Tranh luận nóng

Đã đến lúc Văn Hậu trở về?

Thứ Bảy, 01/02/2020 19:32

(Bình luận bóng đá) - Công Phượng đã trở về Việt Nam thi đấu, phải chăng Văn Hậu cũng nên cân nhắc về phương án này.

Án phạt treo trên đầu SC Heerenveen

Do mới để Đoàn Văn Hậu thi đấu có 4 phút tại đội 1, CLB SC Heerenveen nhiều khả năng sẽ đối mặt với một án phạt từ phía Hà Nội FC do vi phạm hợp đồng.

Cụ thể, đầu tháng 9/2019, khi đồng ý để Đoàn Văn Hậu gia nhập SC Heerenveen theo bản hợp đồng cho mượn có thời hạn 1 năm, kèm điều khoản mua đứt khoảng 1,5 triệu euro vào cuối mùa, phía Hà Nội FC đã thòng thêm điều khoản phía đối tác phải để hậu vệ người Thái Bình được ra sân 20% tổng số trận của đội 1.

Tuy nhiên, tính cho tới thời điểm này, tức là đã đi qua hơn một nửa mùa giải, Đoàn Văn Hậu mới chỉ có ra sân có 4 phút cho đội 1 SC Heerenveen. Thời gian còn lại, anh chỉ yếu đánh bóng ghế dự bị, mặc dù rất nỗ lực tập luyện, hòa nhập với đồng đội và không gặp bất cứ chấn thương hay vấn đề về thể lực nào cả.

Theo DailyMail, Đoàn Văn Hậu mới ra sân 1/14 trận chính thức của Heerenveen, đạt 7,14%. Bản thân SC Heerenveen còn ít nhất 15 trận chưa đấu và tổng số trận đấu của đội bóng này là 29 trận, có thể là 30 nếu đi tiếp tại Cúp Quốc gia.

Da den luc Van Hau tro ve?
Cầu thủ Đoàn Văn Hậu.

Nếu tiếp tục tái diễn để Văn Hậu phải nhìn đồng đội thi đấu, nhiều khả năng SC Heerenveen sẽ vi phạm điều khoản trong hợp đồng và phải chịu phạt từ phía Hà Nội FC, nhưng hiện chưa rõ mức phạt ra sao.

Trong trường hợp HLV Jansen để cầu thủ người Thái Bình vào sân đủ 5 trận, mỗi trận vài phút thì khả năng họ vẫn làm đúng như cam kết.

Trước đây, phía SC Heerenveen từng từ chối đề nghị để Đoàn Văn Hậu trở về tham dự VCK U23 châu Á 2020 cùng U23 Việt Nam và bản thân hậu vệ này cũng cho rằng đó là điều cần thiết để anh có thêm thời gian tập luyện, chứng tỏ năng lực với ban huấn luyện đội bóng Hà Lan.

Thời điểm đó, HLV Jansen đã không ngần ngại nhấn mạnh, ông đã có kế hoạch sử dụng hậu vệ người Việt Nam trong giai đoạn lượt về, vấn đề chỉ là anh cần có thêm thời gian làm quen với đồng đội và chiến thuật.

Thế nhưng, thời gian "làm quen" với đồng đội và chiến thuật của Đoàn Văn Hậu đã quá dài, song ông Jansen vẫn không đả động đến chuyện đưa Văn Hậu ra sân thêm một lần nữa.

Sự "ghẻ lạnh"

Ở tình cảnh của Văn Hậu hiện tại, cho dù được ra sân thi đấu thì cũng không còn mang nhiều ý nghĩa. Khi ấy việc ra sân của Văn Hậu chỉ đơn giản là để SC Heerenveen đối phó với án phạt của Hà Nội FC.

Văn Hậu đã không ngừng cố gắng, đổ mồ hôi trên sập tập ngay cả trong những ngày lễ Tết chỉ mong một ngày được cống hiến cho SC Heerenveen. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ để ông Jansen tin tưởng và trao trọng trách cho cầu thủ người Thái Bình.

Ngay cả khi SC Heerenveen thiếu vắng những hậu vệ cánh trụ cột, HLV Jansen vẫn không trao cơ hội cho Đoàn Văn Hậu, mà quyết định kéo một tiền vệ xuống thế chỗ hoặc đẩy một trung vệ ra để trám vào.

Rõ ràng, nhà cầm quân này không có ý sử dụng Đoàn Văn Hậu, mà chỉ coi anh như một thương vụ thương mại mà Ban lãnh đạo mang về.

Càng ngày, người hâm mộ càng tin vào nhận định: Giống như những cầu thủ người Việt khác sang "trời Tây" thi đấu, Văn Hậu chỉ đơn giản là "bình hoa di động", là "công cụ" để SC Heerenveen hút nhà tài trợ và cải thiện khả năng tài chính.

Một cầu thủ khác của Việt Nam là Công Phượng đã không chấp nhận "sống mòn" ở Sint-Truidense (Bỉ) và trở về thi đấu trong màu áo của CLB TP.HCM. Phải chăng, Văn Hậu cũng nên cân nhắc về phương án này để có thể lấy lại phong độ trước khi Việt Nam bước vào vòng loại World Cup 2022.

Tuấn Kiên