Tranh luận nóng

Anh muốn bắt chết eo Hormuz, Nga-Iran tập trận vịnh Ba Tư

Thứ Ba, 03/09/2019 13:32

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Anh công bố ý định điều máy bay không người lái tuần tra eo biển Hormuz, trong khi Nga-Iran sẽ tập trận ở Ấn Độ Dương, gồm cả Vịnh Ba Tư.

Tờ Times đưa tin, dẫn nguồn tin của Thiếu tướng Hải quân Anh là ông Dean Bassett cho biết, chính quyền Vương quốc Anh đang xem xét khả năng tăng tiềm năng tình báo ở Vịnh Ba Tư bằng cách điều chuyển máy bay trinh sát không người lái (UAV) đến khu vực này,

"Trong vài tháng qua, chúng tôi đã thấy những thay đổi nghiêm trọng về an ninh trong lĩnh vực này... Tôi có thể xác nhận rằng Vương quốc Anh đang tích cực xem xét tăng cường khả năng giám sát trên không trong khu vực" - Times dẫn lời ông Bassett.

Theo viên chỉ huy hải quân Anh, ngoài máy bay không người lái, các máy bay tuần tra hải quân, tàu thủy hoặc máy bay trực thăng cũng có thể tham gia sứ mệnh giám sát.

Theo tờ báo Times, đặc biệt là Anh có thể triển khai thêm các UAV ở Kuwait để theo dõi sự di chuyển của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, tới khu vực Vịnh Ba Tư.

Hiện tại, các tàu hộ vệ tên lửa thuộc Type 23 – lớp Duke là HMS Kent (số hiệu F78) và tàu khu trục Type 45 – lớp Daring HMS Defender (D36) của Hải quân Anh đang di chuyển tới hội họp với các tàu hộ vệ HMS Montrose (F236) và tàu khu trục HMS Duncan (D37) để đảm bảo an ninh trong khu vực và hộ tống các tàu buôn ở eo biển Hormuz. 

Tình hình căng thẳng gia tăng ở Vịnh Ba Tư sau khi Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, một phần của Lực lượng Vũ trang Iran) bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh tại vùng lãnh hải Iran vào ngày 19 tháng 7 và sau đó hộ tống tàu này đến cảng Bandar Abbas.

Vụ việc với Stena Impero là đòn phản ứng thực tế của chính quyền Iran đối với việc chính quyền Gibraltar của Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran, nhưng sau đó đã quyết định trả tự do cho nó vào ngày 15/8 (sau đó tàu này đổi tên thành Adrian Darya).

Anh muon bat chet eo Hormuz, Nga-Iran tap tran vinh Ba Tu
Vùng Vịnh nói chung và eo biển Hormuz nói riêng vẫn đang gia tăng căng thẳng (Ảnh minh họa)

Tuyên bố của hải quân Anh diễn ra trong bối cảnh Iran bất ngờ tuyên bố sẽ tập trận chung hải quân với Nga ở khu vực Ấn Độ Dương, cửa ngõ lối ra của vịnh Ba Tư (tức vịnh Preesian, Persian Gulf)

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 02/9 cho biết trong chuyến thăm Moscow rằng, việc Vương quốc Anh có kế hoạch sử dụng máy bay không người lái tuần tra vùng Vịnh sẽ không làm cho khu vực này an toàn hơn, mà thậm chí còn làm tình hình phức tạp thêm.

"Khu vực của chúng tôi sẽ không an toàn nếu sự hiện diện quân sự ở đó mở rộng. Sự gia tăng lực lượng quân sự ở Vịnh Ba Tư sẽ chỉ mang đến sự bất an trong khu vực" – ông Zarif nói và nhấn mạnh rằng: "Không ai có thể đảm bảo an ninh ở khu vực này mà không có sự tham gia của Iran".

Nhà ngoại giao Iran còn khẳng định lại thông tin được chỉ huy Hải quân Iran, Đô đốc Hossein Khanzadi nói hồi cuối tháng 7 rằng, Iran và Nga dự định tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương, nhưng nhấn mạnh rằng, hoạt động này không nhằm chống lại các nước thứ ba.

Theo đó, vào hồi cuối tháng 7 vừa qua, Nga và Iran đã thống nhất sẽ tiến hành tập trận hải quân chung ở các khu vực đầy nhạy cảm là vùng biển Oman, Eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư.

Đây là cuộc tập trận chung hiếm hoi trong nhiều năm qua giữa Quân đội Nga và Iran, chứ không chỉ riêng trong lĩnh vực hải quân. Các quan chức Iran cũng tiết lộ hai bên đang đàm phán về khả năng tăng cường phối hợp hành động trong lĩnh vực quốc phòng trên biển Caspi.

Cuộc tập trận là một phần của kế hoạch hợp tác sau khi lực lượng vũ trang hai nước kí văn kiện mở rộng quan hệ, được xem như bước ngoặt trong hợp tác quốc phòng giữa Moscow và Tehran.

Nhật Nam