Tranh luận nóng

Tuyển Việt Nam đá sân trung lập sẽ tốn nhiều tỉ đồng

Thứ Tư, 14/07/2021 16:09

(Tin tức bóng đá) - Sắp đến hạn chót FIFA và AFC yêu cầu VFF chọn sân thi đấu 5 trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Tuyen Viet Nam da san trung lap se ton nhieu ti dong
Rất có thể tuyển Việt Nam phải đá trên sân trung lập những trận còn lại ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Một đại diện của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho hay: "Vì liên quan đến rất nhiều khâu nên VFF không thể tự quyết mà phải xin các cấp có thẩm quyền duyệt cơ chế đặc biệt, tạo điều kiện để các đội khi nhập cảnh Việt Nam chỉ phải xét nghiệm PCR theo đúng quy trình y tế là có kết quả âm tính 72 tiếng trước khi di chuyển đến Hà Nội và tiếp tục âm tính khi xét nghiệm ngay tại sân bay.

Sau đó sẽ xét nghiệm tiếp trong những ngày ở Việt Nam. Cơ chế này liên quan đến nhiều bộ ngành như Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Công an… nên Bộ VH-TT-DL cũng phải xin ý kiến, trước khi trình lên Thủ tướng. Chúng tôi được biết ngày 12.7 lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cũng đã có công văn tham khảo các bộ và hiện vẫn đang chờ hồi âm.

Không chỉ Việt Nam phải thỏa mãn yêu cầu của AFC mà tất cả các đội khác của hai bảng A, B đều vậy. Trong trường hợp nếu Việt Nam được phép không tiến hành cách ly y tế với các đội nhập cảnh thì đội tuyển Việt Nam khi thi đấu ở sân khách, lúc về Việt Nam cũng được hưởng chế độ đặc biệt này.

Còn nếu cách ly thì chúng ta không thể thi đấu nổi. Ví dụ như trận gặp Saudi Arabia ngày 2/9 tại nước bạn, về Việt Nam nếu cách ly 14 ngày như sau vòng loại thứ 2 World Cup 2022 vừa qua thì đội tuyển không thể đấu với đội Australia ngày 7/9".

Đến ngày 16/7 tới đây, VFF sẽ phải có văn bản trả lời AFC và nếu trong trường hợp không được chấp thuận cơ chế đặc biệt thì VFF phải đi thuê sân trung lập ở nước ngoài.

Cần lưu ý là vì đóng vai trò nước chủ nhà nên dù thuê sân, Việt Nam vẫn phải lo toàn bộ các công tác tổ chức từ an ninh, y tế, đón đưa đội tuyển Việt Nam, đội khách… như tổ chức tại Việt Nam.

AFC chỉ hỗ trợ và kiểm soát công tác chuẩn bị, tổ chức. Thông thường, mỗi trận đấu được tiến hành tại sân Mỹ Đình, VFF phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khác thì trận đấu mới đảm bảo thành công được.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc đưa nguyên bộ máy tổ chức sang nước bạn là bất khả thi. Nếu như VFF thuê tất cả bộ máy này của nước bạn thì vô cùng tốn kém, có thể lên đến 10 - 15 tỉ đồng hoặc cao hơn (bao gồm cả phí thuê sân).

Phương án thuê sân đã được tính đến nhưng VFF đang chờ các quyết định của các cơ quan chức năng để lên kế hoạch tổ chức các trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

Ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, tuyển Việt Nam sẽ có 5 trận sân khách gồm trận gặp Saudi Arabia ngày 2/9, gặp Trung Quốc ngày 7/10, gặp Oman ngày 12/10, gặp Australia ngày 27/1/2022, gặp Nhật Bản ngày 29/3/2022.

Năm trận sân nhà gồm trận gặp Australia ngày 7/9, gặp Nhật Bản ngày 11/11, gặp Saudi Arabia ngày 16/11, gặp Trung Quốc ngày 1/2/2022, gặp Oman ngày 24/3/2022.

Thanh Hà