Tranh luận nóng

Venezuela bị mất điện hàng loạt: Bàn tay khủng bố?

Thứ Ba, 14/09/2021 13:40

(Tin tức 24h) - Venezuela bị mất điện trên diện rộng tại nhiều bang, Bộ trưởng Năng lượng nói đó là chiến tranh phá hoại.

Bộ trưởng Năng lượng điện Venezuela Nestor Reverol mới đây xác nhận hệ thống điện của nước này bị tấn công khủng bố vào ngày 12/9, gây mất điện trên diện rộng tại Caracas và nhiều khu vực khác.

Venezuela bi mat dien hang loat: Ban tay khung bo?
Công nhân điện sửa chữa sự cố tại Venezuela.

Ông cho biết đã có vụ cháy nổ tại trạm biến áp ở Aragua ở thành phố Jose Angel Lamas thuộc bang Aragua, dẫn đến mất điện tại khu vực trung tâm và các bang Zulia, Merida, Tachira, Nueva Esparta và Falcon.

Theo ông Reverol, nguồn điện hiện đã được khôi phục ở Vùng thủ đô và các quan chức hiện đang làm việc để khắc phục thiệt hại ở các vùng khác. Ông lưu ý rằng các nhân viên cứu hỏa đã hành động nhanh chóng trong việc dập lửa tại trạm biến áp Aragua.

Ông khẳng định rằng vụ nổ là “vụ tấn công khủng bố mới", là một phần của cuộc chiến tranh dưới nhiều hình thái mà chính phủ Venezuela phải đối phó mỗi ngày.

Nguồn cung cấp điện sau đó đã được phục hồi tại khu vực thủ đô Caracas, trong khi cơ quan chức năng đang nỗ lực khôi phục nguồn điện tại những khu vực bị ảnh hưởng khác.

Vào tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lập luận rằng Nhà máy lọc dầu Amuay của nước này đã phải hứng chịu một "cuộc tấn công khủng bố" được thực hiện bằng một loại vũ khí "lớn và mạnh mẽ", song không tiết lộ thêm chi tiết.

Trước đó, ông Maduro và nhiều quan chức Venezuela đã cáo buộc Mỹ từng phá hoại cơ sở hạ tầng của nước này trong quá khứ, gây ra tình trạng thiếu điện và thực phẩm.

Hồi tháng 3/2019, Venezuela đã đổ lỗi cho chủ nghĩa đế quốc Mỹ gây sự sự cố ngừng hoạt động tại trạm thủy điện Guri Dam.

Hơn một năm sau, công tố viên trưởng của Venezuela cáo buộc một công dân Mỹ lên kế hoạch phá hoại các nhà máy lọc dầu và dịch vụ điện ở nước này - ngay trước khi xảy ra vụ  nổ tại nhà máy lọc dầu Amuay.
 
Hôm 8/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa cho biết phái đoàn chính phủ đang đàm phán với phe đối lập nước này tại Mexico đã đề xuất một văn bản kêu gọi chấm dứt tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của truyền hình nhà nước Venezuela, ông Maduro cho biết văn bản trên đề xuất “dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các biện pháp trừng phạt kinh tế, dầu mỏ, tài chính và thương mại đối với Venezuela và hoàn trả ngay lập tức tất cả tài khoản ngân hàng, tài sản và vàng của Venezuela".

Tổng thống Venezuela cho biết thêm các cuộc đàm phán với phe đối lập được nối lại hôm 3/9 vừa qua đang theo đuổi chương trình nghị sự đã được nhất trí từ vòng đàm phán thứ nhất trong tháng 8.

Theo ông Maduro, phía Chính phủ Venezuela coi đây là cuộc đàm phán với Chính phủ Mỹ thông qua phe đối lập Venezuela. Ông Maduro nói: “Khi chúng tôi ngồi tại bàn đàm phán đó, chúng tôi hiểu là đang ngồi đàm phán với Chính phủ Mỹ, vì ở đây là các chính trị gia phụ thuộc vào các ý kiến của Mỹ”.

Ông Maduro cho biết thêm rằng trong các cuộc đàm phán, hai bên "rất kiên nhẫn để tìm một thỏa thuận hướng tới hòa bình, phục hồi, thịnh vượng và hạnh phúc của người dân Venezuela".

Tổng thống Maduro cũng nêu rõ sẽ không có khả năng miễn trừ truy tố đối với thủ lĩnh đối lập Juan Guaidó.

Ông Maduro nhấn mạnh tổn thất mà Juan Guaidó, người từng tự xưng là “tổng thống lâm thời”, gây ra đối với Venezuela là quá lớn, trong đó có những thiệt hại lớn do các chính sách trừng phạt của Mỹ nhắm vào Venezuela theo yêu cầu của phe đối lập do Guaidó đứng đầu.

Hải Lâm