Tranh luận nóng

VFF xét lãnh đạo theo bằng cấp: Bầu Đức là đặc biệt

Thứ Tư, 28/03/2018 07:39

(Bên lề trận đấu) - Có một số vị trí lãnh đạo rất cần bằng cấp, hiểu biết chuyên môn, nhưng với cá nhân bầu Đức thì lại là trường hợp đặc biệt.

Tình yêu dành cho bóng đá số 1 Việt Nam có cần bằng cử nhân?

Trước Tết Nguyên đán 2018, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thực hiện việc lấy tín nhiệm bằng văn bản đối với tổ chức thành viên để tiến cử các vị trí chủ tịch và phó chủ tịch, gắn với tiêu chí cụ thể.

Cụ thể, tiêu chí để ứng cử vị trí phó Chủ tịch tài chính của VFF nhiệm kỳ VIII ghi rất rõ: “Am hiểu và có kinh nghiệm trong hoạt hoạt động tài chính, thương mại; trình độ chuyên môn từ cử nhân trở lên”.

Không chỉ vị trí phó Chủ tịch tài chính mà những vị trí khác cũng yêu cầu bằng cử nhân, riêng phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn đòi hỏi “trình độ chuyên môn từ cử nhân chuyên ngành bóng đá trở lên”.

Về việc VFF đặt ra tiêu chí trên, chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Trọng Hỷ - Nguyên Chủ tịch VFF cho biết:

"Từ trước đến nay tất cả các ứng viên đều phải làm tờ khai ứng tuyển, kể cả được đề cử hay ứng cử (tờ khai theo mẫu).

Trong đó, có đủ các loại mẫu từ ngày tháng năm sinh, dân tộc, quê quán, năng lực, trình độ, ai cử nhân, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học thì điền vào.

VFF xet lanh dao theo bang cap: Bau Duc la dac biet

Bầu Đức là người rất tâm huyết với bóng đá.

Sau đó, trước khi bầu thì sẽ có một tấm bảng để dán các tờ khai của từng ứng viên lên trên để mọi người đi bầu được đọc. Tất nhiên, không quy định là phải có bằng chuyên môn ở cấp bậc như thế nào trở lên. 

Tất cả những người tham gia bầu đều phải đọc sơ yếu lý lịch từ bản khai cá nhân, làm cho phần tín nhiệm của mình cao lên.

Nhưng nếu quy định về bằng cấp này đã được xin ý kiến các Hội viên thì là chuyện bình thường, còn nếu chưa nhất trí lại là vấn đề khác.

Tôi chỉ muốn tham gia rằng, Ban nhân sự VFF nên làm một mẫu để cho ứng viên dán ảnh rồi gửi vào email, dán lên bảng để cho người đến dự Đại hội họ đọc qua, bởi có người biết có người không biết từng cá nhân ứng cử".

Bên cạnh đó, theo ông Hỷ, riêng về trường hợp bầu Đức là những trường hợp đặc biệt, bản thân ông Hỷ rất kính trọng lòng đam mê dành cho bóng đá của ông Đức.

"Bầu Đức có một tình yêu dành cho bóng đá số 1 Việt Nam không ai bằng, cái gì hỗ trợ được là hỗ trợ vì ông có tố chất đặc biệt.

Đã quyết tâm thì sẽ làm bằng được, làm một cách say sưa, hãy nhìn vào lứa bóng đá U19 Việt Nam từng được khen ngợi khắp Đông Nam Á và giờ đã là U23 Việt Nam với các chiến tích tạo nên tên tuổi. Để có những thành công ấy cũng có một phần công lao, tâm huyết của bầu Đức dành cho bóng đá nước nhà.

Tôi chỉ nghĩ, trong công tác tổ chức hiện đang có khiếm khuyết chạm vào lòng tự ái của một số cá nhân.

Con người yêu bóng đá, mến thương thì nên trân trọng, sự đam mê ấy không thể so sánh với bằng cấp", ông Hỷ cho biết thêm.

Cần áp dụng từng trường hợp khác nhau

Ở góc độ khác, theo ông Hỷ, bất cứ ở đâu cũng đều cần có các tiêu chí, tiêu chuẩn dành cho cán bộ, nhân viên. Thế nhưng, cần nhìn thực tế vào từng trường hợp cụ thể, nếu không có năng lực thì làm sao bầu Đức lãnh đạo được một Tập đoàn lớn.

"Hiện nay, bầu Đức kiên quyết không tham gia là vì ông có được đề cử mà không đưa vào danh sách.

Kể cả nhắc đến U23 chiến công lừng lẫy không thể không nghĩ đến những cái nền tảng từ Học viện Hoàng Anh Gia Lai.

Thậm chí, Bầu Đức quyết chi cho ông Park Hang Seo lương mỗi tháng 450 triệu đồng trong vòng 2 năm, rồi duy trì một Học viện Hoàng Anh Gia Lai đầy lớn mạnh, một sự đóng gố quá lớn lao.

Chúng ta không phủ nhận, với một số vị trí vẫn cần có bằng cấp, tất nhiên phải có hướng dẫn từng vị trí khác nhau", ông Hỷ khẳng định.

Châu An