Tranh luận nóng

Xả súng hàng loạt ở Texas, 13 người bị thương

Chủ Nhật, 13/06/2021 07:22

(Tin tức 24h) - Theo thông tin từ cảnh sát, hai nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch và 11 người đang trong trạng thái ổn định.

Ngày 12/6, một vụ xả súng đã xảy ra tại thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến 13 người bị thương.

ABC News dẫn thông báo từ Sở Cảnh sát Austin cho biết, vụ xả súng xảy ra lúc 1h24 sáng theo giờ địa phương, hai nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch và 11 người đang trong tình trạng ổn định.

Cũng theo phía cảnh sát, sau khi có tiếng súng, một đám đông lớn đã được giải tán.

"Không rõ liệu có một hay nhiều nghi phạm liên quan", cảnh sát cho biết và nói thêm rằng đây có vẻ là một vụ việc riêng lẻ.

Xa sung hang loat o Texas, 13 nguoi bi thuong
Hiện trường vụ xả súng tại Texas hôm 12/6. Ảnh: ABC News

Vụ việc trên đã nối dài danh sách các vụ xả súng xảy ra ở Texas nói riêng và trên toàn nước Mỹ nói chung.

Đáng lưu ý, thay vì siết chặt việc sở hữu và sử dụng súng, Texas là một trong những tiểu bang có bộ luật kiểm soát súng đạn lỏng lẻo nhất cả nước Mỹ, với hơn 1,6 triệu người có giấy phép sử dụng súng ngắn.

Texas đã cho phép người dân mang súng ngắn từ năm 1995, cũng như giảm đi chi phí và các yêu cầu đào tạo để có được giấy phép sử dụng súng trong suốt một thập niên qua.

Theo dự luật được cơ quan lập pháp bang Texa thông qua hôm 24/5, người dân Texas được mang súng nơi công cộng mà không cần giấy phép. Thậm chí, theo dự luật mới mang tên HB 1927 sắp có hiệu lực, bất kỳ ai từ 21 tuổi trở lên đều được mang theo một khẩu súng lục một cách công khai hoặc giấu kín, nhưng súng phải ở trong bao da. Tất nhiên vẫn sẽ có những nơi công cộng không được phép sử dụng súng và các cơ sở kinh doanh có thể sẽ cấm súng trong khuôn viên của họ.

Dự luật nêu trên được thông qua bất chấp sự phản đối gay gắt của nhiều cử tri Texas và các cơ quan thực thi pháp luật. Những người ủng hộ dự luật lại nói rằng nó sẽ cho phép người dân bang Texas tự vệ tốt hơn ở nơi công cộng, đồng thời xóa bỏ những cản trở không cần thiết đối với quyền sở hữu vũ khí theo hiến pháp.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Joe Biden cam kết sẽ tăng cường kiểm soát súng đạn và một trong những mục tiêu trọng tâm của vị tổng thống này là loại bỏ Đạo luật Bảo vệ thương mại hợp pháp trong vũ khí (PLCAA).

An Nhiên