Tranh luận nóng

4 tiểu bang Mỹ yêu cầu Netflix rút bộ phim ‘Cuties’

Thứ Tư, 16/09/2020 07:20

(Góc nhìn văn hóa) - Bốn Trưởng ban Tư pháp các tiểu bang đang kêu gọi Netflix xóa bộ phim “Cuties” khỏi dịch vụ phát trực tuyến .

Xin giới thiệu bài viết đã đăng trên Báo USA TODAY ngày 14/09/2020:

4 tieu bang My yeu cau Netflix rut bo phim ‘Cuties’
Một cảnh trong phim Cuties gây tranh cãi.

Trong một bức thư chung được gửi hôm thứ Hai, Trưởng ban Tư pháp bang Ohio - Dave Yost, Trưởng ban Tư pháp bang Florida - Ashley Moody, Trưởng ban Tư pháp bang Louisiana - Jeff Landry và Trưởng ban Tư pháp bang Texas - Ken Paxton đã thúc giục Giám đốc điều hành Netflix - Reed Hastings cắt bộ phim này và nói rằng bộ phim “Cuties” là “miếng mồi ngon cho những kẻ tội phạm tình dục, nhằm bình thường hóa quan điểm rằng trẻ em là những công cụ tình dục.”.

Trong thư còn đưa ra ý kiến rằng: “Bộ phim kích thích sự thèm muốn của những kẻ muốn làm hại con em chúng ta theo những cách không thể tưởng tượng được,”.

Các Trưởng ban cũng lưu ý thêm rằng mặc dù đạo diễn Maïmouna Doucouré của bộ phim “Cuties” có ý định chống lại tôi phạm tình dục trẻ em hơn là truyền bá tệ nạn ấu dâm nhưng bộ phim đang “đem đến nhiều tác hại hơn là lợi ích.”.

Trước đó vào thứ Hai, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ - Vern Buchanan, R-Fla., đã chỉ trích bộ phim “Cuties” khi ông đệ trình luật cấm bán búp bê tình dục trẻ em tại Quốc hội.

Buchanan phát biểu trong một thông cáo báo chí rằng: “Một bộ phim chiếu cảnh các bé gái mới 11 tuổi biểu diễn các động tác khiêu vũ mang tính gợi dục cao là không phù hợp với lứa tuổi của các em”.“ Tôi ủng hộ việc thể hiện nghệ thuật trong phim nhưng điều này mang tính bóc lột, nguy hiểm và thể hiện nội dung khiêu dâm trẻ em”.

“Bạn không thể nói rằng bạn đang làm một bộ phim khám phá chủ đề bóc lột tình dục trẻ em và rồi bạn lại khai thác tình dục trẻ em trong chính bộ phim đó,” ông nói thêm.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ - Ted Cruz, R-Texas, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ - Josh Hawley, R-Mo. và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ - Tom Cotton, R-Ark., đều đã lên tiếng phản đối bộ phim, trong đó Cruz yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ - William Barr điều tra xem Netflix và các giám đốc điều hành hoặc các nhà làm phim có vi phạm luật liên bang liên quan đến việc sản xuất và phân phối nội dung khiêu dâm trẻ em hay không.

Báo USA TODAY đã liên hệ với Netflix để ghi nhận sự phản hồi.

Ngay cả khi bị các nhà phê bình chỉ trích dồn dập, đạo diễn Doucouré vẫn đứng về phía bộ phim của mình.

Trong cuộc thảo luận không chính thức giữa ban giám đốc với uniFrance hôm thứ Hai, giám đốc người Pháp cho biết bộ phim "Cuties" đã "gióng lên hồi chuông báo động" cảnh báo "tình trạng siêu tình dục hóa trẻ em đang diễn ra ở khắp mọi nơi" do ảnh hưởng của mạng xã hội.

Vị giám đốc này cũng cho rằng: “Đây là một bộ phim ủng hộ chủ nghĩa nữ quyền, nhưng điều quan trọng và cần thiết là phải tạo ra cuộc tranh luận và cố gắng tìm ra giải pháp chung”. "Hãy xem phim và hiểu rằng chúng ta đang cùng chiến tuyến."

Phản ứng dữ dội đối với bộ phim “Cuties” bắt đầu khi tác phẩm này ra mắt vào cuối tháng 8 và nhận lấy nhiều sự chỉ trích trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội vì dàn diễn viên nhí trong phim mặc trang phục ngắn cũn cỡn cùng với nhiều tư thế tạo dáng khiêu gợi. Sau đó, Netflix đã đưa ra lời xin lỗi vì hình ảnh quảng bá phim "không phù hợp" với tinh thần của bộ phim kể về cuộc đấu tranh của cô bé Amy 11 tuổi để tìm ra con người đích thực của mình giữa các nền văn hóa tương phản.

Một ngày sau khi bộ phim ra mắt trên dịch vụ phát trực tuyến, các hashtags như #CancelNetflix và #BoycottNetflix đã bắt đầu trở thành tags thịnh hành trên mạng xã hội và một bản kiến ​​nghị kêu gọi xóa "Cuties" cũng xuất hiện.

Sau khi bộ phim được phát hành, Netflix đã đáp lại những lời chỉ trích trong một tuyên bố cung cấp cho Báo USA TODAY rằng: “Bộ phim “Cuties” là một bài bình luận xã hội chống lại việc tình dục hóa trẻ em. Đây là một bộ phim đoạt giải thưởng và là một câu chuyện mạnh mẽ về áp lực mà các bé gái phải đối mặt trên mạng xã hội và xã hội thực nói chung đang ngày càng trở lên phổ biến - chúng tôi khuyến khích những khán giả quan tâm đến các vấn đề liên quan này thì hãy theo dõi bộ phim”

Những người dùng Netflix đã xem phim cũng lên mạng xã hội để chia sẻ suy nghĩ của mình về bộ phim “Cuties”.

Người dùng @cheetukun đã viết, “Vừa mới xem bộ phim “Cuties” trên Netflix và tôi cảm thấy bộ phim thực sự không tệ như vậy. Internet đã phóng đại quá mức.”

Người dùng Twitter @justsomeguycc đã viết, “Vì vậy ... tôi đã xem bộ phim “Cuties”. Thực sự không phải như những gì mọi người nghĩ. Hầu hết các cảnh đều có ý nghĩa trong từng bối cảnh, ngoại trừ cảnh khiêu vũ cuối phim. Cảnh này được cho là khiến cho người xem không thoải mái, nhưng ở cảnh này được quay giống như W.A.P, vì vậy, thực chất thì cảnh quay này lại thể hiện được đúng những điều mà nó đang lên án.”

Người dùng @YasMohammedxx viết, “Được rồi, tôi đã xem bộ phim #Cuties, vì vậy bây giờ tôi có thể đưa ra ý kiến ​​sáng suốt của mình. Đây là một bộ phim cực kỳ mạnh mẽ với một số nội dung thực sự quan trọng. Tôi cũng nghĩ rằng thông điệp chắc chắn có thể truyền đạt được nếu như không có những cảnh nhảy múa quá mức.”

Người dùng @weisenbutchfeld đã viết, “vì vậy tôi đã xem bộ phim “Cuties”. Phải nói rằng đây là bộ phim tồi tệ nhất tôi đã từng xem và xứng đáng với tất cả những chỉ trích tiêu cực mà bộ phim bị lên án."

Người dùng @iKromatica viết, "Vừa mới xem Phim “Cuties” trên Netflix. Thực sự đây là một bộ phim kinh tởm và giống một bộ phim khiêu dâm hơn. Đừng xem phim này."

  • (dịch)