Tranh luận nóng

Tuyển Việt Nam quyết thắng cần vượt các cửa ải nào?

Thứ Sáu, 02/07/2021 13:31

(Tin tức bóng đá) - Với bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây, tuyển Việt Nam luôn được các đội mạnh trong khu vực đánh giá cao và muốn vượt qua.

Tờ Sina của Trung Quốc dẫn nhận định của chuyên gia bóng đá hàng đầu nước này là Pan Weili cho biết, đội tuyển Trung Quốc cần giành trọn vẹn 6 điểm trước Việt Nam để nuôi hy vọng được dự vòng chung kết World Cup 2022.

Tuyen Viet Nam quyet thang can vuot cac cua ai nao?
Tuyển Việt Nam tự tin vào kết quả thuận lợi tại vòng loại thứ ba World Cup 2022.

"Tuyển Trung Quốc nên nhắm tới vị trí nhì bảng. Trong sáu trận của năm 2021, đội cần giành 10 điểm. Sau đó, chúng ta phấn đấu có thêm bảy điểm trong năm 2022.

Kết quả bốc thăm không tốt hay xấu. Mọi trận đấu ở vòng này đều quan trọng và những điểm số chắt chiu trở nên rất quý giá. Đứng thứ ba gần như chẳng có ý nghĩa gì.

Không nên để rơi điểm đáng tiếc. Chúng ta có thể kiếm sáu điểm từ hai trận gặp Việt Nam và Oman, đồng thời hy vọng kiếm được những trận hòa với Australia, Nhật Bản và Saudi Arabia.

Nếu không thể thắng những đối thủ bị đánh giá thấp hơn, và kiếm điểm từ các đội mạnh hơn, khả năng giành vé của Trung Quốc rất khó", vị chuyên gia này cho biết.

Theo đánh giá từ hãng thống kê We Global, cơ hội để Trung Quốc vượt qua vòng loại cuối World Cup 2022 chỉ có 3,68%, thấp hơn cả Việt Nam 4,44%, và chỉ nhỉnh hơn Lebanon 1,88%.

Trong khi đó, chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú, Việt Nam có 25% cơ hội đứng thứ 3  có quyền lạc quan, nếu tận dụng tốt cơ hội thi đấu sân nhà ở bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Việt Nam bị đánh giá thấp nhất nhưng không phải không có cơ hội, nếu xét về tương quan, phong độ thực tế. Trung Quốc và Oman xếp trên vài bậc FIFA, nhưng không quá chênh lệch.

"Việt Nam đang trên đà phát triển, các cầu thủ rất tự tin và luôn sẵn sàng đón nhận thách thức. Vì vậy, gặp những đối thủ Tây Á, hoặc Trung Quốc, có thể xem là cơ hội. Bây giờ, Việt Nam gặp Nhật Bản hay Australia cũng không thất thế như trước kia", ông Tú nói.

Mặc dù vậy, ông cũng nhấn mạnh muốn đạt kết quả tốt thì bản thân Việt Nam phải phát huy được hết tinh tuý, chơi với tinh thần không được bỏ cuộc và cũng không có tư tưởng cầu hoà.

Tuyển Việt Nam sẽ ra quân gặp chủ nhà Saudi Arabia ngày 2/9/2021. Sau đó năm ngày, đội tuyển về sân nhà tiếp Australia. Đến tháng 10/2021, Việt Nam làm khách hai trận liền trên sân của Trung Quốc và Oman ngày 7/10 và 12/10.

Trong tháng 11/2021, thầy trò HLV Park lại chơi hai trận sân nhà gặp Nhật Bản và Saudi Arabia ngày 11/11 và 16/11. Ở loạt trận thứ bảy, Việt Nam làm khách trên sân Australia ngày 27/1/2022, sau đó năm ngày về tiếp Trung Quốc.

Tháng 3/2022, Việt Nam chơi hai trận cuối gặp đội khách Oman ngày 24/3 và chủ nhà Nhật Bản ngày 29/3.

Đánh giá về tuyển Việt Nam, phóng viên Daniel Garb của ABC Sport tỏ ra tôn trọng sự tiến bộ của đội tuyển Việt Nam khi nói rằng:

"Tôi nghĩ rằng kết quả bốc thăm vào B có thể giúp chúng ta hài lòng hơn một chút so với trường hợp rơi vào bảng A (Iran, Hàn Quốc, Iraq, UAE, Lebanon, Syria) nhưng không nhiều lắm đâu. Đội tuyển Việt Nam tiến bộ đáng kể trong những năm qua và là đối thủ mạnh".

Nói về sự chuẩn bị của tuyển Việt Nam sau khi kết quả bốc thăm được công bố, HLV Park cho biết:

"Ở bảng B, các đội đều mạnh hơn chúng tôi. Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho các trận đấu với trái tim khiêm nhường, tinh thần thử thách và sự nỗ lực hết mình để giành ịkết quả thuận lợi".

Thanh Hà