Tranh luận nóng

Nga tố Mỹ nuôi khủng bố, không ngăn được hòa bình Syria

Thứ Ba, 30/07/2019 06:25

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nga tố cáo Mỹ tiếp tục nuôi dưỡng phiến quân, khủng bố để chống phá cuộc sống hòa bình của đất nước Syria.

Bộ Tổng tham mưu Nga cáo buộc Hoa Kỳ tiếp tục nuôi dưỡng khủng bố và đào tạo các nhóm phiến quân phá hoại ở Syria. Theo người đứng đầu Cục tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Nga là Thượng tướng Sergei Rudskoy, nhiệm vụ của các chiến binh do Mỹ đào tạo là phá hủy cơ sở hạ tầng dầu khí và tấn công khủng bố chống lực lượng chính phủ Syria.

Tuyên bố trên được ông Rudskoy nói trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng. Ông cho biết, sự hiện diện của các nhóm như vậy được ghi nhận trong các khu vực định cư Essaouida, Palmyra và Abu Kamal của Syria.

Ngoài việc đào tạo các chiến binh, các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn ở Syria còn cướp phá các cơ sở và mỏ dầu thuộc quyền quản lý của chính phủ hợp pháp Syria. Gần đây, Lầu Năm Góc đã tích cực tăng số lượng nhân viên các công ty quân sự tư nhân Hoa Kỳ (PMC). Hiện nay, số lượng lính đánh thuê PMC hiện diện tại Syria đã vượt quá 3500 người.

Theo cáo buộc của Nga, hơn 300 hành động khủng bố đã xảy ra tại các vùng lãnh thổ do Hoa Kỳ và liên minh kiểm soát trong tháng 6 và tháng 7, khiến 225 người thiệt mạng; hơn 240 quân nhân Syria và 100 thường dân bị thương ở các mức độ khác nhau.

Chỉ tính riêng ở khu vực chống leo thang xung đột ở tỉnh Idlib, trong bốn tháng qua đã có 110 nhân viên quân đội Syria và 65 thường dân trở thành nạn nhân các cuộc tấn công súng cối và pháo của những kẻ khủng bố.

Ngoài ra, Washington không cứu giúp người tị nạn trong trại “El Khol” do Mỹ lập ra ở tỉnh al-Hasaka (đông bắc Syria), nơi chứa hơn 75.000 người phần lớn là phụ nữ và trẻ em, khiến cuộc sống của họ vô cùng khổ cực.

Ông Rudskoy nói rằng, trái ngược với mọi lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, Hoa Kỳ thậm chí không quan tâm giải quyết vấn đề sống còn của người dân trong trại tị nạn. Thực tế, cuộc sống ở đây không phù hợp với tên gọi là trại tị nạn, mà đó thực sự là trại tập trung.

Nga to My nuoi khung bo, khong ngan duoc hoa binh Syria
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ ở thành phố Manbij - tỉnh Aleppo, ở miền bắc Syria

Mới hôm 18/7, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tuyên bố rằng, các lực lượng còn lại của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ sẽ ở lại phía đông bắc Syria như một phần của lực lượng đa quốc gia để “tiếp tục chiến dịch chống IS”, bất chấp trước đó Mỹ đã tuyên bố tiêu diệt sạch tàn dư của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Như vậy, chắc chắn là Mỹ sẽ tiếp tục nuôi dưỡng khủng bố và đào tạo các nhóm phiến quân phá hoại ở Syria, nhằm ngăn cản chính quyền của ông Bashar al-Assad khôi phục đất nước.

Tuy nhiên, vị đại diện của Quân đội Nga cũng cho rằng, bất chấp các hành động phá hoại sự yên bình ở Syria của Mỹ, đất nước này đã và đang trở lại quỹ đạo hòa bình và tái thiết đất nước, trong bối cảnh tiếng súng và bom đạn đã bắt đầu ít đi.

Cũng trong buổi họp báo, Thượng tướng Sergei Rudskoy cho biết, trong thời gian gần đây, các chuyến bay của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga ở Syria đã giảm xuống mức tối thiểu trong khuôn khổ hoạt động huấn luyện chiến đấu và trinh sát tình hình.

"Căn cứ không quân Khmeimim và Trung tâm hậu cần hải quân Tartus hoạt động theo chế độ bình thường hàng ngày. Các lực lượng không quân Nga triển khai ở Syria tiến hành huấn luyện tác chiến, sẵn sàng cho các nhiệm vụ chống khủng bố. Các chuyến bay của không quân đã được giảm xuống số lượng tối thiểu trong khuôn khổ chương trình đào tạo chiến đấu và tình báo bổ sung" - ông Rudskoy nói.

Theo ông, đất nước Syria đang tiếp tục chương trình thiết lập cuộc sống yên bình và sự trở lại của người tị nạn. Sản xuất công nghiệp và nông nghiệp đang hồi sinh, trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng xã hội khác đang được khôi phục, các khu dân cư đang được xây dựng.

Để hỗ trợ người dân Syria và điều phối công việc này ở Syria, trụ sở điều phối liên ngành đã được thành lập. Họ đã hợp tác với Liên Hợp Quốc, giải quyết các vấn đề về người tị nạn và cung cấp mọi thứ cần thiết. Do đó, đã có 329.610 người Syria trở về từ Jordan trong một năm qua.

  • Nhật Nam