Tranh luận nóng

Giải phóng Idlib, Syria mở chiến dịch lớn nhất trong 7 năm

Thứ Hai, 13/08/2018 06:13

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Để giải phóng vùng Tây Bắc có hàng vạn phiến quân đối lập và khủng bố, Quân đội Syria (SAA) đã mở chiến dịch lớn nhất trong lịch sử cuộc chiến.

Ngày 12/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ra thông báo chính thức đóng cửa hai giao lộ chiến lược Morek và Qala'at Madiq ở phía bắc Hama.

Theo một thông cáo quân sự từ Hama, lý do của Quân đội Ả Rập Syria về việc đóng cửa các tuyến giao cắt này là do hoạt động sắp tới của họ nhằm chiếm lại các khu vực dưới quyền kiểm soát của lực lượng khủng bố và phiến quân đối lập gần địa giới tỉnh Idlib.

Giao lộ chiến lược Morek cho phép người dân địa phương đi từ tỉnh Hama đến các khu vực bị phiến quân kiểm soát ở miền nam Idlib; trong khi đó, Giao lộ chiến lược Qala'at Maqiq cho người dân địa phương tiếp cận giữa Đồng bằng Al-Ghaab và miền bắc Hama.

Một nguồn tin ở gần Mhardeh nói với Al-Masdar News rằng, các lệnh đóng những điểm giao cắt này đến từ tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Tiger là Thiếu tướng Suheil Al-Hassan.

Nguồn tin cho biết thêm rằng Lực Lượng đặc nhiệm Tiger và Sư đoàn 11 đã bắt đầu đào các chiến hào trong khu vực này để chuẩn bị cho cuộc tấn công sắp tới nhằm giành lại những vùng đất bị phiến quân và khủng bố chiếm đóng.

Bên cạnh đó, Sư đoàn 4 thiết giáp của Quân đội Syria cũng đã tập trung binh lực đầy đủ, chuẩn bị sẵn sàng để tấn công vùng nông thôn Jisr Al-Shughour, xuất phát từ vùng Đồng bằng Al-Ghaab.

Cũng trong ngày 12/8, các lực lượng của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cũng đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ chống lại các nhóm phiến quân ở miền nông thôn phía bắc của tỉnh Hama.

Được hỗ trợ bởi lực lượng không quân Syria, SAA tung ra một cuộc tấn công lớn nhằm vào các phòng thủ của các nhóm Jaysh Al-Izza và Hay'at Tahrir Al-Sham bên trong các thị trấn Kafr Zita, Al-Lataminah, Al-Taman'ah, Sukeik, và Khan Sheikhoun.

Cuộc tấn công của Quân đội Ả Rập Syria bao gồm hỏa lực của các tên lửa hạng nặng và các cuộc tấn công pháo binh nhắm vào các căn cứ, chiến hào và các hang động thuộc các phiến quân thánh chiến ở miền bắc Hama.

Giai phong Idlib, Syria mo chien dich lon nhat trong 7 nam
Hai giao lộ chiến lược Morek và Qala'at Madiq ở phía bắc Hama đã bị đóng lại để chuẩn bị bắt đầu chiến dịch giải phóng Idlib

Nhiều đơn vị từ Quân đội Ả Rập Syria dự kiến ​​sẽ đến vùng nông thôn phía bắc của Hama trong vài ngày tới, trong hoạt động chiếm lại tất cả các vùng của tỉnh đang nằm trong tay phiến quân, để cô lập hoàn toàn tỉnh Idlib.

Trong ngày 12/8, giới truyền thông cho biết, nhiều đoàn xe chở quân tiếp viện của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) được trông thấy đang ùn ùn di chuyển hướng về phía tỉnh Hama Governorate.

Đây là hoạt động thường thấy trong mấy ngày gần đây, kể từ khi SAA kết thúc chiến dịch giải phóng các tỉnh phía Nam là Quneitra và Daraa, chỉ còn một bộ phận của Sư đoàn 3 đang tiến hành chiến dịch tiễu trừ nốt tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh As-Suwaya.

Theo truyền thông địa phương, những đội quân tiếp viện mới này là một phần của chi nhánh lực lượng đặc nhiệm Tiger Forces của Quân đội Ả Rập Syria, lực lượng chủ công trong nhiệm vụ lãnh đạo cuộc tấn công sắp tới ở vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Hama.

Tổng số binh sĩ tham gia vào cuộc tấn công sắp tới ở phía tây bắc Syria dự kiến ​​sẽ lên tới hàng vạn người, là chiến dịch quân sự lớn nhất của lực lượng chính phủ trong cuộc chiến ở Syria, kể từ khi nó bùng phát năm 2011.

Trước đây, chiến dịch cũng được coi là lớn nhất của Quân đội Syria là chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo vào năm 2016 và chiến dịch giải vây cho thành phố Dier Ezzor (tính cả lực lượng đồn trú trong thành phố và lực lượng đánh từ ngoài vào giải vây).

Sở dĩ Quân đội Syria phải huy động một lực lượng lớn đến như vậy là do chỉ riêng tỉnh Idlib đã có đến hơn 3 vạn phiến quân đối lập và khủng bố được tập ợp về đây, sau các thỏa thuận đầu hàng mà SAA đã thỏa thuận với chúng ở tất cả các khu vực trong đất nước.

  • Toàn Thắng