Tranh luận nóng

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có lợi cho Nga?

Thứ Sáu, 11/10/2019 14:12

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã phát lệnh tấn công miền bắc Syria và cuộc chiến này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho Nga, thậm chí cả Syria.

Vào ngày 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã phát lệnh tấn công miền bắc Syria. Trước đó, ông đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Mỹ Donald Trump và ông Trump đã quyết đưa lực lượng Mỹ ra khỏi khu vực bị tấn công.

Chien dich cua Tho Nhi Ky o Syria co loi cho Nga?
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công vào miền bắc Syria.

Đúng vài giờ trước khi phát lệnh tấn công, phía Nga đã không phản đối “sáng kiến” của Thổ Nhĩ Kỳ với điều kiện là điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc giải quyết hòa bình và chủ quyền của Syria.

Trong hai năm, Moscow và Damascus đã thuyết phục các nhà lãnh đạo của người Kurd ở Syria ngồi vào bàn đàm phán và tìm ra tiếng nói chúng ở Syria trong tương lai. Nhưng người Kurd, dựa vào sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, đã từ chối tất cả các đề nghị của họ.

Theo người Kurd, hiện nay ở Syria đang diễn ra cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của người Kurd, mục đích của cuộc chiến tranh này là tạo ra quốc gia người Kurd.

Tuy nhiên, giờ đây Ankara đang hành động quyết đoán hơn, đưa ra tối hậu thư công khai cho người Mỹ và người Kurd. Khi các chính trị gia Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không thể đi đến thỏa thuận, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tham chiến mà không sợ bị trừng phạt và trả thù từ Washington.

Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ nhận thức rõ rằng, người Kurd không có cơ hội giành thắng lợi, họ không có lực lượng không quân, xe tăng và pháo hạng nặng, cũng như sức mạnh của quân đội chính quy.

Điều duy nhất Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại là việc vượt qua đường 30 km của khu vực an toàn mà người Mỹ vạch ra. Trong trường hợp Ankara vượt quan giới hạn này, người Mỹ có thể đe dọa nền kinh tế của Ankara, nhưng vô tình đẩy Ankara lại gần Nga hơn.

Hiện tại, Moscow rất có lợi gây áp lực lên người Kurd. Người Kurd đã yêu cầu Nga đứng ra chủ trì các cuộc đàm phán giữa các bên và có thể sẽ yêu cầu hòa bình sớm hơn.

Một bất lợi rất lớn của người Kurd hiện này là không có sự hỗ trợ của người Mỹ. Nên nhớ rằng, người Mỹ dường như đã rút quân tại các vị trí mà Thổ Nhĩ Kỳ tấn công và dường như đã “vứt bỏ” người Kurd.

Vào ngày 8/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Baghdad đã gặp nhà lãnh đạo người Kurd ở Iraq Masood Barzani. Người Kurd ở Iraq yêu cầu nhà ngoại giao Nga can thiệp vào tình hình Syria và không cho phép người Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm các khu vực của người Kurd.

Vai trò vị trí của Moscow tại Trung Đông mạnh hơn bao giờ hết. Nó dần loại sự ảnh hưởng của người Mỹ ra khỏi khu vực và tận dụng rất tốt yếu tố mâu thuẫn nội bộ của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Nga giúp đỡ và sẵn sàng hy sinh lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ để giành chiến thắng vào tháng 11/2020.

Ngoài ra, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gián tiếp đổ máu vì lợi ích của Nga, sẽ tiêu diệt hàng ngàn chiến binh của phe đối lập Syria trên tất cả các mặt trận. Và kết quả là, Moscow và Damascus được hưởng rất nhiều lợi thế từ chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Tú