Tranh luận nóng

Tiêm kích Mỹ chặn máy bay Nga, giúp IS chạy khỏi al-Bukamal

Thứ Tư, 15/11/2017 07:23

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nga đã công bố ảnh gốc cảnh đoàn chiến binh IS chạy khỏi Abu Kamal về biên giới Syria và Iraq, dưới sự hỗ trợ đắc lực của máy bay Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/11 đã công bố ảnh gốc cảnh đoàn xe chở các tay súng của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang di chuyển về hướng Wadi Sabha trên biên giới Syria-Iraq, thay vì những bức ảnh công bố nhầm, do sai sót cá nhân trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng, trước đó một nhân viên dân sự trong đơn vị đã đưa sai tài liệu ảnh minh họa bản tuyên bố của Bộ Quốc phòng về sự “hợp tác” của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu và các tay súng khủng bố IS gần khu vực thành phố al-Bukamal (Abu Kamal), hiện đang bị Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh vây chặt.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: "Các bức ảnh nguyên bản của đoàn xe chở chiến binh IS di chuyển theo hướng biên giới Syria-Iraq được đính kèm” trong bản tuyên bố của Bộ Quốc phòng về những hành động hỗ trợ khủng bố của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc là Hoa Kỳ đã từ chối tấn công các phần tử khủng bố đang rút khỏi Al-Bukamal và ngụy biện bằng tuyên bố: Đây là “các chiến binh được Công ước Geneva bảo trợ”.

Tiem kich My chan may bay Nga, giup IS chay khoi al-Bukamal

Mỹ đã hết sức hỗ trợ tàn quân IS ở Abu Kamal-Deir Ezzor (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, người Mỹ kiên quyết từ chối tấn công những kẻ khủng bố IS chạy khỏi thành phố này, với lí do “các tay súng IS đã tự nguyện đầu hàng” liên quân của Mỹ và theo quy định của Công ước Geneva, từ giờ phút đó, họ là tù binh nên không bị tấn công.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã không thể trả lời câu hỏi của chỉ huy lực lượng quân sự Nga ở Syria là “tại sao các thiết bị quân sự và vũ khí hạng nặng trong khu vực liên quân quốc tế kiểm soát tập kết lại tấn công quân đội Syria tại al-Bukamal mà không phải là IS?”.

Bộ Quốc phòng Nga kết luận, như vậy, hoạt động mà lực lượng chính phủ Syria tiến hành cuối tuần trước với sự hỗ trợ của không quân Nga, để giải phóng Al-Bukamal, đã buộc Washington phải lộ mặt về sự hợp tác và hỗ trợ các nhóm khủng bố IS của "liên quân quốc tế" do Mỹ dẫn đầu.

Không chỉ có thế, Mỹ còn công khai và trắng trợn bảo trợ khủng bố bằng các hành động vô cùng nguy hiểm, khi các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tìm cách ngăn chặn không quân Nga tiến hành các cuộc không kích vào các đoàn xe của IS ở khu vực gần thành phố Abu Kamal.

Tiem kich My chan may bay Nga, giup IS chay khoi al-Bukamal

Nga tung hình ảnh đoàn xe IS chạy về biên giới Syria-Iraq, trong khi máy bay Mỹ chặn không cho máy bay Nga không kích IS

"Để bảo đảm cho chiến binh IS rút lui an toàn khỏi Abu Kamal, thoát đòn tấn công của các lực lượng chính phủ Syria, không quân liên minh đã cố gắng quấy nhiễu cho máy bay Nga đang hoạt động tại các sân bay khu vực" - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Vì mục đích này, các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ lãnh đạo từ các sân bay ở Syria và Jordan đã bay lên không phận phía Nam tỉnh Deir Ezzor, trong vùng bán kính 15 km xung quanh Abu Kamal để cản trở hoạt động không kích của không quân Nga.

Theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, việc Mỹ tuyên truyền về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Syria, trên thực tế là việc cung cấp sự hậu thuẫn cho nhóm khủng bố IS, nhằm phục vụ lợi ích trái phép của Mỹ ở Syria và Trung Đông.

Những hoạt động của máy bay Mỹ cùng với những hình ảnh về các hoạt động di chuyển quân của IS là bằng chứng không thể chối cãi rằng, với bình phong là “cuộc đấu tranh kiên quyết của cộng đồng thế giới chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế”, Hoa Kỳ đã cung cấp sự hỗ trợ cho IS để khôi phục khả năng chiến đấu của chúng, tập hợp và sử dụng chúng để đạt được mục đích xấu xa của Mỹ.

Toàn Thắng