Tranh luận nóng

VFF xét lãnh đạo dựa vào bằng cấp: Ai vẽ tiêu chí?

Thứ Ba, 27/03/2018 13:55

(Bên lề trận đấu) - Với bóng đá, kinh nghiệm nghề nghiệp, chuyên môn, đặc biệt lòng đam mê phải là tiêu chí hàng đầu.

Học vấn chỉ là tương đối

Trước Tết Nguyên đán 2018, VFF thực hiện việc lấy ý kiến tín nhiệm bằng văn bản đối với tổ chức thành viên để tiến cử các vị trí chủ tịch và phó chủ tịch, gắn với tiêu chí cụ thể.

Cụ thể, tiêu chí để ứng cử vị trí phó Chủ tịch tài chính của VFF nhiệm kỳ VIII ghi rất rõ: “Am hiểu và có kinh nghiệm trong hoạt hoạt động tài chính, thương mại; trình độ chuyên môn từ cử nhân trở lên”.

Không chỉ vị trí phó Chủ tịch tài chính mà những vị trí khác cũng yêu cầu bằng cử nhân, riêng phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn đòi hỏi “trình độ chuyên môn từ cử nhân chuyên ngành bóng đá trở lên”.

Về việc VFF đặt ra tiêu chí trên, trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Dương Trung Quốc đặt ra nhiều băn khoăn về các quy định này.

Ông Quốc phân tích: "Việc chuẩn hóa các chức danh trong tổ chức cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội là cần thiết, nhưng đối với các lĩnh vực chuyên biệt, các hội quần chúng nghề nghiệp như thể thao thì cần cân nhắc.

VFF xet lanh dao dua vao bang cap: Ai ve tieu chi?

Ông Đoàn Nguyên Đức kiên quyết không tham gia ban chấp hành VFF

Tôi nghĩ với thể thao đam mê, tinh thần, kinh nghiệm rất quan trọng, những điểm này còn cao hơn trình độ học vấn rất nhiều vì học vấn chỉ là tương đối.

Ngay như bản thân tôi, nhắc đến ai cũng nghĩ tôi phải Tiến sĩ, Giáo sư nhưng thực ra, chỉ cần một nền học vấn căn bản, chứ không nên đòi hỏi quá cao chuyện bằng cấp.

Và với bóng đá, kinh nghiệm nghề nghiệp, chuyên môn, đặc biệt lòng đam mê phải là tiêu chí hàng đầu.

Trong trường hợp cụ thể là bầu Đức, tôi không biết ông có bằng cấp gì hay không, nhưng đứng dưới góc độ tài chính thì ông ấy vẫn là người điều hành một Tập đoàn lớn, quản lý tài chính tốt.

Dù không có bằng cấp nhưng ông vẫn duy trì và phát triển được một Học viện Hoàng Anh Gia Lai, một đội bóng mạnh và có tên tuổi".

Chính vì thế, theo ông Quốc, tiêu chí, tiêu chuẩn là cần nhưng cần nhìn vào thực tế từng con người, nếu chỉ nhìn vào bằng cấp thì không thiếu bằng cấp dởm, mua bằng.

Bằng cử nhân chỉ là một chứng chỉ về học lực, với xã hội là điều rất bình thường, cho nên đừng chuẩn hóa theo tiêu chí đó, không cần thiết.

"Tôi không biết có phải họ đưa ra để ngăn cản một vài nhân sự nào đó hay không, nhưng riêng trên lĩnh vực thể thao, văn hóa thì kinh nghiệm, hiểu biết cũng như sự đam mê còn cao hơn tất cả mọi thứ.

Tôi không biết bầu Đức đã là cử nhân hay chưa nhưng việc điều hành mặt tài chính của ông, 4 cử nhân cũng không bằng, kể cả Tiến sĩ, Giáo sư chỉ một mức độ nào đó trong lĩnh vực này", ông Quốc khẳng định.

Ai đưa ra tiêu chí

Bên cạnh đó, theo ông Quốc, nếu đây là quy định trong điều lệ thì phải nhận được sự thỏa thuận chung của tất cả các thành viên tham gia, trên cơ sở dựa vào các quy định pháp lý của nhà nước.

"Tôi không biết ở đây các tiêu chí ứng tuyển của VFF đưa ra Nhà nước quy định hay không, điều lệ cụ thể thế nào, nếu nhà nước quy định như thế thì phải chấp hành, nhưng bản thân nhà nước phải xem xét lại quy định nếu đúng như vậy.

Như tôi chỉ là cử nhân, có lúc vẫn được đề bạt làm Phó Viện trưởng một nhiệm kỳ, tôi không phải Đảng viên nhưng vẫn là Tổng biên tập tạp chí 25 năm nay.

Nếu chúng ta máy móc nhìn vào bằng cấp đôi khi sẽ đánh mất nhân tài, ngay như Bill Gates cũng không học đến nơi, đến chốn mà trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới, nên đừng đánh giá con người qua tờ giấy bằng cấp mà cần đánh thực tiễn họ đã và đang làm được gì.

Ở đây, tôi đề nghị kiểm tra xem tiêu chí này ở đâu, trong điều lệ tiêu chí tập thể hay là của một cộng đồng bóng đá chung, nếu quy định nhà nước thì căn cứ vào đâu.

Còn điều lệ mà chỉ của một ai đó thì phải xem lại, tôi hơi buồn vì bóng đá là lĩnh vực tôi rất tha thiết mà cứ dính vào các vụ lùm xùm thế này thì không đáng có.

Tôi thấy việc gì cũng phải thực tế, qua trải nghiệm của bản thân về bằng cấp nên tôi rất tôn trọng bằng cấp nhưng đó không là duy nhất", ĐBQH Dương Trung Quốc phân tích.

Và bản thân ông thấy bầu Đức làm được nhiều việc cho bóng đá, ngay như câu chuyện U23 Việt Nam, chúng ta nhắc nhiều đến ông Park Hang Seo, điều đó hoàn toàn đúng, người lãnh đạo cực kỳ quan trọng.

Thế nhưng nếu như không có nền tảng của các Câu lạc bộ bóng đá như của Hoàng Anh Gia Hà Nội T&T, Viettel, thì sẽ không có các cầu thủ giỏi, các cụ đã nói "không bột khó gột nên hồ", phải nhìn vào thực tế.

"Tôi đã làm công tác Hội, việc quan trọng nhất là ý chí các Hội viên, nên với việc này, tốt nhất mang ra Hội xin ý kiến đa số, xem có đồng ý các ứng viên yêu cầu cần bằng cử nhân không, tán thành thì cứ thế làm, còn không thì xóa bỏ, trừ trường hợp tiêu chí này có từ các khóa trước thì thôi không cần bàn tiếp", ông Quốc nhận định.

Châu An