Tranh luận nóng

Mỹ điều 6 B-52 sang Diego Garcia, sẵn sàng tấn công Iran

Thứ Ba, 07/01/2020 13:25

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang sôi sục, Lầu Năm Góc triển khai phi đội máy bay ném bom B-52 tới căn cứ Diego Garcia ở Ấn Độ Dương.

Không quân Hoa Kỳ đã triển khai một phi đội gồm sáu máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới căn cứ không quân ở đảo Diego Garcia, một căn cứ quân sự hỗ hợp của Mỹ đặt ở hòn đảo cùng tên trên Ấn Độ Dương, một bàn đạp quân sự chiến lược của Mỹ khống chế khu vực Trung Đông - Ấn Độ Dương, trước đây đã từng là điểm xuất phát của không-hải quân Mỹ trong các chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh.

Căn cứ này nằm ở giữa Ấn Độ Dương, nằm ở phía nam của điểm cực nam Iran khoảng 2.300 dặm (3700km), nhưng vẫn trong khoảng cách tấn công của các máy bay ném bom được tiếp nhiên liệu trên không. Diego Garcia là một điểm dừng phổ biến cho máy bay ném bom Mỹ.

Chính phủ Anh đã cho Hoa Kỳ thuê hòn đảo nhỏ Diego Garcia, thuộc quần đảo Chagos ở Ấn Độ Dương, kể từ năm 1966.

Một quan chức Mỹ nói với CNN hôm 07/01 rằng, Lầu Năm Góc sẽ sớm gửi sáu máy bay ném bom hạng nặng đến căn cứ không quân trên đảo Diego Garcia, một lãnh thổ của Anh mà Hoa Kỳ đã thuê lại, để củng cố tiềm năng đối phó với Iran nếu một cuộc chiến tranh nổ ra.

Đến sáng ngày 07/01, các máy bay ném bom của Không quân Mỹ (USAF) đã được phát hiện bay từ lãnh thổ Mỹ vượt Đại Tây Dương sang Ấn Độ Dương.

My dieu 6 B-52 sang Diego Garcia, san sang tan cong Iran
Đường bay của 2 chiếc B-52 Mỹ vượt Đại Tây Dương tới căn cứ Diego Garcia ở Ấn Độ Dương

Theo số liệu trên trang Aircraft Spots, 2 chiếc máy bay ném bom B-52H Stratofortress mang mã hiệu MYTEE 51 và 52 đã cất cánh rời căn cứ không quân Barksdale ở Louisana, với đường bay đến Diego Garcia.

Được chế tạo bởi Boeing, pháo đài bay B-52 tám động cơ là máy bay ném bom lớn nhất của quân đội Hoa Kỳ, có khả năng mang nhiều loại vũ khí, bao gồm tên lửa hành trình, bom thông thường và dẫn đường bằng laser và đặc biệt là bom trọng lực hạt nhân.

Washington trước đây đã gửi một số máy bay ném bom B-52 tới Qatar vào tháng 5 năm 2019, cùng với các lực lượng khác bao gồm một nhóm tấn công tàu sân bay, cũng trong các sự kiện liên quan đến sự gia tăng căng thẳng với Iran.

Thông tin  này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 06/01 rằng, Hoa Kỳ đã sẵn sàng tấn công 52 mục tiêu ở Iran, bao gồm không chỉ các mục tiêu nhà nước, quân sự mà cả các địa điểm có ý nghĩa văn hóa, nếu Iran trả đũa vụ Hoa Kỳ ám sát chỉ huy Lực lượng al-Quds của Iran là Thiếu tướng Qassem Soleimani.

Vị tướng này đã bị giết tại sân bay Baghdad vào ngày 3 tháng 1 trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố hành động này là phòng thủ trước sự thù địch của Iran và nhấn mạnh rằng, Soleimani đang âm mưu tấn công vào các mục tiêu của Hoa Kỳ Iraq như Đại sứ quán và các căn cứ quân sự.

Chính phủ Iraq sau đó tiết lộ Soleimani đã tới Baghdad theo đề nghị của Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi để nghe một đề nghị của đối thủ trong khu vực và cũng là đồng minh của Mỹ là Saudi Arabia để hóa giải những mâu thuẫn giữa hai bên, có liên quan tới “cuộc chiến tàu chở dầu” ở eo biển Hormuz từ tháng 9 năm ngoái, thông qua sự trung gian hòa giải của Iraq.

Toàn Thắng