Tranh luận nóng

Nga dội bom căn cứ phiến quân thân Thổ ở Syria

Thứ Sáu, 08/10/2021 18:59

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tuân thủ các thỏa thuận về Idlib đã dẫn đến phản ứng tự nhiên từ Nga.

Sau cuộc gặp mới đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Ankara không những không quay lại thực hiện nghĩa vụ của mình đối với tỉnh Idlib của Syria mà còn chuyển thêm binh sĩ, khí tài quân sự  tới khu vực này, xây dựng các căn cứ quân sự mới ở Idlib mà không có thỏa thuận phù hợp với phía Nga. Trong bối cảnh đó, hàng không quân sự Nga cũng như quân đội Syria (SAA) đang tích cực tấn công các vị trí của cả quân khủng bố và các các căn cứ quân sự cũng như trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, hoàn toàn phớt lờ bất kỳ tuyên bố nào từ Ankara.

Hình ảnh được giới thiệu cho thấy các cơ sở, căn cứ và trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai trên lãnh thổ bị chiếm đóng ở Syria. Có thể thấy rõ, các cuộc không kích của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga nhắm thẳng vào những khu vực này. Đồng thời, quân chính phủ cũng đang tích cực tấn công vào các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Ankara hậu thuẫn.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu trong hoạt động quân sự mới nhất này của Nga và SAA.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng sớm ngày 7/10, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện 4 cuộc không kích vào khu vực Idlib, tây bắc Syria.

Các cuộc không kích nhằm vào vùng ngoại ô thị trấn Bsanqul ở vùng nông thôn phía nam Idlib, nơi có một mạng lưới các vị trí phòng thủ của Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) thuộc al-Qaeda.

Cùng lúc đó, SAA đã nã đạn pháo và rocket vào các thị trấn Sufuhon, Fleifel, Mantef, al-Ruwaiha, al-Bara và Kansafra, nằm ở khu vực miền núi al-Zawiya, vùng nông thôn phía nam Idlib.

Các cuộc tấn công của Nga và Syria gây tổn thất lớn trong hàng ngũ quân thánh chiến về nhân lực và vật chất. Tổn thất chính xác giữa các phiến quân vẫn chưa được xác định nhưng có thể là tổn thất nhiều nhất từ đầu năm nay.

Hoạt động này của quân đội Nga và Syria có khả năng là một phản ứng đối với việc vi phạm lệnh ngừng bắn, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi năm ngoái, gần như hành ngày ở Idlib của HTS và các đồng minh.

Hiện tại, SAA đang chuẩn bị cho một chiến dịch trên bộ có thể xảy ra ở Idlib. Hoạt động này được cho là sẽ nhắm vào đường cao tốc M4, nối thành phố cảng Lattakia với thành phố Aleppo, trung tâm công nghiệp chính của Syria.

Một hoạt động mới của SAA và các đồng minh gần như chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì hơn 60 vị trí trong khu vực. Ankara vẫn không sẵn sàng từ bỏ khu vực bất chấp các cuộc tấn công ác liệt gần đây cuả Nga và SAA nhằm vào quân đội của họ.

Hoàng Vân