Tranh luận nóng

Phiến quân Thổ táo tợn đánh Tiger Force, hủy 2 trực thăng

Thứ Tư, 15/08/2018 15:11

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã táo tợn đánh thẳng vào căn cứ lực lượng đặc nhiệm Tiger Force, phá hủy 2 trực thăng.

Theo báo cáo từ lực lượng chính phủ Syria, ngày 1/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã bắt đầu di chuyển quân của họ đến các tuyến phía trước ở miền bắc Hama, để chuẩn bị khởi động cuộc tấn công đã được lên kế hoạch từ lâu nhằm quét sạch phiến quân khỏi tỉnh này.

Theo một báo cáo quân sự từ Tây bắc Syria, Sư đoàn 11 của Quân đội Ả Rập Syria và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF, là lực lượng dân quân địa phương Syria) đã bắt đầu triển khai quân đội của họ xung quanh mặt trận Al-Lataminah và Zakat, trong khi quân tiếp viện vẫn tiếp tục đến.

Trong những ngày tới, Quân đội Ả Rập Syria dự kiến ​​sẽ bắt đầu cuộc tấn công của họ ở miền bắc Hama, cùng với một hoạt động lớn ở vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Latakia và phía Tây của tỉnh Aleppo, nhằm siết chặt vòng vây với các nhóm phiến quân ở tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố ở Tây Bắc Syria cũng không bó tay chịu trói mà cũng đã bắt đầu phản kháng mạnh mẽ, báo hiệu một trận chiến khốc liệt sắp bắt đầu.

Các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập Syria đồn trú ở tỉnh Idlib, Hama vào tối ngày 14/8 đã liên thủ phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào căn cứ của lực lượng đặc nhiệm Syria Tiger Force ở vùng nông thôn phía tây của Hama Governorate.

Theo báo cáo, nhóm phiến quân “Mặt trận Giải phóng Syria” (Jabhat Tahrir Souriya hoặc Jabhat Tahrir Suriya) mà nòng cốt là 2 nhóm phiến quân đối lập lớn ở Tây Bắc Syria là Ahrar Al-Sham, Nouriddeen Al-Zinki đã tấn công căn cứ huấn luyện không quân Al-Mujanzarat ở phía tây Hama bằng rất nhiều đạn rocket BM-21 Grad.

Các phương tiện truyền thông thuộc phe đối lập xác nhận rằng, Jabhat Tahrir Souriya đã phá hủy ít nhất hai trực thăng tại căn cứ của Lực lượng đặc nhiệm Tiger; tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác nhận bởi các phương tiện truyền thông của quân chính phủ Syria.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger của SAA thường xuyên sử dụng Căn cứ huấn luyện không quân Al-Mujanzarat để cất giữ các máy bay quân sự cho phi đội trực thăng tấn công của họ.

Phien quan Tho tao ton danh Tiger Force, huy 2 truc thang
Đặc nhiệm Tiger Force là lực lượng chủ công của Quân đội Ả rập Syria (SAA)

Cuộc tấn công tối ngày 14/8 của Jabhat Tahrir Souriya đánh dấu lần đầu tiên các nhóm phiến quân đối lập Syria đã tấn công trực diện công khai vào một căn cứ của Quân đội Syria tại tỉnh Hama trong năm nay.

Điều này cho thấy, các nhóm phiến quân đã không còn co mình trong “thánh địa Idlib” mà đã bắt đầu vùng vẫy để mở rộng vùng giải phóng, nhằm tìm kiếm một người đỡ đầu nào đó từ các quốc gia đang can thiệp quân sự vào Syria.

Điều đáng nói là Jabhat Tahrir Souriya chính là một liên minh mười mấy nóm phiến quân đối lập mới được thành lập ở tỉnh Idlib vào tháng 2 năm nay, với cái tên tiếng Anh là Syrian Liberation Front (SLF), có nòng cốt là 2 nhóm đối lập lớn Ahrar Al-Sham, Nouriddeen Al-Zinki, với tổng cộng khoảng 10.000-15.000 tay súng, do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và trang bị vũ khí.

Theo truyền thông đối lập, SLF hiện nay có thế đã được sáp nhập vào cái gọi là “Quân đội Quốc gia Syria” (SNA) quy tụ một lực lượng vào khoảng 35.000 quân từ các nhóm nổi loạn Syria khác nhau do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tiền bạc và cung cấp vũ khí.

Mục đích của chính quyền Ankara là mở một chiến dịch quân sự mới để hậu thuẫn các nhóm phiến quân Syria đánh chiếm tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc Syria, “xâm chiếm ủy nhiệm” thêm một vùng lãnh thổ mới của đất nước Syria đang bị chiến tranh tàn phá, như đối với các khu vực phía Bắc của tỉnh Aleppo.

Toàn Thắng