Tranh luận nóng

WHO cần phê chuẩn tất cả vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả

Thứ Năm, 14/10/2021 13:36

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mexico kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê chuẩn tất cả vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả, tránh thành kiến chính trị.

Hôm 13/10, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẩn trương phê chuẩn tất cả các loại vaccine đã chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.

WHO can phe chuan tat ca vaccine ngua COVID-19 hieu qua
Vaccine Sputnik V của Nga chưa được WHO cấp phép

Phát biểu trước báo giới, nhà lãnh đạo Mexico cũng kêu gọi WHO hành động một cách thận trọng, tôn trọng bằng chứng khoa học và tránh thành kiến về chính trị và tư tưởng trong việc phê duyệt vaccine.

Ông Obrador đưa ra tuyên bố này sau khi chính phủ Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận mở cửa biên giới trên đất liền vào tháng 11 tới cho mọi hoạt động đi lại của công dân đã tiêm các loại vaccine được WHO phê chuẩn. 

Hiện nay, một bộ phân không nhỏ người dân Mexico được tiêm vaccine Sputnik V của Nga và CanSino của Trung Quốc, do đó số người này sẽ không thể nhập cảnh vào Mỹ chừng nào các loại vaccine này chưa được các cơ quan y tế thế giới công nhận.

Hôm 7/10 vừa qua WHO thông báo sẽ tái khởi động tiến trình phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga sau khi tiến trình này bị hoãn lại do các vấn đề liên quan đến thủ tục xin cấp phép.

Trong tuyên bố mới nhất, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết, Sputnik V đã được phép sử dụng tại 70 quốc gia trên thế giới mặc dù vẫn chưa được cơ quan y tế Liên Hợp Quốc phê duyệt ngay cả khi sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo quan chức Nga, Moscow sẵn sàng cung cấp tới 300 triệu liều vaccine Sputnik V cho sáng kiến COVAX để chia sẻ vaccine đồng đều hơn trên thế giới, sau khi vaccine Nga được WHO phê chuẩn.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể cung cấp khoảng 200 triệu liều COVAX mỗi năm, 200 đến 300 triệu liều. Chúng tôi chỉ cần sự chấp thuận của WHO để làm việc với COVAX” - ông Dmitriev cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan thông báo trong một tuyên bố mới nhất, WHO có thể sẽ thông qua vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga vào cuối năm nay nếu Moscow ký các tài liệu pháp lý cần thiết "trong những ngày tới".

"Có một số tài liệu pháp lý cần được cả hai bên ký kết trước khi quá trình xem xét vaccine Nga tiếp diễn và tôi nghĩ đây là thời điểm đó. Các nhà chức trách Nga khẳng định với chúng tôi rằng những tài liệu này sẽ sớm được ký kết. Ngay khi việc này hoàn thành, quá trình đánh giá hồ sơ cũng như các cuộc đối thoại sẽ tái khởi động, và sau đó, việc kiểm tra sẽ được lên kế hoạch" - chuyên gia WHO nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Sputnik.

WHO dự kiến sẽ cử các chuyên gia tới Nga sớm nhất có thể để kiểm tra các địa điểm sản xuất.

"Nếu tất cả điều này xảy ra (các tài liệu được ký kết) trong một vài ngày tới, rất có thể việc kiểm tra sẽ sớm diễn ra trước cuối năm nay và quy trình thông qua vaccine sẽ hoàn tất”.

Các nhà phát triển vaccine Sputnik đã nộp đơn đề nghị WHO thông qua vaccine này vào tháng 2. WHO sau đó đã tiến hành một số cuộc kiểm tra tại những nhà máy sản xuất ở Nga hồi tháng 5 và tháng 6. Hồi tháng 10, Moscow thông báo, WHO đã dỡ bỏ tất cả rào cản với việc thông qua vaccine Sputnik V.

Vaccine Sputnik V hiện được thông qua sử dụng tại 70 quốc gia với tổng số 4 tỷ người, tương đương với 50% dân số thế giới. Đây là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được thông qua trên thế giới với hiệu quả là 91,6%. Đặc biệt, với biến chủng Delta, vaccine này còn có hiệu quả cao tới 96%.

Gần đây đã xuất hiện các tin tức về việc Mỹ sẽ đón khách nhập cảnh nếu người đó tiêm chủng đầy đủ các vaccine mà WHO đã phê duyệt. Điều này có thể sẽ khiến hàng triệu người sử dụng vaccine của Nga bị từ chối vào Mỹ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây cũng phản ứng với các thuyết âm mưu cho rằng, vaccine của Nga là sản phẩm "ăn cắp" của nhà phát triển vaccine Anh- Thụy Điển AstraZeneca và Đại học Oxford.

Cả 2 loại vaccine này đều đều sử dụng virus vector để cung cấp thông tin DNA về protein đột biến của coronavirus - một công nghệ đã được các nhà khoa học biết đến trong vài thập kỷ và được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các chuyên gia trong thời kỳ Xô Viết.

Song, vaccine của Oxford-AstraZeneca sử dụng adenovirus trên tinh tinh làm phương pháp phân phối, trong khi vaccine Sputnik V của Nga sử dụng 2 adenovirus khác nhau ở người.

Hải Lâm