Tranh luận nóng

Iran trả đũa: Nhẹ nhất cũng là cơn ác mộng của Mỹ

Thứ Tư, 08/01/2020 07:09

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Giới chức lãnh đạo Iran đã vạch ra 13 kịch bản trả thù Mỹ về vụ ám sát tư lệnh lực lượng al-Quds là Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Các quan chức cấp cao của Iran, Quân đội và Vệ binh cách mạng tinh nhuệ của Iran từng cảnh báo rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Thiếu tướng Qasem Soleimani sẽ dẫn đến những hậu quả chết người, bao gồm cả mục tiêu có thể nhắm vào lực lượng Mỹ đóng tại Iraq.

Giới chức lãnh đạo Tehran tự tin tuyên bố rằng, nước này có hàng chục kịch bản trả thù tiềm năng mà họ đang xem xét áp dụng để trả thù Hoa Kỳ, ông Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao đầy quyền lực của Iran, cho biết hôm 07/01.

Theo Reuters đưa tin, trích nguồn từ Thông tấn Fars của Iran, ông Sham Shamani đã cảnh cáo Washington cần biết rằng, cho đến nay, 13 kịch bản trả thù đã được thảo luận trong Hội đồng và khi có sự đồng thuận, ngay cả một kịch bản nhẹ nhàng nhất cũng có thể là cơn ác mộng lịch sử đối với người Mỹ.

Vị quan chức an ninh hàng đầu của Iran đã không cung cấp chi tiết về những kịch bản phản ứng này có thể là gì. Trước đó, nói chuyện với một quan chức Syria ở Tehran, ông đã ám chỉ rằng Iran chắc chắn sẽ đưa ra một phản ứng quân sự nhưng, nó sẽ không chỉ giới hạn trong các biện pháp quân sự.

Ông cảnh báo sắc lạnh rằng, Mỹ sẽ sớm hiểu rằng, việc giết vị tướng tư lệnh al-Quds khiến mọi thứ đối với Washington trở nên nguy hiểm hơn như khi ông Soleimani còn sống.

Ông Shamkhani cũng ca ngợi chuyển động tích cực của quốc hội Iraq để đuổi quân đội Mỹ ra khỏi đất nước. Ông nói rằng, nghị quyết là một cú tát mạnh vào mặt ông Trump và bộ sậu tội phạm của ông ta. Một khi nghị quyết của Iraq có hiệu lực, sự cố tình tiếp tục hiện diện của Hoa Kỳ tại lãnh thổ Iraq sẽ đồng nghĩa với sự chiếm đóng.

Iran tra dua: Nhe nhat cung la con ac mong cua My
Iran đang vạch kế hoạch trả thù Mỹ sau cái chết của tướng Soleimani

Hôm thứ ba, quốc hội Iran đã thông qua một nghị quyết để liệt toàn bộ quân đội Hoa Kỳ vào danh sách của một tổ chức khủng bố.

Các quan chức Iran đã cảnh báo rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3 tháng 1 nhằm vào chỉ huy của Lực lượng al-Quds ở Baghdad sẽ nhanh chóng nhận được câu trả lời. Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã cảnh báo rằng, sự báo thù khắc nghiệt của người Hồi giáo đang chờ đợi những tên tội phạm đã giết chết Soleimani.

Trước đó, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Gholamali Abuhamzeh nói rằng, 35 mục tiêu của Mỹ trong khu vực, cũng như các đồng minh của Washington, ví dụ như Israel, là những kẻ sẽ nằm trong tầm ngắm của tên lửa Iran trong trường hợp xảy ra xung đột.

Trong khi đó, ông Esmail Qaani – người kế nhiệm tướng Soleimani với tư cách chỉ huy của Lực lượng đặc nhiệm al-Quds, đã thề rằng, nhiệm vụ của họ là làm mọi cách loại bỏ Mỹ khỏi khu vực.

Cuối tuần qua, Kata’ib Hezbollah, nhóm dân quân đồng minh của Baghdad có vị thủ lĩnh cũng bị giết chết trong cuộc không kích ngày 3 tháng 1, đã lên tiếng cảnh báo lực lượng an ninh Iraq giữ khoảng cách với các căn cứ của Mỹ bắt đầu từ hôm 06/01.

Phản ứng trước các mối đe dọa trả đũa của Iran, Tổng thống Trump đã cảnh cáo rằng, Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào các trang web của Iran 52, bao gồm cả các trang web văn hóa lớn, nếu các cuộc tấn công chống lại người Mỹ hoặc phá hoại bất kỳ tài sản nào của người Mỹ.

Nhật Nam