Tranh luận nóng

Căn cứ Mỹ liên tục bị tấn công: Tra tấn tinh thần?

Thứ Hai, 12/07/2021 07:31

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Liên tiếp trong 2 tuần qua, các căn cứ quân sự Mỹ ở miền Đông Syria đã 4 lần bị tấn công bằng rocket và UAV, gây tâm lý bất an.

Căn cứ Mỹ liên tiếp bị tấn công

Thêm một căn cứ khác của Mỹ đã hứng đòn hoả tiễn, lần này là tại khu vực mỏ dầu “Omar” ở phía đông tỉnh Deir ez-Zor (bên bờ đông sông Euphrates) của Syria, theo hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA đưa tin hôm 11/7, dẫn các nguồn từ địa phương.

“Căn cứ của lực lượng chiếm đóng của Mỹ tại mỏ dầu “Omar” ở tỉnh Deir ez-Zor, miền Đông đất nước, đã bị tên lửa bắn vào” - hãng thông tấn cho biết..

Hãng SANA đưa tin về vụ nổ tại nhà máy xử lý khí “Conoco” phía đông Deir ez-Zor, nơi có căn cứ quân sự của Mỹ. Đại diện Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận rằng, các quân nhân Mỹ bị tấn công ở Syria, nhưng theo dữ liệu sơ bộ thì không có thương vong.

Hiện nay, lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và nhóm vũ trang ủy nhiệm người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát bất hợp pháp các địa bàn phía bắc và đông-bắc Syria, tại các tỉnh Deir ez-Zor, Al-Hasaka và Raqqa, nơi có những mỏ dầu và khí đốt lớn nhất của Syria.

Chính giới Damascus đã nhiều lần gọi hiện diện của binh sĩ Mỹ ở đất nước này là cuộc chiếm đóng lãnh thổ và cướp bóc cấp quốc gia, với mục tiêu ngang nhiên là đánh cắp tài nguyên dầu mỏ của Syria.

Trong thời gian gần đây, đội quân Mỹ hiện diện trái phép ở miền đông Syria cũng liên tiếp bị tấn công.

Hôm 28/6, một căn cứ quân sự chính của Mỹ ở khu vực mỏ dầu Omar thuộc tỉnh Deir ez-Zor của Syria đã bị tấn công bởi một loạt 32 quả rocket. Báo Sabereen News đăng tin trên trang Telegram của mình.

Vào ngày 4 tháng 7, các vụ nổ lại được báo cáo tại các mỏ dầu của al-Omar. SDF nói rằng một căn cứ trong nhà máy khí đốt Conoco đã bị nhắm mục tiêu bằng tên lửa.

Vào ngày 7 tháng 7, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một trong những căn cứ của Mỹ trên cánh đồng ở Deir Ezzor. Tuy nhiên, SDF tuyên bố rằng cuộc tấn công đã thất bại.

Các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở miền nam Deir Ezzor bị cáo buộc đứng sau tất cả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các căn cứ của Mỹ bên kia sông Euphrates.

Can cu My lien tuc bi tan cong: Tra tan tinh than?
Mỹ và lực lượng người Kurd đang chiếm đóng và khai thác trái phép các mỏ dầu khí ở Đông Syria

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) bình luận hôm 11/7 rằng, các lực lượng do Iran hậu thuẫn đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự lâu dài với các lực lượng Mỹ ở Syria.

Dân quân thân Iran khủng bố tinh thần lực lượng Mỹ

Các máy bay thu thập thông tin tình báo của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bị phát hiện do thám các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở miền nam Deir Ezzor nhiều lần.

Mỹ thậm chí còn đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa ngày 28/6 bằng cách pháo kích vào các vị trí mà các tay súng dân quân được Iran hậu thuẫn trong các khu vực do chính phủ nắm giữ, mà Mỹ cho đó là điểm điều khiển máy bay không người lái xuất phát.

Tuy nhiên, báo cáo của SOHR nghi ngờ về hiệu quả của đòn tấn công của Mỹ, do các lực lượng được Iran hậu thuẫn đã triển khai các bệ phóng tên lửa mồi nhử ở khu vực do chính phủ nắm quyền ở Deir Ezzor, phía Đông Syria.

“Lực lượng dân quân Abu al-Fadl al-Abbas đã thiết lập các bệ phóng tên lửa giả gần pháo đài cổ al-Rahba ở ngoại ô al-Mayadin, cũng như lực lượng dân quân Fatemiyoun của Afghanistan đã dựng các bệ phóng giả gần các kho chứa ngũ cốc trong khu vực, để lừa các máy bay trinh sát và máy bay chiến đấu của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu” - báo cáo của SOHR viết.

Theo nhóm giám sát có trụ sở tại London, xen kẽ với các hệ thống tên lửa giả (mồi nhử) các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở miền nam Deir Ezzor cũng đã tái triển khai và ngụy trang một số bệ phóng tên lửa thật nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở bờ đông sông Euphrates.

Do đó, các đòn đánh của mỹ hôm 28/6 có thể đã giáng đòn trúng vào các hệ thống tên lửa giả, không gây ra bất cứ thiệt hại nào cho lực lượng dân quân người Shiite thân Iran, để rồi liên tiếp trong tháng 7, họ đã tấn công hàng loạt rocket vào các căn cứ Mỹ ở mỏ dầu al-Omar.

Theo giới phân tích, các cuộc tấn công hàng loạt bằng rocket và máy bay không người lái của lực lượng này là đòn đánh nhằm đạt được mục tiêu kép. Một mặt, nó có thể làm tiêu hao lực lượng, phá hủy các phương tiện chiến đấu của Mỹ ở miền Đông Deir Ezzor; mặt khác, nó tạo ra khủng bố tâm lý, khiến lực lượng Mỹ mệt mỏi, mất ăn mất ngủ bởi những đòn đánh liên tục, bất ngờ và không theo một quy luật nào.

Nhật Nam