Tranh luận nóng

Các bé đi cách ly xuyên Tết và những F0 vị kỷ

Thứ Tư, 03/02/2021 07:12

(Thâm cung bí sử) - Trong khi có hàng trăm em bé phải xa nhà, chấp nhận đi cách ly xuyên Tết thì có những người lớn thuộc diện F0, F1 tắt điện thoại lẩn tránh.

Cac be di cach ly xuyen Tet va nhung F0 vi ky
Những em bé mầm non ở Hải Dương phải đi cách ly tập trung trong tối 2/2. Ảnh: Zing

Mấy hôm nay, liên tục tin tức về những ngôi trường trở thành điểm cách ly tập trung của các bé học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ở nhiều địa phương như Hà Nội, Hải Dương... khiến nhiều người xót xa, thương cảm.

Trường Ban Mai, trường Xuân Phương ở Hà Nội, hàng trăm bé tiểu học và một số ít phụ huynh, giáo viên phải vào cách ly cùng, dự kiến họ sẽ ở lại 21 ngày, xuyên qua cái Tết Nguyên đán. Sau khi bé 4 tuổi dương tính với SARS-CoV-2, 71 trẻ ở trường Mầm non Bạch Đằng (Kinh Môn, Hải Dương) cũng đã phải cách ly tập trung luôn trong tối 2/2. Đó là những em bé nói còn chưa sõi, nhưng khi có lệnh cách ly tập trung, chúng vẫn phải rời vòng tay người thân, khăn gói lên đường.

Nhìn những em bé trong đêm phải đi cách ly, 2 giờ sáng phải dậy làm xét nghiệm để kịp thời gian truy vết, ai cũng thấy nhói lòng, nghẹn ngào thương cho các em. Tuổi còn quá nhỏ, chúng thậm chí còn không hiểu cách ly là gì, covid ra sao, nhưng khi tham gia cách ly ở lứa tuổi đó, các em là những người hùng tí hon. Các em đã thực hiện nghĩa vụ công dân của mình một cách vô cùng gương mẫu, chỉn chu, không một lời thoái thác.

Đó là phản ứng hết sức dễ hiểu của những đứa bé trong sáng như thiên thần.

Ở phía ngược lại, rất buồn là có nhiều người lớn ích kỷ lại làm những việc đáng xấu hổ. Đó là con số thống kê lên tới 20% số người thuộc diện F0, F1 tắt điện thoại, lẩn trốn không chịu khai báo thông tin gây cản trở cho việc truy vết của nhân viên y tế.

Họ là những kẻ ích kỷ, chỉ biết đến bản thân mình mà quên đi trách nhiệm với cộng đồng. Bởi mỗi một phút giây họ trì hoãn không khai báo, không cung cấp thông tin là mối nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng lại càng thêm bùng nổ. Nhất là trong đợt dịch mới bùng phát lần này, chủng virus đã có nhiều biến thể với cấp độ lây lan theo cấp số nhân.

Những người lớn hẳn là hiểu biết gấp ngàn lần những đứa trẻ thơ ngây, nhưng vì sự tính toán cho bản thân, họ bất chấp tất cả, kể cả việc liều lĩnh gây hại cho cộng đồng, có lẽ vì họ nghĩ Tết nhất đến nơi, ít ra cũng phải được ở nhà... ăn Tết, đi cách ly thì mất Tết. Những điều lợi cá nhân vụn vặt đó, có thể sẽ gây ra một mối họa khổng lồ cho đất nước, nhưng họ mặc kệ, họ phải lo cho mình trước tiên.

Với những đứa bé phải đi cách ly ngay trong đêm, cái Tết này sẽ là một kỷ niệm khó quên, một trải nghiệm chưa từng có trong đời chúng. Nhưng ai cũng tin rằng, khi lớn lên, chúng sẽ là những người trưởng thành vững vàng, đáng tin cậy và đáng được tôn trọng.

Còn ngược lại, những kẻ ích kỷ chỉ nghĩ đến mình mà không ngần ngại làm hại đến cộng đồng, họ cần phải bị trừng phạt thật nặng. Pháp luật sẽ không thể nào nương nhẹ với những người không tuân theo những quy định cách ly, làm ảnh hưởng đến công cuộc phòng chống dịch của đất nước.

  • Mi An