Tranh luận nóng

Vươn lên từ trừng phạt, Cuba với tiềm năng vaccine

Thứ Năm, 06/05/2021 13:37

(Tin tức 24h) - Vaccine do Cuba phát triển được đánh giá cao, có tiềm năng xuất khẩu và trở thành trung tâm phát triển ở Mỹ Latin.

Cuba đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ do 2 đợt trừng phạt kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và đại dịch toàn cầu. Nhưng hòn đảo này được đánh giá là có tiềm năng trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới sắp hoàn thiện vaccine ngừa COVID-19 của riêng mình.

Vuon len tu trung phat, Cuba voi tiem nang vaccine
Tiến sĩ Vicente Vérez, Giám đốc Viện Vaccine Finlay, nơi điều chế vaccine COVID-19 Sovereign 2, bày tỏ cống hiến năng lực của mình cho quê hương.

Hiện nay, Cuba có 2 loại vaccine đang được thử nghiệm giai đoạn cuối: Sovereign 2 và Abdala. Trong khi đó, số "ứng cử viên" vaccine ngừa COVID-19 ở Cuba là 5 loại.

Tiến sĩ Vicente Vérez, Giám đốc Viện Vaccine Finlay, nơi điều chế vaccine COVID-19 Sovereign 2 cho biết, trong vòng 9 tháng, vaccine này được lên ý tưởng và đưa vào thử nghiệm. Tới nay đã ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng- giai đoạn cuối cùng trước khi được phê duyệt.

Khoảng 44.000 tình nguyện viên ở Havana hiện đang tham gia vào giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine Soberana 2. Một số lượng tình nguyện viên tương tự ở thành phố Santiago cũng đang thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Abdala - loại vaccine Covid-19 được đặt tên theo một bài thơ của José Martí, người anh hùng dân tộc Cuba.

150.000 nhân viên y tế tuyến đầu đã được tiêm vaccine Soberana 2.

Vuon len tu trung phat, Cuba voi tiem nang vaccine
Viện Vắc xin Finlay ở Havana đang thử nghiệm ba mũi tiêm COVID-19: Soberana 01, 02 và Plus. Ảnh: Nature

Đáng chú ý là chương trình phát triển vaccine đã được tiến hành bất chấp các khó khăn đến mức khốc liệt từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngay cả công tác phòng chống dịch bệnh, Cuba cũng thiếu thốn thiết bị y tế bởi bị Mỹ trừng phạt.

Các nhóm nghiên cứu vaccine khác nhau của Cuba chỉ dùng chung một máy đo phổ để phân tích cấu trúc hóa học của vaccine. Nhưng kể từ khi công ty Waters của Mỹ mua lại công ty sản xuất máy đo quang phổ của Anh là Micromass, Cuba đã không thể mua phụ tùng thay thế trực tiếp cho loại máy này.

Trên tờ The Guardian, Tiến sĩ Mitchell Valdés-Sosa, nhà thần kinh học sinh ra ở Chicago (Mỹ), phụ trách nhóm công tác đặc biệt chống COVID-19 của Cuba, cho biết: “Mỹ đang cố buộc Cuba phải khuất phục. Không chỉ có khó khăn khi mua hàng trực tiếp từ Mỹ, tất cả các biện pháp cấm vận mà chính quyền ông Trump trước đây đưa ra đã làm cạn kiệt nhiều nguồn doanh thu của chúng tôi”.  

Nhưng những điều này đã không thể khuất phục những con người ưu tú ở Cuba. Chủ trì chương trình điều chế vaccine hiện nay là các nhà khoa học hàng đầu của đất nước. Nhiều người trong số họ được đào tạo ở Liên Xô cũ. Những chuyên gia trình độ quốc tế này có nhiều cơ hội để định cư nước ngoài nhưng đã chọn ở lại Cuba, cống hiến cho quê hương.

Trong một cuộc họp báo gần đây, Tiến sĩ Vérez đã giải thích lý do thúc đẩy ông ở lại Cuba bằng cách trích dẫn câu nói của Che Guevara: “Nhà cách mạng chân chính được định hướng bằng tình yêu quê hương tuyệt vời”.

Còn Tiến sĩ Gerardo Guillén, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba, nơi sản xuất vaccine Abdala, sẵn sàng chấp nhận mức lương chưa tới 300 USD/tháng để ở lại phục vụ quê hương, ít hơn cả trăm lần mức thu nhập ông có thể nhận được ở nước ngoài.

Với những thành tựu bước đầu từ chương trình phát triển vaccine ngừa COVID-19, Cuba đặt mục tiêu sản xuất 100 triệu liều Soberana 2 trong năm nay, dư dùng trong nước và để xuất khẩu.

Điều này có thể thành hiện thực khi các rào cản về sản xuất được giải tỏa, hậu cần phân phối sẽ là một điểm mạnh của Cuba. Hòn đảo này có cơ sở hạ tầng phát triển tốt với các phòng khám địa phương và tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân cao nhất trên thế giới.

Các nhà khoa học Cuba tự tin rằng việc tiêm chủng rộng rãi sẽ đạt được trong năm nay và khẳng định Cuba sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu đạt được điều này.

Hải Lâm