Tranh luận nóng

Đoàn xe quân sự của Ankara rầm rập tiến vào Idlib

Thứ Tư, 27/10/2021 16:03

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Một đoàn xe dài khoảng 5 km chở các thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib của Syria.

Theo nhiều nguồn tin, tối 26/10 một đoàn xe quân sự lớn chở các hệ thống phòng không, hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống pháo phản lực bắn loạt MLRS đã tiến vào khu vực phía bắc tỉnh Idlib của Syria. Đoàn xe với thiết bị quân sự, dài khoảng 5 km, có ít nhất 100 thiết bị, được cho là di chuyển đến phía nam của tỉnh Idlib, nơi được nhận định sẽ sớm diễn ra các cuộc đụng độ ác liệt đầu tiên giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Ankara hậu thuẫn với quân đội Syria (SAA).

Việc chuyển một số lượng lớn thiết bị quân sự đến Idlib có thể cho thấy nỗ lực của Ankara không chỉ nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của SAA mà còn tấn công các vị trí của SAA nhằm giành quyền kiểm soát khu vực. Tuy nhiên, kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể ể thực hiện bởi SAA với sự hỗ trợ đắc lực của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Doan xe quan su cua Ankara ram rap tien vao Idlib
Đoàn xe quân sự dài của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Idlib, Syria, ngày 26/10/2021

Chỉ trong vài tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lực lượng tiếp viện lớn và thiết lập hai vị trí mới ở nam Idlib. Khu vực này hiện nằm dưới sự kiểm soát của các phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và họ thường xuyên vi phạm lệnh ngừng bắn đã được thỏa thuận giữa Moscow và Ankara vào tháng 3/2020.

SAA dự định mở cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát Idlib khoảng một tháng trước, tuy nhiên, vì nhiều lý do, cuộc tấn công của SAA đã bị hoãn lại, điều này dẫn đến những khó khăn khá nghiêm trọng do sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực ngày càng tăng.

Trong khi đó, một đoàn xe quân sự khác gồm 20 xe của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào thành phố Tell Abyad ở phía bắc tỉnh Raqqa. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh có thông tin về việc Ankara chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Doan xe quan su cua Ankara ram rap tien vao Idlib
Xe tăng được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đến phía bắc Syria, ngày 26/10/2021

“Sáng sớm ngày 26/10, một đoàn xe quân sự gồm ít nhất 20 xe đã rời thị trấn Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ và tiến về phía Syria. Vũ khí mà đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chở đến Syria có xe tăng M60 Sabra, xe bọc thép ACV-15 và  một số xe tăng Leopard”, ấn bản Al Khabour của Syria cho hay.

Trong khi đó, căng thẳng giữa người Kurd và lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn gia tăng.

Pháo binh của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiếp tục pháo kích vào các vị trí của SDF gần Tal Tamar.

Bất chấp sự phản đối của địa phương và làn sóng biểu tình của người dân ở Tel Rifaat chống lại các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 25/10, các cuộc đụng độ giữa Các Đơn vị dân quân người Kurd (YPG) và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã xảy ra ở phía bắc thị trấn.

SAA đã triển khai quân tiếp viện ở đông bắc Syria để ngăn chặn hoạt động này, hoặc ít nhất là để tạo ra một thế trận phòng thủ thích hợp.

Các chuyên gia lưu ý rằng, sự xuất hiện của xe tăng ở miền bắc Syria cho thấy một thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự chống SDF, mà có thể sẽ bắt đầu trong những ngày tới.

Trước đó, có thông tin cho rằng, phía Nga đã triển khai quân đội của mình tại các căn cứ và trạm quan sát của SDF, qua đó ngăn chặn hoàn toàn hoạt động tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng thân Thổ, khiến hoạt động của Ankara gặp nhiều khó khăn.

Trong một diễn biến có liên quan, để loại bỏ những trở ngại đối với các hoạt động quân sự của mình, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận yêu cầu của chính phủ về việc gia hạn nhiệm vụ của Lực lượng vũ trang để tiến hành các hoạt động xuyên biên giới ở Syria và Iraq thêm hai năm nữa.

Theo nhiệm vụ đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 26/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện các hoạt động chiến đấu bên ngoài biên giới quốc gia của họ ở Syria và Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể triển khai lực lượng quân sự và thiết lập các căn cứ quân sự ở nước ngoài.

Hoàng Vân