháp luật, không né tránh, bao che, xử đúng người đúng tội những kẻ tham nhũng cho dù đó là những cán bộ cấp cao, chỉ cần giải quyết được điểm mấu chốt đó, chúng ta không cần đưa cán bộ đi tham quan nhà tù, cũng không cần bắt buộc họ phải “diệt dục”, triệt tiêu mọi ham muốn.

Cứ nhìn mà xem những vụ việc gây xôn xao dư luận gần đây đã được xử lý thế nào. Vụ biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý làm dậy sóng dư luận, nhưng xử lý chỉ là “cho thôi chức giám đốc sở, chuyển về công tác tại văn phòng HĐND tỉnh”, vụ cô con gái 22 tuổi của một cựu quan chức ngân hàng sở hữu một biệt phủ hàng trăm tỷ, cuối cùng rồi cũng êm xuôi?

Thật buồn là các cán bộ tham nhũng sẽ chẳng sợ gì cảnh nhà tù, bởi họ nhìn vào những vụ việc đã bị xử lý kia thì thấy vui mừng chẳng hết ấy chứ. Quý vị độc giả nghĩ sao?

  • Mi An