Tranh luận nóng

Thổ tuyên bố chiến dịch ở Syria, Nga dội bom dồn dập

Thứ Tư, 13/10/2021 13:35

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Các máy bay chiến đấu của không quân Nga đã tung nhiều đòn tấn công vào các vị trí của phiến quân quân được Ankara hậu thuẫn...

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 11/10 phát đi tín hiệu rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng khởi động một chiến dịch quân sự mới ở Syria, nơi các lực lượng của họ đang bị các tay súng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tấn công.

“Chúng tôi không kiên nhẫn với một số nơi ở Syria là nguồn gốc của các cuộc tấn công khủng bố chống lại đất nước của chúng tôi. Chúng tôi cùng với các lực lượng hoạt động ở đó và bằng các phương tiện của riêng mình sẽ quyết tâm loại bỏ các mối đe dọa từ những khu vực này. Cuộc tấn công cuối cùng của những kẻ khủng bố nhằm vào binh sĩ và vào lãnh thổ của chúng tôi đã vượt qua ranh giới đỏ. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết ở Syria để giải quyết những vấn đề này càng sớm càng tốt”, Tổng thống Erdogan phát biểu trên kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, phát biểu trên của nhà lãnh đạo Erdogan được đưa ra sau một vụ đánh bom xe ở thành phố Afrin, phía bắc tỉnh Aleppo của Syria hôm 11/10, khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất một chiến binh nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Vụ đánh bom ở Afrin diễn ra sau cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM của các chiến binh người Kurd phía bắc Aleppo ngày 10/10 khiến 2 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Theo các nguồn tin Syria, chỉ vài giờ sau những phát biểu của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về việc bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở quốc gia Trung Đông này, đêm 11 và rạng sáng ngày 12/10, các máy bay chiến đấu của không quân Nga đã tung nhiều đòn tấn công vào các vị trí của phiến quân quân được Ankara hậu thuẫn và các khu vực có quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô Afrin. Hiện chưa có thông tin thiệt hại mà quân Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu.

Tho tuyen bo chien dich o Syria, Nga doi bom don dap
Các máy bay chiến đấu của không quân Nga dội bom ở Idlib, Syria, ngày 11/10/2021

Trong khi đó, tại mặt trận Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cung cấp vũ khí cho phiến quân thân Thổ và chuyển quân nhân tới khu vực phía nam Idlib; lực lượng hàng không quân sự Nga đã thực hiện hàng chục cuộc không kích khiến không chỉ những kẻ khủng bố phải hứng chịu đòn nặng mà cả các đồn, căn cứ và trạm quan sát của lực lượng Ankara, vốn được dựng lên trong khu vực mà không được sự đồng ý của phía Matxcơva, cũng bị tấn công từ các chiến đấu cơ Nga.

Đáng chú ý là mục tiêu tấn công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga không chỉ là các vị trí của quân khủng bố, kho chứa vũ khí và khí tài của chúng mà còn là cơ sở hạ tầng của tỉnh. Đặc biệt, theo một số báo cáo, một số tuyến đường, cầu và giao lộ chính đã bị phá hủy. Điều này đã tước đi cơ hội cung cấp vũ khí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho các khu vực nằm ở phía nam đường cao tốc M4, cũng như chuyển quân của họ tới đây.

Trong khi đó, các chuyên gia tin rằng, với việc tăng cường quân tiếp viện và khí tài liên tiếp trong thời gian qua đến tỉnh Idlib của Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã sẵn sàng cho chiến dịch đánh chiếm toàn bộ phần phía bắc của Syria và tiến vào lãnh thổ Idlib nhằm ngăn chặn quân đội Syria giải phóng khu vực này cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Rõ ràng, với tình hình trên, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tin cảnh báo về những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng mà lực lượng vũ trang Ankara đóng tại các khu vực này sẽ gặp phải - họ cũng như phiến quân thân Thổ không thể rút lui về các khu vực phía bắc, và trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, họ sẽ đơn giản bị quét sạch bởi các cuộc tấn công của quân đội Syria và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Hoàng Vân