Tranh luận nóng

Bảo kê xe vua: 4 thanh tra giao thông dính chàm

Thứ Năm, 21/05/2020 07:02

(Người Việt) - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ bảo kê "xe vua", trong đó có 5 người nguyên là thanh tra giao thông.

Bao ke xe vua: 4 thanh tra giao thong dinh cham
Thanh tra giao thông lập biên bản xử phạt một xe "Hổ vồ" đeo logo nhưng không có giấy phép vào phố cấm. Ảnh Tiền Phong.

Thông tin từ cáo trạng cho biết, ngày 13/8/2018, Công an Hà Nội nhận được tin báo, tố giác Công ty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động “bảo kê” xe ô tô tải các loại từ 1 tấn đến siêu tải trọng lượng 80 tấn, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỷ đồng và có sự tham gia của nhiều cán bộ thuộc lĩnh vực thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông.

Theo đơn tố giác, nếu các xe tải không dán logo do nhóm của Vinh thì thường xuyên sẽ bị cân xe, bị lập biên bản đến nỗi không thể đi lại được…Các chủ xe tham gia đóng tiền sẽ được vô tư lưu thông mà không bị kiểm tra, hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Theo phân công, Vinh, Hào có nhiệm vụ “mời” các chủ xe ô tô tải nộp tiền để được dán logo “bảo kê” và đi “lót tay” lực lượng chức năng, còn Cường có nhiệm vụ khi đi làm nhiệm vụ ở địa bàn nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để hai đối tượng này báo chốt cho các lái xe “né”.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018, bằng cách làm này, nhóm người trên đã thu được hơn 6,2 tỉ đồng để thực hiện việc hối lộ các cán bộ là thanh tra giao thông.

Trong đó, bị can Lê Bá Dũng (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai) đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng) nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải cơ động thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội) đã nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân (cán bộ Đội Thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên) đã nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào.

Vậy là đã rõ vì sao “xe vua” ngang nhiên hoạt động, chở quá tải, chạy vào đường cấm mà không bị xử lý, bởi vì có 1 số thanh tra giao thông biến chất, nhận tiền phi pháp để bảo kê cho xe vua. Chuyện giao thông trên đường đã biến thành miếng ngon béo bở để những kẻ này bán mua, đổi chác lấy những đồng tiền “đen”.

Đây có lẽ không phải chuyện hiếm ở ta, bởi vừa mới đây, 2 “sếp” công an ở Đồng Nai là Trung tá Phạm Hải Cảng, đội trưởng Đội cảnh sát giao thông (CSGT) số 2 và trung tá Phan Cẩm Tú, đội phó đội CSGT số 1 đã bị “điều chuyển” công tác sau khi bị tố cáo “bảo kê” cho xe hoạt động.

Nếu với cách xử lý như vụ của 2 “sếp” công an Đồng Nai sau khi bị tố giác bảo kê xe vua, không bị truy tố trước pháp luật, chỉ bị “điều chuyển” từ CSGT sang CSCĐ thì có lẽ những vụ việc tương tự thế này còn xảy ra.

  • Mi An