Tranh luận nóng

Syria giải phóng Tây Bắc: Đánh Latakia, Hama, siết vòng vây Idlib

Thứ Hai, 06/08/2018 07:37

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Syria đang bắt đầu đánh chiếm các khu vực đối lập, khủng bố đang kiểm soát ở Latakia, Hama và Jisr Al-Shughour ở Idlib, siết vòng vây HTS.

Syria giáng đòn mạnh vào phiến quân ở Hama

Ngày 0/8, truyền thông đối lập đưa tin, có tới 45 thường dân trên khắp vùng nông thôn phía bắc Hama đã bị bắt vì khuyến khích mọi người ký thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria.

Theo các nguồn tin đối lập địa phương, những người bị bắt giữ đã tổ chức một số cuộc họp với đại diện của chính phủ Syria để khuyến khích mọi người trong các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát chấp nhận hòa giải và cho phép Cảnh sát quân sự Nga vào đảm bảo an ninh.

Điều này xảy ra giữa các báo cáo về một cuộc tấn công sắp tới được Quân đội Syria và lực lượng không quân Nga đưa ra để đánh bại các phiến quân ở miền bắc Hama cũng như tỉnh Idlib.

Trong 24 giờ qua, Sư đoàn 11 của Quân đội Ả rập Syria (SAA) đã đánh chiếm một số cứ điểm của phiến quân đối lập ở vùng nông thôn phía bắc của Hama, sau khi thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ trên trục phía bắc của tỉnh và đánh bạo các nhóm quân của của Jaysh Al-Izza và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS).

Vào ngày 5 tháng 8, các bệ phóng rocket nhiều nòng và pháo binh của quân đội Syria đã bắn phá một số vị trí của các chiến binh ở các làng và thị trấn al-Jnabirah, Arbain, al-Zakah, al-Ziyarah và Zayzun ở miền bắc Hama.

Kết quả của việc bắn phá, nhiều chiến binh đã bị giết, bao gồm cả Taiser Ahmad al-Eis, một chỉ huy khu vực của Mặt trận Dân tộc Giải phóng mới được thành lập (NFL), cùng với vài chục tay súng thánh chiến. Ngoài số người chết cao, các nhóm phiến quân đối lập cũng mất năm căn cứ, 2 kho vũ khí và một số điểm phòng ngự do cuộc tấn công quy mô lớn của SAA.

NFL được thành lập bởi một số nhóm vũ trang lớn ở miền bắc Syria vào ngày 1 tháng 8. Các nhà hoạt động đối lập Syria tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là người ủng hộ chính của nhóm mới.

Cuộc tấn công mới nhất của Quân đội Ả Rập Syria diễn ra sau hai ngày kể từ cuộc tấn công không thành công của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh Quân đội Syria Tự do (FSA) vào trạm kiểm soát của SAA ở khu vực Zilaqiat, miền bắc Hama.

Theo SANA, SAA đã đẩy lùi cuộc tấn công sau khi giết chết và làm bị thương vài chục tay súng phiến quân.

Syria giai phong Tay Bac: Danh Latakia, Hama, siet vong vay Idlib
Syria chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng vùng Tây Bắc đất nước

Chuẩn bị mở chiến dịch mới ở bắc Lattakia và Tây Nam Idlib

Vào ngày 5 tháng 8, một nguồn tin trong Quân đội Ả Rập Syria đã nói với SouthFront rằng, sau khi kết thúc các hoạt động ở miền Nam Syria, SAA và các lực lượng đặc nhiệm Tiger đã triển khai một số đơn vị và vũ khí hạng nặng từ miền nam Syria đến đến vùng Đồng bằng Al-Ghaab, ở miền bắc Lattakia, chuẩn bị bắt đầu cuộc tấn công sắp tới của họ.

Theo thông tin từ chính phủ ủng hộ, các đơn vị của lực lượng đặc nhiệm Tiger và các đơn vị thuộc Sư đoàn 4 của SAA sẽ tham gia vào hoạt động quân sự, sẽ bắt đầu trong tuần sắp tới. Người chỉ huy của Tiger là tướng Suheil al-Hassan cũng đã đến mặt trận này.

Trong khi nguồn tin từ chối cung cấp thêm thông tin, một báo cáo của al-Masdar News tuyên bố rằng, SAA và các đồng minh đang chuẩn bị khởi động một chiến dịch quân sự quy mô lớn để chiếm lại vùng nông thôn phía bắc Lattakia giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, SAA đồng thời cũng mở cuộc tấn công để giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Jisr al-Shughur ở vùng nông thôn phía tây nam của Idlib. Lực lượng Tiger đã bắt đầu lập các trạm quan sát để quan sát khu vực Jisr Al-Shughour, nhằm xác định những nơi ẩn náu và chiến hào của các nhóm khủng bố, đối lập.

Vùng nông thôn phía bắc Lattakia và Jisr al-Shughur được coi là thành trì của một số nhóm liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda (tức Hay’at Tahrir al-Sham-HTS), như Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và Horas al-Din. Hơn nữa, Bộ Quốc phòng Nga tin rằng các cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeiymim của họ được xuất phát từ các khu vực này.

Đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập hai trạm quan sát ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia và gần Jisr al-Shughur. Một số nhà quan sát địa phương cho rằng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở những trạm này sẽ ngăn cản hoạt động quân sự của SAA, thì những người khác tin rằng, Nga có thể gây áp lực buộc binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui khỏi khu vực này.

Theo giới quan sát, nếu thành công trong việc đánh chiếm lại khu vực phía Bắc Hama và phía Tây Nam Idlib, Quân đội Syria sẽ gây sức ép cực lớn lên các nhóm phiến quân đối lập như Quân đội Syria Tự do (FSA), Ahrar al-Sham và khủng bố HTS ở tỉnh này.

Toàn Thắng