Tranh luận nóng

VPF kéo dài thời gian V.League 2021: HAGL dễ vô địch?

Thứ Hai, 19/07/2021 07:34

(Bên lề trận đấu) - Việc kéo dài thời gian tổ chức V.League 2021 đã khiến nhiều CLB lên tiếng phản đối vì có nhiều bất cập.

Mới đây, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã nhận được phiếu hỏi ý kiến của Ban Tổng giám đốc VPF về kế hoạch tái tổ chức V.League 2021.

Đa số thành viên trong Hội đồng quản trị thống nhất hoãn tổ chức giải V.League sang năm 2022. Theo kế hoạch này, VPF đề xuất vòng 13 sẽ đá vào ngày 12/2/2022. Giai đoạn 2 của V-League 2021 sẽ đá từ 16/2 - 12/3/2022 với 2 nhóm đội.

Tuy nhiên, VPF còn phải làm công văn xin ý kiến Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Chỉ khi nhận được sự chấp nhận của Ban chấp hành VFF, VPF mới có thông báo chính thức cho tất cả các CLB.

Nhưng ngay khi kế hoạch này được đưa ra, rất nhiều CLB đã lên tiếng phản đối bởi kế hoạch này có rất nhiều vấn đề bất cập.

VPF keo dai thoi gian V.League 2021: HAGL de vo dich?
Đa số thành viên trong Hội đồng quản trị VPF thống nhất hoãn tổ chức giải V.League sang năm 2022.

Như Tổng giám đốc CLB SLNA Trương Mạnh Linh cho biết nhiều CLB có chung ý kiến muốn đá ngay hoặc có phương án khác thay vì kéo dài sang tận tháng 3/2022 như đề xuất mới đây của VPF.

"Quan điểm của tôi và nhiều CLB V.League là nếu được tổ chức ngay, hoặc nên có phương án khác. Tiền bạc không đùa được dù nhiều người nói SLNA đổi đời rồi. Làm bóng đá vì tình yêu quê hương, vì màu cờ sắc áo nhưng cũng phải căn ke, tính toán chứ. Từng đồng tiền cũng là mồ hôi nước mắt của nhà tài trợ chứ chúng tôi có in tiền ra được đâu", ông Trương Mạnh Linh bày tỏ.

Đồng quan điểm với ông Linh, Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn cũng chia sẻ, nếu V.League không đá mà vẫn nuôi quân sang tận tháng 2 năm sau, nhiều đội sẽ khó khăn, mà không chắc đến lúc đấy có đá tiếp được hay không.

Thậm chí ông Hoàn còn đặt câu hỏi: "Nếu V.League 2021 kéo dài sang tháng 3, thậm chí tháng 10/2022 cũng được, chúng tôi đồng ý nhưng liệu VPF, VFF có hỗ trợ cho các CLB không?".

Kéo dài V.League vì mục tiêu để HAGL vô địch?

Trong khi các CLB lên tiếng phản đối việc kéo dài V.League 2021 sang tận tháng 3/2022 thì CLB HAGL lại có ý kiến trái ngược. Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức chia sẻ: “Nhìn chung đội HAGL thấy cũng được, không có ý kiến phản đối gì. Vào lúc này, tôi cho rằng điều quan trọng là tất cả nên cùng ngồi lại, đồng lòng vì cái chung.

Cá nhân tôi cho rằng điều quan trọng nhất bây giờ là cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19 cho tốt đã. Khi cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19 ngày càng phức tạp thì việc giải V.League 2021 tạm dời sang tháng 2/2022 là điều chấp nhận được. Thậm chí nếu V.League 2021 có bị dời trễ hơn nữa thì cũng có thể thông cảm”.

VPF keo dai thoi gian V.League 2021: HAGL de vo dich?
Ông Jernej Kamensek cho rằng việc hoãn giải V.League 2021 lâu như vậy mục tiêu là để HAGL vô địch.

Cho đến hiện tại, mới chỉ có CLB HAGL đồng ý với việc VPF kéo dài V.League 2021, điều này cũng tạo thành nghi ngờ cho việc VPF đang tìm cách để đội bóng phố Núi vô địch V.League 2021.

Mới đây trên tờ On Sports, cựu giám đốc kỹ thuật CLB Bình Định - ông Jernej Kamensek cho rằng việc hoãn giải V.League 2021 lâu như vậy mục tiêu là để HAGL vô địch.

"Đáng ra V.League có thể đá nốt vòng 13 trước khi nghỉ nhưng lại hoãn! Vì Viettel ư? Giờ đây thì quá muộn rồi. Nhưng không cần phải tới tháng 2 mới đá lại được. Nếu không muốn huỷ giải, hãy thi đấu trở lại từ tháng 9, 10, 11 trong khi ĐTQG vẫn đang tập trung.

Các CLB có tới 30 cầu thủ, trong khi chỉ 5-6 người tập trung cho ĐTQG. Sẽ không công bằng cho tất cả các bên nhưng đó là giải pháp hợp lý nhất hiện tại và giúp hàng trăm cầu thủ có cơ hội thi đấu!

Tôi nghĩ việc hoãn giải lâu đến vậy mục tiêu là để HAGL vô địch năm nay. Vậy thì hãy trao cúp cho họ. Nếu cần tôi sẽ mua một cái cúp cho họ nếu muốn! Nhưng đừng bao giờ giết chết bóng đá Việt Nam vì điều đó!", ông Jernej Kamensek cho hay.

Chuyên gia nước ngoài này cho rằng những người ra quyết định hoãn "chẳng hiểu gì về cơ thể của cầu thủ". Việc hoãn giải đấu lâu như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến thể trạng, trạng thái thi đấu cũng như thu nhập của các cầu thủ.

Jernej Kamensek cho rằng không nên vì khoảng 28-45 cầu thủ ở đội tuyển quốc gia mà làm ảnh hưởng đến hàng trăm cầu thủ còn lại ở Việt Nam. Việc ngừng tập luyện, thi đấu trong thời gian dài sẽ gây tác động lớn đến nhóm cầu thủ không lên tuyển.

Đó là chưa kể đến việc nhiều ngoại binh sẵn sàng rời khỏi Việt Nam để tìm bến đỗ mới. Nguyên nhân là bởi khi V.League không diễn ra, ngoại binh cũng không được trả 100% lương và điều này khiến nhiều cầu thủ nước ngoài không muốn lãng phí thêm thời gian. Họ chấp nhận chờ hợp đồng kết thúc trong năm 2021, không tái ký và đến quốc gia khác tìm cơ hội.

Không chỉ riêng chuyên gia người nước ngoài này, Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn cũng cho rằng trường hợp hoàn cảnh khó khăn thì trao thẳng danh hiệu vô địch cho HAGL vì giải cũng đã qua 2/3 chặng đường rồi. HAGL cũng rất sẵn lòng để đá AFC Champions League mùa tới.

Ngọc Anh