Tranh luận nóng

Dân Thổ Nhĩ Kỳ đòi đuổi Mỹ khỏi căn cứ Incirlik

Thứ Sáu, 24/08/2018 06:37

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Hơn 90% dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ phản đối sự hiện diện của quân Mỹ-NATO và đòi “đuổi” Mỹ khỏi căn cứ không quân Incirlik.

Dân Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ rời khỏi Incirlik

Trên nền khủng hoảng quy mô lớn trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, trong chương trình nghị sự của xã hội Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa khơi lên chủ đề đóng cửa căn cứ không quân ở Incirlik vốn dành cho sự hiện diện của binh lính Mỹ và các đồng minh NATO, ví dụ như Đức.

Đối với xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, bước đi này thể hiện là một trong những phản ứng hiệu quả nhất đáp trả biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt trong quan hệ với Ankara.

Hiện nay, bản thân các binh sĩ Mỹ không dám rời khỏi địa bàn căn cứ vì sợ hứng chịu phản ứng tiêu cực từ phía các cư dân địa phương Incirlik, trong khu vực bố trí căn cứ quân sự cùng tên. Dân số nơi này gồm khoảng 40 nghìn người.

Không phải đến bây giờ mới là lần đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ vang lên lời hô hào đòi đóng cửa Incirlik.

Chẳng hạn, làn sóng các cuộc biểu tình mạnh mẽ chống lại hoạt động của cơ sở này đã dâng lên sau khi cộng đồng địa phương thấy rõ rằng trong mưu toan đảo chính ngày 15 tháng 7 năm 2016 chính từ căn cứ ở Incirlik đã có máy bay tiếp nhiên liệu cất cánh lên không trung, tiếp dầu cho máy bay F-16 mà phe đảo chính sử dụng.

Cư dân địa phương cũng như đại diện khu vực của các đảng chính trị khác nhau trong tỉnh Adana của Thổ Nhĩ Kỳ (nơi bố trí căn cứ) đều gay gắt chỉ trích hành động của Washington trong quan hệ với Washington và yêu cầu lập tức đóng cửa căn cứ Incirlik, giải tán nhóm quân nhân NATO đóng tại đó để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một người dân làng Incirlik là ông Abuzer Tuncer tuyên bố rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump chắc là phát điên, khi quyết định chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm mục tiêu cho các cuộc tấn công.

Mỹ đã phát động chiến tranh chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và toàn bộ nền kinh tế thế giới. Washington không muốn Ankara lãnh đạo đất nước phát triển và thịnh vượng. Trên thực tế, họ là kẻ thù chính của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington không giao cho Ankara những vũ khí mà nước này trả tiền mua cho họ, trong khi đó lại cấp vũ khí cho kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ là các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Đồng thời Mỹ cũng thật vô lý và ngang ngược khi chống lại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga.

Dan Tho Nhi Ky doi duoi My khoi can cu Incirlik
Căn cứ không quân Incirlik đóng vai trò quan trọng với Mỹ-NATO ở Trung Đông

Đại đa số dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ không ưa sự hiện diện của Mỹ

Một người dân ở làng Incirlik là ông Mehmet Kaya đã gọi Mỹ là kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ đã phát động cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, lấy cớ từ việc bắt giữ mục sư Andrew Brunson, người đã có liên hệ với đảng của giáo sĩ Gulen đang lưu vong ở Mỹ.

Theo ông, Mỹ chính là người đứng đằng sau nỗ lực đảo chính ngày 15 tháng 7 năm 2016. Họ không muốn các nước khác phát triển, mục đích duy nhất của họ là buộc các quốc gia khác phải lệ thuộc vào Washington. Do đó, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tổ hợp S-400 của Nga đã khiến Mỹ nổi điên, vì họ muốn kiểm soát toàn thế giới.

Mỹ đi đến đâu cũng  hủy hoại mọi thứ nơi họ đặt chân đến: Mỹ thâm nhập Syria, Iraq, Tunisia và Libya, thế là những vùng lãnh thổ này biến thành đống đổ nát.

Tại Syria, mọi người từng sống trong hòa bình và thống nhất, nhưng khi quân Mỹ đến là bắt đầu thảm sát hàng loạt và "nồi da nấu thịt", trong nước tràn ngập hỗn loạn. Thổ Nhĩ Kỳ không nên để rơi vào vòng lệ thuộc của Mỹ và không nên lui khỏi lập trường kiên quyết của mình".

Chủ tịch chi nhánh khu vực của Vatan - đảng cánh tả dân tộc chủ nghĩa ngoài nghị viện ở Adana là ông Selver Kaplan nhấn mạnh rằng, nước này không muốn trên mảnh đất Thổ Nhĩ Kỳ có sự hiện diện quân sự của bất cứ nước nào. Do đó, quân Mỹ phải cuốn gói rời căn cứ Injirlik.

Mỹ vào Iraq, mang theo cảnh đổ máu, bạo lực và tàn phá. Câu chuyện tương tự lặp lại ở Afghanistan. Còn Nam Tư bị xé thành từng mảnh, trong khi cuộc chiến dẫm máu ở Syria diễn ra suốt 7 năm nay. Có thể nhận định rằng, bất cứ nơi nào Mỹ đến đều là cảnh hỗn loạn và tàn phá khắp mọi nơi.

Ông Selver Kaplan khẳng định, với việc 95% cư dân Thổ Nhĩ Kỳ phản đối sự có mặt người Mỹ ở Incirlik; căn cứ quân sự này cần được trao lại cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, sau những hành động này, Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải suy xét gì về việc rút khỏi NATO.

Nhật Nam