Tranh luận nóng

Mỹ tăng cường lực lượng Syria để làm gì?

Thứ Hai, 21/09/2020 19:26

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mục đích thực sự của Mỹ khi chuyển binh sĩ, các xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác tới Syria là chống lại quân đội Nga.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết, một đoàn xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley đã được chuyển cho các lực lượng Mỹ đóng ở đông bắc Syria để đảm bảo an toàn cho họ. Ngoài ra, theo thông tin từ quân đội Mỹ, có khoảng 100 binh sĩ đã được bổ sung thêm vào lực lượng 500 binh sĩ đang có mặt tại Syria.

My tang cuong luc luong Syria de lam gi?
Hình ảnh xe bọc thép của Mỹ tại một sân bay ở Syria.

Đại tá Wayne Marotto, phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết rằng, các xe chiến đấu bộ binh sẽ giúp bảo vệ các lực lượng liên minh trong điều kiện hoạt động ngày càng phức tạp ở đông bắc Syria.

Bộ Tư lệnh Trung tâm nhấn mạnh rằng, các xe chiến đấu bộ binh sẽ duy trì quyền tự do di chuyển của lực lượng liên quân nhằm đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn khủng bố IS.

Những chiếc xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley được chuyển giao từ Kuwait bằng máy bay vận tải quân sự C-17 của không quân Mỹ. Những hình ảnh về việc bốc dỡ xe chiến đấu bộ binh đã diễn ra tại một sân bay ở Syria.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Trung tâm đã triển khai radar Sentinel cung cấp cho các lực lượng Mỹ ở Syria và tăng số lượng máy bay chiến đấu và các chuyến bay tuần tra của lực lượng Mỹ và liên quân.

Ngay sau khi Mỹ chuyển xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác đến đông bắc Syria, Nga cũng đã tiến hành củng cố căn cứ của mình tại sân bay ở thành phố Qamishlo. Việc cũng cố lực lượng của Nga diễn ra chưa đầy 12 giờ sau khi Mỹ tiến hành chuyển xe bọc thép tới Syria.

Ngoài ra, phía Nga cũng cho biết, Mỹ dường như đang dần thay đổi chiến lược khi đối đầu với quân đội Nga ở Syria, sau vụ đụng độ gần đây khiến binh sĩ Mỹ bị thương ở phía đông bắc Syria. Cụ thể, trong vụ chạm trán mới nhất vào tuần trước, các trực thăng quân sự Apache của Mỹ đã bay vòng quanh phía trên một phái đoàn quân sự Nga ở tỉnh Al-Hasakah. Sau đó, lực lượng bộ binh Mỹ cũng có mặt để ngăn cản hoạt động của phái đoàn Nga.

Việc chuyển giao các xe chiến đấu bộ binh được thực hiện trong bối cảnh một vụ việc xảy ra vào cuối tháng 8 giữa các quân đội Nga và Mỹ ở đông bắc Syria. Cuối tháng 8, CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết rằng, một số quân nhân Mỹ đã bị thương ở tỉnh Haseke của Syria khi một xe quân sự của Nga đâm vào xe bọc thép của họ.

Theo phía Mỹ thông báo, quân đội Nga đã cố tình đâm vào xe quân đội Mỹ, hậu quả là 7 quân nhân Mỹ bị thương. Tuy nhiên, sau khi đụng độ cả quân đội Nga và Mỹ đã rút khỏi hiện trường để tránh xung đột giữa hai bên. Cũng theo phía Mỹ, một máy bay trực thăng của Nga đã bay ở hiện trường ở độ cao thấp.

Trong khi đó, vào ngày 27/8 sau cuộc điện đàm giữa Tổng tham mưu trưởng Nga và Mỹ, phía Nga đã tuyên bố rằng, quân đội Mỹ đã vi phạm thỏa thuận đã ký và cố gắng chặn đường tuần tra của cảnh sát quân sự Nga tại Syria. Nga lưu ý rằng, chỉ huy của liên minh chống khủng bố quốc tế đã được thông báo về việc đoàn xe tuần tra của Nga sẽ đi qua khu vực này.

Minh Tú