Tranh luận nóng

Ban hành-thu hồi công văn sau 2 ngày, kỷ lục mới?

Thứ Hai, 05/06/2017 06:34

(Người Việt) - Bộ VHTTDL ra văn bản yêu cầu kiểm điểm ông Huỳnh Tấn Vinh vì phát ngôn rồi chưa đầy 48 giờ sau lại ra công văn thu hồi...

Ban hanh-thu hoi cong van sau 2 ngay, ky luc moi?

Ông Huỳnh Tấn Vinh phát biểu tại Hội thảo giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng - Ảnh: Đoàn Cường, Báo Tuổi trẻ.

Có lẽ chưa hôm nào mà dư luận lại dậy sóng như ngày hôm qua, khi mà tối muộn ngày 3/6, có thông tin Bộ VHTTDL gửi văn bản yêu cầu Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng xem xét sự việc đồng thời có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Huỳnh Tấn Vinh có văn bản giải trình sau những phát ngôn về Sơn Trà.

Lý do lãng xẹt: Tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

“Mặc dù đã được chủ trị tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác. Việc phát ngôn như trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”, văn bản kết luận.

Trên cơ sở đó, Bộ VHTTDL đề nghị Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ trước ngày 15/6 để Bộ báo cáo các cấp có thẩm quyền. Công văn này do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký.

Ông Huỳnh Tấn Vinh được mời đến cuộc tọa đàm với tư cách đại biểu, tại đó ông được quyền nói lên những suy nghĩ của mình về quy hoạch du lịch tại bán đảo Sơn Trà, ông phản đối mạnh mẽ việc khai thác triệt để bán đảo được ví như lá phổi xanh của thành phố. Và cuối cùng, ông Vinh bị yêu cầu phải giải trình về những phát ngôn này.

Trao đổi với báo chí ngay sau khi nhận được công văn của Bộ VHTTDL, ông Vinh tỏ ra khá bất bình và cho rằng Bộ đã không có tinh thần cầu thị, không làm việc bằng phương pháp khoa học.

Ông Vinh cho rằng nếu Bộ không đồng tình với những phát ngôn của ông thì nên chứng minh bằng những chứng cứ và lý lẽ khoa học chứ không nên ra một văn bản “đề nghị có biện pháp xử lý” vì những phát ngôn trái chiều trong một cuộc tọa đàm khoa học.

Và cuối cùng, chỉ 2 ngày sau khi ban hành văn bản yêu cầu ông Vinh giải trình, ngày 4/6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái lại ký tiếp 1 văn bản thu hồi văn đã ban hành, đồng thời yêu cầu Tổng cục Du lịch làm rõ trách nhiệm quá trình tham mưu ban hành văn bản và báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 5/6.

Nhiều người cho biết họ đã cảm thấy “chóng cả mặt” vì tốc độ ban hành văn bản rồi thu hồi văn bản “nhanh như điện” của Bộ VHTTDL.

Cũng rắc rối như những văn bản cấm hát rồi lại bỏ lệnh cấm hát trước đây ở Cục Nghệ thuật biểu diễn, dư luận chẳng biết đâu mà lần với những văn bản này. Đúng theo phong cách “sáng đúng chiều sai đến mai lại đúng”.

Và mỗi lần như vậy, dư luận xã hội lại nháo nhào theo các văn bản được ban hành, hoang mang không hiểu ai đúng ai sai. 

Kỷ lục ban hành văn bản rồi 2 ngày sau lại ký văn bản thu hồi chính văn bản đó của Bộ VHTTDL, có lẽ chưa ai phá nổi cho đến thời điểm này.

  • Mi An